Cuộc chấn vấn Murdoch tạm ngưng vì sự cố ở Hạ viện Anh

Bản quyền hình ảnh wendimurdoch
Image caption Vợ nhà tài phiệt Murdoch (áo màu hồng) bảo vệ chồng khi nghệ sĩ hài Anh, Jonnie Marbles ném kem cạo râu vào ông Murdoch trong Nghị viện Anh

Trước 17:00 giờ chiều tại London, cuộc chấn vấn bố con ông Murdoch phải ngưng vì có người nhảy vào phòng họp tại Hạ viện Anh, gây ra xô đẩy.

Theo BBC News truyền trực tiếp, có một người nhảy vào gây ra xô đẩy ngay khi hai ông Rupert và James Murdoch trả lời các dân biểu Anh.

Người đó bị đẩy ra và bị cảnh sát giữ nhưng cuộc chất vấn đã bị ngưng.

Các tin sơ bộ nói có chuyện ném một chất dịch màu trắng về phía bố con ông Murdoch.

Truyền hình Anh cũng đăng cảnh bà Wendi Deng (Đặng Văn Địch), người vợ trẻ gốc Trung Quốc của ông Rupert Murdoch đã che chắn cho ông khi ông bị ném vào.

Con trai ông, James Murdoch đứng dậy và quay sang ngỡ ngàng tỏ thái độ.

Sau đó có vẻ như chất dịch đó chỉ là kem cạo râu màu trắng, không gây ra thương tích gì cho ai và cuộc chất vấn đã được nối lại sau đó vào khoảng 17:08.

Tuy thế, vụ việc gây choáng vì vấn đề an ninh cho người chịu chất vấn tại Nghị viện.

Hai cha con ông Murdoch phải trả lời các câu hỏi của các nghị sĩ quanh bê bối nghe lén của tờ báo do ông sở hữu mà nay đã đóng cửa.

Năm nay 80 tuổi, người đứng đầu đế chế truyền thông News Corporation - sở hữu những tên tuổi như kênh Fox News và Dow Jones - nói mặc dù không phải là "lấy cớ", nhưng ông không nên bị xem là chịu hoàn toàn trách nhiệm cho scandal khi mà ông quản lý đến 53.000 nhân viên.

Con ông, James, 38 tuổi, chủ tịch tập đoàn ở Anh News International, xin lỗi các nạn nhân của scandal, trong đó có một em bé bị giết, gia đình các người lính tử vong và nạn nhân vụ tấn công khủng bố.

Thủ tướng Anh David Cameron đã nói đất nước có "vấn đề lớn" và phải cắt ngắn chuyến thăm châu Phi.

Trước đó, trong sáng nay, các nghị sĩ Anh cũng nghe lời điều trần của người vừa từ chức lãnh đạo Scotland Yard, Paul Stephenson.

Ông Stephenson thừa nhận 10 nhân viên báo chí của cảnh sát London từng làm việc tại News International.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Hình nộm chế diễu ông Cameron (phải) như con rối trong tay tỷ phú Rupert Murdoch (trái)

Diễn biến đầy thách thức

Cựu phóng viên của News of the World, Sean Hoare, người từng nêu ra các cáo buộc rằng tại tờ báo có chuyện nghe lén điện thoại, bị chết tại nhà hôm thứ Hai 18/7.

Một cuộc giảo nghiệm tử thi sẽ được tiến hành để kiểm tra xem vì sao ông Hoare bị chết.

Cũng có tin trang web của báo The Sun, thuộc tập đoàn Murdoch, bị tin tặc đột nhập và hướng người đọc sang một trang mạng đưa tin thất thiệt rằng "ông Rupert Murdoch bị chết trong vườn".

Tối 18/7: Thủ tướng David Cameron bị phê phán đã có chuyến đi sang châu Phi, thăm Nam Phi và Nigeria để bàn về chương trình viện trợ cho châu lục trong lúc ở London, vụ nghe lén điện thoại của báo News of the World có những diễn biến đầy kịch tính.

Cùng ngày, lãnh đạo đảng Lao Động thuộc phe đối lập, ông Ed Milliband phê phán ông Cameron về chuyến đi châu Phi.

Sang ngày 19/7, có tin Thủ tướng Anh rút ngắn chuyến thăm châu Phi để chuẩn bị cho một cuộc tranh luận trong Hạ viện về vụ nghe lén điện thoại vào thứ Tư 20/7.

Các diễn biến mới này được cho là tăng thách thức lên ông Cameron, người từng tuyển cựu biên tập tờ báo tai tiếng News of the World, ông Andy Coulson vào làm Giám đốc Báo chí Phủ thủ tướng sau khi ông ra rời tờ báo.

Nay ông Coulson đã từ chức và bị cảnh sát bắt, còn ông Cameron nói ông không được biết về chuyện ông Coulson có liên quan đến nghe lén điện thoại khi tuyển ông ta.

News Corporation bác bỏ tin họ mở cuộc họp để bàn cách thay ông Rupert Murdoch ở vị trí tổng giám đốc.

Sống tại Mỹ và làm chủ tập đoàn truyền thông toàn cầu có doanh thu 32 tỷ đôla, ông Rupert Murdoch đã tới London xin lỗi gia đình Dowler về chuyện báo của ông nghe lén tin nhắn của cô con gái họ, Milly Dowler sau khi cô đã chết.

Bản quyền hình ảnh murdoch
Image caption Ông Rupert Murdoch và con trai James, đằng sau là vợ ông Rupert Murdoch, xuất hiện trước ủy ban Hạ viện Anh