Cảnh sát Malaysia chặn tại thủ đô

Cảnh sát tại Kuala Lumpur của Malaysia Bản quyền hình ảnh other
Image caption Cảnh sát chặn các ngả ra vào thủ đô Kuala Lumpur vì có kế hoạch biểu tình

Cảnh sát Malaysia cho biết họ sẽ chặn các ngả ra vào thủ đô Kuala Lumpur trong 24 giờ do có kế hoạch biểu tình cải cách bầu cử.

Các trục đường chính sẽ bị đóng và giao thông công cộng sẽ bị đình chỉ từ nữa đêm (1600 GMT).

Một nhóm tự nhận là liên minh Bersih 2.0 đã lên kế hoạch sẽ tổ chức tuần hành tại một sân vận động vào thứ Bảy.

Cảnh sát đã thẩm vấn hơn 150 nhà hoạt động trong những tuần gần đây, và 91 người đã bị cấm không được có mặt trong thành phố.

Hơn 30 nhà hoạt động vẫn đang bị giam giữ sau khi bị bắt cách đây gần 2 tuần.

Những người biểu tình ban đầu tổ chức một cuộc tuần hành nhưng đã đồng ý sẽ tiến hành tập trung tại một sân vận động sau khi bị giới chức chính quyền phản đối.

Nhưng cảnh sát cho biết cuộc tuần hành là bất hợp pháp bất chấp đã được thay đổi địa điểm.

"Sân vận động Merdeka mà họ chọn, là quá gần với trung tâm thành phố và có thể tạo ra tắc nghẽn đường và ảnh hưởng tới kinh doanh," Trưởng cảnh sát liên bang, ông Ismail Omar, được tờ New Straits Times trích thuật, nói.

Cảnh sát không cấp giấy phép cho việc tiến hành tuần hành, nhưng những người biểu tình lập luận rằng họ không cần tới giấy phép.

"Chúng tôi đang tới sân vận động," một đại diện của nhóm Bersih, ông Andrew Khoo, nói với hãng tin AFP .

"Chúng tôi sẽ tập trung vào các đòi hỏi căn bản... để vận động cho bầu cử tự do và công bằng. Chúng tôi không muốn bị phân tán."

Những người tổ chức tuần hành cho biết hệ thống bầu cử tại Malaysia đầy hiện tượng gian lận - họ muốn giai đoạn vận động được kéo dài thêm, và muốn được đăng ký bầu cử tự động, và cũng được tiếp cận tương tự như nhau với giới truyền thông vốn chủ yếu có liên hệ với chính phủ.

Giới chức trách cho biết những người biểu tình đang tìm cách quảng bá cho lý tưởng cộng sản, vì thế "đang tiến hành cuộc chiến chống lại nhà vua".

Cảnh sát cáo buộc một số người mà họ bắt giữ là đã mang các truyền đơn và mặc áo phông với "những khẩu hiệu có tính kích động".

Cảnh sát đã tiến hành một cuộc đàn áp sau một cuộc biểu tình tương tự hồi năm 2007.

Các phân tích gia cho biế cuộc biểu tình giúp phe đối lập thắng bất ngờ tại một số ghế trong cuộc tổng tuyển cử trước.