Xử kẻ buôn sừng tê Nam Phi

Bản quyền hình ảnh AFP

Một công dân Thái Lan phải ra tòa ở Nam Phi vì tội buôn sừng tê giác trong vụ việc gây báo động về nạn mua bán động vật quý hiếm vì nhu cầu dược liệu châu Á, liên quan đến cả thị trường Việt Nam.

Ông Chumlong Lemtongthai, 43 tuổi, bị coi là cầm đầu một mạng lưới chuyên săn bắn tê giác trái phép, hoạt động toàn cầu.

Ông ta bị cảnh sát ở Johannesburg, Nam Phi bắt sau một năm điều tra.

Báo chí Nam Phi và các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng số tê giác sống tự nhiên hoặc trong các vườn quốc gia bị săn bắn trộm tăng lên mạnh những năm qua.

Loài thú này bị giết chủ yếu để phục vụ nhu cầu Đông y ở châu Á.

Chỉ riêng tại Nam Phi năm ngoái có hơn 300 con tê giác bị giết.

Theo cáo buộc của cơ quan pháp luật, ông Lemtongthaim kiếm được giấy phép săn bắn và dùng giấy tờ này để tổ chức các chuyến dã ngoại, săn bắn thú hoang.

Sau đó, ông ta mua sừng tê với giá chừng 9700 USD một kilogram và đem về bán tại châu Á.

Ngày 15/7 này, ông ta sẽ phải ra tòa lần nữa.

Sừng tê được dùng trong y học truyền thống kiểu Trung Quốc và để tạo ra các mặt hàng cao cấp.

Image caption Các công dân Thái bị buộc tội tàng trữ xương sư tử

Mạng lưới Đông Nam Á

Mới tuần qua, cảnh sát châu Âu, Europol phá được một băng mafia Ireland chuyên buôn sừng tê giác sang các xứ xa như Trung Quốc.

Trong vụ bắt sừng tê, cảnh sát Nam Phi cũng giữ hai doanh nhân Thái Lan khác, là ông Punpitak Chunchom, 44 tuổi, và Phichet Thongpai, 31 tuổi vì tội chứa chấp xương sư tử.

Theo báo chí Nam Phi, ông Chunchom là giám đốc công ty xuất nhập khẩu Xaysavang Trading Export-Import ở Lào.

Công ty này bị cho là chuyên buôn bán động vật quý hiếm và các sản phẩm từ thú vật hoang.

Mạng News24 của Nam Phi cũng nói ông Thongpai là người chuyên chụp ảnh xương sư tử để trưng cho khách xem trước khi đem bán.

Các bức hình được chuyển về trụ sở công ty tại Lào.

Phía Nam Phi cũng tin rằng công ty Xaysavang có hoạt động làm ăn tới tận Trung Quốc, Việt Nam và các vùng khác của châu Phi.

Tháng 9/2009, nhà chức trách Kenya phát hiện ra kiện hàng 260 kg ngà voi và 18 kg sừng tê tại sân bay Jomo Kenyatta International Airport với địa chỉ đến là công ty ở Lào.

Truyền thông Nam Phi cho hay một nhà báo Việt Nam đã phỏng vấn công ty Xaysavang và được biết họ nuôi cả khỉ để bán sang Trung Quốc.

Chuyện buôn sừng tê cũng không phải là lạ với Việt Nam.

Hồi tháng 7/2010, một công dân Việt Nam đi "du lịch Nam Phi" bị bắt vì đã dính vào buôn lậu sừng tê.

Trước đó, vào tháng 11/2008, BBC Tiếng Việt đã chạy tin về nhân viên sứ quán Việt Nam bị cảnh sát tại Nam Phi theo dõi vì tham gia đường dây buôn lậu sừng tê.

Vụ việc đã đưa tới chỗ bà Vũ Mộc Anh, Bí thư Thứ nhất đại sứ quán Việt Nam ở Cộng hòa Nam Phi, bị triệu hồi về nước sau khi bị báo chí phát giác.