Giám mục TQ 'bị ép dự lễ tấn phong'?

Nhà thờ ở Trung Quốc Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Quan hệ giữa Bắc Kinh với Vatican tồi tệ đi trong thời gian qua

Hãng thông tấn Công giáo AsiaNews cho hay bốn giám mục trung thành với tòa thánh Vatican đã bị cảnh sát Trung Quốc “đưa đi” trong mấy ngày gần đây để tham gia vào một lễ thụ phong do nhà nước tổ chức.

Bản tin cho hay: “Không ai biết bốn linh mục này hiện đang bị giữ ở đâu”, và trích dẫn các nguồn tin địa phương nói rằng một trong các vị giám mục “đã khóc đêm qua khi ông ta bị đại diện chính phủ kéo đi”.

Tòa Thánh Vatican và Trung Quốc mấy tháng qua có nhiều giành giật căng thẳng quanh chuyện kiểm soát Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã tại Trung Quốc.

Tòa Thánh thì nói rằng việc thụ phong do các quan chức Giáo hội của nhà nước Trung Quốc tiến hành là không hợp thức.

Bản tin AsiaNews cho biết ba giám mục bị đưa đi hôm thứ Hai là Lương Kiến Sâm tại Giang Môn, Liêu Hoành Thanh tại Mai Châu và Paul Tô Vĩnh Đại tại Trạm Giang.

Giám mục Joseph Cam Tuấn Khâu của Quảng Châu cũng bị mất tích trong vài ngày nay.

Được biết bốn giám mục khác trung thành với Đức Giáo hoàng Benedict XVI cũng phải tham dự một lễ thụ phong do cha Hoàng Bỉnh Chương cử hành ngày 14/7 tại Sán Đầu.

Bản tin cho hay một giám mục, là Paul Bùi Quân Dân, người được chỉ định làm chủ trì cho buổi tấn phong, hiện đang được các linh mục bảo vệ tại thánh đường Thẩm Dương để khỏi phải tham gia buổi lễ.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vatican nói việc thụ phong phải được phép của Tòa thánh

AsiaNews cho biết cảnh sát mặc quân phục và thường phục đang ở bên ngoài thánh đường, trong khi các linh mục có các buổi cầu nguyện không ngừng nghỉ ở bên trong.

Căng thẳng

Căng thẳng lâu nay giữa Vatican và Bắc Kinh trở nên tồi tệ thêm vào đầu tháng này sau khi Tòa thánh rút phép thông công một giám mục “bất hợp pháp” tại Trung Quốc.

Đó là vụ việc hồi cuối tháng 6, khi linh mục Paul Lôi Thế Ngân (Paul Lei Shiyin) được Giáo hội Công giáo Nhà nước tại Trung Quốc phong làm giám mục ở giáo phận Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên.

Sau đó, trong một tuyên bố mạnh chưa từng có, Vatican nói việc tấn phong "là bất hợp thức", và cha Paul Lôi Thế Ngân "không có thẩm quyền cai quản cộng đồng người Công Giáo của giáo phận".

Giáo hội do nhà nước điều hành tại TQ thì không e ngại chuyện tiếp tục thách thức quyền lực của Giáo hoàng và Toà Thánh La Mã.

5.8 triệu người Công giáo tại Trung Quốc ngày càng cảm thấy bị mắc kẹt khi phải tỏ lòng trung thành giữa một bên là Hiệp hội Công giáo yêu nước được nhà nước cho phép hay với Đức Giáo hoàng, thuộc Giáo hội không được nhà nước công nhận.

Căng thẳng gia tăng sau khi một giám mục được thụ phong tại Thừa Đức, phía bắc Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái mà không có sự cho phép chính thức của Tòa thánh La Mã.

Vào tháng Năm, Đức Giáo kêu gọi tất cả các giám mục “từ chối đi theo con đường ly khai”, cho dù có ‘áp lực’ từ giới chức cộng sản.

Tuy nhiên, Hiệp hội Công giáo yêu nước Trung Quốc phớt lờ kêu gọi này và tuyên bố vào tháng trước rằng họ hi vọng sẽ thụ phong cho 40 giám mục “không chậm trễ”.