Ông Omar al-Bashir chào đón Nam Sudan

Quốc gia Nam Sudan Bản quyền hình ảnh
Image caption Đang có các hoạt động chuẩn bị cho ngày quốc khách tân nhà nước độc lập Nam Sudan

Tổng thống Sudan, Omar al-Bashir, hứa ủng hộ một nhà nước Nam Sudan độc lập vừa tách khỏi Sudan, chính thức ra đời từ thứ Bảy này.

Tổng thống Sudan nói ông muốn Nam Sudan là một quốc gia mới "an ninh và ổn định".

Nhưng ông cũng cảnh báo rằng "mối quan hệ anh em" phụ thuộc vào an ninh biên giới và việc không can thiệp vào nội bộ của nhau.

Người dân miền Nam đã bỏ phiếu tách ra khỏi Sudan trong một cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Giêng theo sau thỏa thuận hòa bình hồi năm 2005 đã kết thúc hơn 2 thập niên nội chiến khiến 1,5 triệu người thiệt mạng.

Có những lo ngại rằng cuộc chiến có thể tái tục sau những giao tranh gần đây ở 2 khu vực biên giới Abyei và South Kordofan, khiến khoảng 170 ngàn người phải rời bỏ nhà cửa ra đi.

Nhưng các thỏa thuận riêng biệt trong mấy tuần gần đây và việc rút lực lượng đối nghịch ra khỏi khu vực biên giới đã làm cho căng thẳng giảm bớt.

'Láng giềng tốt'

"Chúng tôi nhắc lại việc sẵn lòng cùng đứng bên họ, ủng hộ họ vì họ muốn có đất nước của mình," ông Bashir nói. Ông sẽ tới thủ đô Nam Sudan, Juba, vào thứ Bảy để dự buổi lễ độc lập.

"Chúng tôi sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của quý vị. Ngược lại, chúng tôi cũng sẽ không cho phép quý vị can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi," ông cảnh báo.

"Chúng tôi có thể đáp trả nhưng chúng tôi không muốn làm điều đó."

Ông nói ông muốn "có láng giềng tốt và có tình hữu nghị", cũng như mối quan hệ thương mại tốt.

Các phân tích gia cho biết ưu tiên hàng đầu của chính phủ ông Bashir trong quan hệ với Nam Sudan là thương thuyết một thỏa thuận có lợi về dầu lửa vì hầu hết các mỏ dầu nằm ở miền Nam.

Hiện tại, thu nhập đang được chia đều giữa hai bên.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài