Hàng trăm người biểu tình bị bắt ở Malaysia

Biểu tình tại Kuala Lumpur của Malaysia Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Cảnh sát yêu cầu những người biểu tình giải tán ở một địa điểm tại thủ đô Kuala Lumpur.

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ hơn 440 người khi họ những người này đang cố gắng tập hợp tham dự một cuộc biểu tình bị cấm đoán ở thủ đô Kuala Lumpur.

Các nhà hoạt động đối lập đang cố gắng tập hợp sự ủng hộ cho một cuộc biểu tình kêu gọi cải cách bầu cử.

Cảnh sát cho biết cuộc biểu tình là bất hợp pháp và họ sẽ làm tất cả mọi thứ để có thể duy trì trật tự.

Các con đường chính đã bị ngăn chặn và giao thông công cộng bị đình chỉ từ nửa đêm hôm thứ Sáu (1600 GMT).

Cảnh sát chống bạo động vũ trang bằng dùi cui và lá chắn triển khai trên toàn thành phố, các xe tải gắn vòi rồng cũng đã được triển khai và máy bay trực thăng của cảnh sát có thể được nghe thấy từ trên không.

"Công chúng được nhắc nhở không được tham gia vào bất kỳ cuộc biểu tình nào", một tuyên bố của cảnh sát liên bang cho biết.

"Hành động cứng rắn sẽ được thực hiện đối với những ai không tuân theo."

Một nhóm tự xưng là Liên minh Bersih 2.0 đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình tại một sân vận động thể thao vào ngày thứ Bảy.

Cuộc biểu tình được sự ủng hộ của phe đối lập diễn ra giữa lúc áp lực gia tăng đòi Thủ tướng Najib Razak cho cải cách bầu cử trước kỳ tuyển cử dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào năm tới.

Mặc dù bị đàn áp, hàng ngàn người biểu tình hô to các khẩu hiệu, vẫn đang cố gắng để tới được địa điểm sân vận động từ các khu vực khác nhau của thủ đô, mang theo cờ và bóng bay.

Các nhà hoạt động nói cảnh sát bắn hơi cay vào ít nhất một nhóm, trong khi có tin một số diễn biến căng thẳng xảy ra ở những nơi khác.

"Thẩm vấn, cấm đoán"

Bản quyền hình ảnh other
Image caption Hàng nghìn cảnh sát được triển khai từ sớm tại nhiều ngả dẫn vào thành phố.

Cảnh sát đã thẩm vấn hơn 150 nhà hoạt động trong những tuần gần đây, và 91 người bị cấm vào thành phố.

Hơn 30 nhà hoạt động vẫn còn bị giam giữ sau khi họ bị bắt giữ gần hai tuần trước đây.

Những người biểu tình ban đầu đã định tổ chức một cuộc biểu tình ngoài đường phố, nhưng đồng ý tổ chức cuộc tụ tập của họ trong một sân vận động thể thao, sau khi có sự phản đối từ các cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, cảnh sát cho biết các cuộc biểu tình vẫn là bất hợp pháp, bất chấp sự thay đổi địa điểm diễn ra.

"Sân vận động Merdeka, mà họ đã chọn, nằm quá gần với trung tâm thành phố, có thể tạo ra ùn tắc giao thông lớn và làm gián đoạn các doanh nghiệp", cảnh sát trưởng liên bang Ismail Omar được tờ Straits Times New trích lời, nói.

'Không cần cho phép'

Cảnh sát đã không cấp giấy phép cho cuộc biểu tình, nhưng những người biểu tình đã lập luận rằng họ không cần sự cho phép.

"Chúng tôi đang hướng tới sân vận động," một đại diện của Bersih, Andrew Khoo, nói với hãng AFP.

"Chúng tôi sẽ tập trung vào các nhu cầu cơ bản... để vận động cho cuộc bầu cử tự do và công bằng. Chúng tôi sẽ không bị phân tâm."

Những người tổ chức cuộc biểu tình nói rằng hệ thống bầu cử của Malaysia đầy gian lận.

Nay họ muốn có thời gian cho các chiến dịch vận động dài hơn, có hệ thống cho cử tri đăng ký tự động và có sự bình đẳng trong việc tiếp cận các phương tiện truyền thông chính thống chủ yếu liên kết với chính phủ.

Các nhà chức trách nói rằng những người biểu tình đang cố gắng để thúc đẩy hệ tư tưởng cộng sản, và do đó "tiến hành chiến tranh chống lại nhà vua".

Cảnh sát đã cáo buộc một số những người mà họ đã bắt giữ mang theo tờ rơi và áo phông với khẩu hiệu "khích động".

Cảnh sát Malaysia từng phát động một cuộc đàn áp sau khi một cuộc biểu tình tương tự nổ ra vào năm 2007.

Các nhà phân tích cho hay cuộc biểu tình đã giúp phe đối lập giành chiến thắng với một số lượng chưa từng có các ghế trong cuộc tổng tuyển cử lần gần nhất.