Chỉ huy quân đội TQ chỉ trích Mỹ

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Hai vị tổng tham mưu trưởng bắt tay nhau ở Bắc Kinh hôm 11/7

Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc phê phán việc Hoa Kỳ có những cuộc tập trận chung ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ Mike Mullen ở Bắc Kinh, Tướng Trần Bỉnh Đức có vẻ ám chỉ các cuộc tập trận hải quân gần đây của Mỹ với Philippines, Nhật và Úc.

Tại cuộc họp báo, Tướng Trần Bỉnh Đức nói các cuộc tập trận chung là "không phù hợp".

Ông Mike Mullen là tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ năm 2007 và chuyến thăm của ông diễn ra trong bối cảnh mà các nhà báo nói là quan hệ quân sự giữa hai bên lại một lần nữa bị thử thách qua vấn đề Biển Đông.

Nói chung giới quan sát cho rằng Bắc Kinh đang thi hành chính sách từ mạnh bạo chuyển sang hung hăng trong việc khẳng định chủ quyền Biển Đông.

Trước khi gặp Tướng Trần Bỉnh Đức, Đô đốc Mullen cũng đã nói tới vấn đề Biển Đông trong cuộc họp báo sáng Chủ nhật 10/07, bắtđầu chuyến thăm chính thức bốn ngày.

Ông nói Hoa Kỳ sẽ duy trì hiện diện tại Biển Đông, nhưng không nghiêng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ tại nơi đây.

Truyền thông Trung Quốc khi dẫn lời ông Mullen dường như thiên về nhấn mạnh vế thứ hai trong phát biểu này.

Lập trường trung lập

Tờ China Daily của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bản tin phát đi từ Bắc Kinh nói Tổng tham mưu trưởng Mike Mullen hy vọng quân đội Mỹ-Trung sẽ phát triển quan hệ thực chất, "phù hợp với vai trò đang lên của Trung Quốc cũng như quan hệ ngày càng sâu rộng giữa Bắc Kinh và Washington".

Ông Mullen được báo Trung Quốc trích lời nói về tình hình Biển Đông: "Trong những quan ngại của tôi, có lo lắng rằng những diễn biến hiện nay có thể dẫn đến tính toán lầm và xảy ra đụng độ mà không ai lường trước được".

"Chúng tôi (Hoa Kỳ) có sự hiện diện lâu dài nơi đây, và chúng tôi cũng có trách nhiệm lâu dài. Chúng tôi ủng hộ giải pháp hòa bình cho các khác biệt."

Sau cuộc họp báo, Đô đốc Mullen cũng có cuộc nói chuyện với sinh viên Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, nơi ông khẳng định cam kết "duy trì hiện diện tại khu vực" tuy nhiên "không nghiêng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ".

Ông nói: "Hoa Kỳ đang mở rộng thêm cam kết trong khu vực này, cũng như các liên minh và sự hợp tác gắn liền với hiện diện của chúng tôi ở đây".

"Hoa Kỳ đang là, và mãi sẽ là, một cường quốc Thái Bình Dương; giống như Trung Quốc vậy."

Về phía Trung Quốc, Tổng tham mưu trưởng Giải phóng quân nhân dân Trần Bỉnh Đức sau cuộc gặp với Đô đốc Mullen hôm thứ Hai nói hai bên đã "tìm được tiếng nói chung trong nhiều chủ đề, nhưng cũng còn khác biệt về quan điểm trong nhiều vấn đề khác".

Trung Quốc luôn khẳng định muốn giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, nhưng không bao giờ nhượng bộ về chủ quyền. Điều này khiến các phân tích gia luôn đặt câu hỏi bằng cách nào nan đề này có thể được giải quyết.

Ông Trần còn nói hai bên đã thảo luận về "thái độ của một số chính trị gia Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, về an ninh mạng và phát triển quân sự của Trung Quốc".