Tai tiếng vụ đột nhập điện thoại ở Anh

Milly Dowler Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Điện thoại của Milly Dowler bị đột nhập sau khi em bị mất tích vào năm 2002

Thủ tướng Anh David Cameron nhận xét các cáo buộc nói rằng một nhà điều tra làm việc cho tờ báo lá cải News of The World đã đột nhập điện thoại của thiếu niên bị giết hại Milly Dowler là chuyện “thực sự kinh khủng”.

Cảnh sát Anh gặp các lãnh đạo của tờ báo này để tìm hiểu về những cáo buộc rằng một thám tử tư có tên Glenn Mulcaire đã đột nhập các tin nhắn điện thoại của Milly khi em bị mất tích năm 2002.

Đảng Lao động của Anh yêu cầu phải có cuộc điều tra toàn bộ về những cáo buộc này.

Công ty sở hữu tờ News of the World, là News International, nói những diễn biến này khiến họ “hết sức quan ngại”.

Mặc dù đang đi công cán ở Afghanistan, Thủ tướng Anh nói trong một cuộc họp báo tại đây rằng những cáo buộc này là “gây sốc”.

Ông nói: “Nếu chuyện này là đúng thì đây thực sự là một hành động kinh khủng và đúng là một tình huống kinh khủng”.

Đột nhập điện thoại

Tờ báo The Guardian trước đó cho biết Mulcaire đã đột nhập vào các tin nhắn mà người thân của Milly để lại cho em và nói tờ News of The World còn xóa đi một số tin nhắn, làm cho gia đình tưởng rằng em vẫn còn sống, trong khi trên thực tế em đã bị giết hại.

Luật sư cho gia đình Dowler, Mark Lewis, nói vụ đột nhập bị cáo buộc diễn ra từ thời News of The World còn nằm dưới quyền tổng biên tập Rebekah Brooks - giờ đây là giám đốc của News International.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Anh nói phải điều tra mạnh vụ việc này

Milly Dowler bị mất tích vào tháng 3/2002, gần nhà em ở Walton-on-Thames, Surrey. Sáu tháng sau người ta mới tìm thấy thi hài em trong một khu rừng hẻo lánh ở Yateley tại Hampshire.

Kẻ giết hại em là Levi Bellfield, người đã bị kết tội giết người vào tháng trước.

Tuy nhiên, thông tin về vụ đột nhập điện thoại này một lần nữa lại làm bùng lên những tranh cãi và tức giận quanh cách thức ‘moi tin’ của tờ báo lá cải News of The World, vốn bị cáo buộc đã xâm nhập bất hợp pháp vào đời tư của nhiều người nổi tiếng tại Anh.

Vào tháng Giêng tới, tòa Thượng thẩm sẽ xét xử năm vụ việc liên quan đến các nhân vật nổi tiếng nói rằng điện thoại của họ bị đột nhập. Đó là cựu ngôi sao bóng đá Paul Gascoigne, tài tử Jude Law, đại diện thể thao Sky Andrew, nhà thiết kế nội thất Kelly Hoppen và dân biểu Chris Bryant.

Các trường hợp này cũng liên quan đến những thông tin mà Mulcaire ‘moi’ được.

Mulcaire và cựu biên tập tin về Hoàng gia của News of The World, Clive Goodman, đã phải ngồi tù từ năm 2007 do đột nhập vào điện thoại của các nhân vật trong Hoàng gia Anh.

Ông Cameron nói cảnh sát điều tra vụ này phải làm thật mạnh.

Bản thân ông Cameron cũng bị ảnh hưởng vì các vụ 'lùm xùm' này. Andy Coulson, cựu tổng biên tập News of The World, đã phải từ chức làm người phát ngôn cho ông Cameron vào tháng 1/2011, sau khi nói tin tức về các vụ đột nhập điện thoại khiến ông "không tập trung" được vào công việc. Bản thân Coulson luôn khẳng định mình không biết gì về các vụ đột nhập điện thoại.

Năm phóng viên khác bị bắt giữ, là một phần của vụ điều tra mới đây.

Những người nổi tiếng khác cáo buộc đã bị News of The World đột nhập điện thoại gồm nữ tài tử Sienna Miller và cựu phó Thủ tướng Anh John Prescott.

Tin liên quan