Sách Trắng của Đài Loan nói TQ 'vẫn đe dọa'

Phi cơ Mirrage -2000 do Pháp sản xuất tại sân bay Đài Nam Bản quyền hình ảnh taiwan
Image caption Phi cơ Mirrage -2000 tại sân bay Đài Nam: Dù có nhiều phi cơ mua về, con số tàu ngầm ít ỏi làm giảm khả năng phòng thủ của Đài Loan

Bạch Thư của Đài Loan về quốc phòng cho rằng "mối đe dọa từ Hoa Lục vẫn tăng dù quan hệ xuyên eo biển cải thiện nhiều" và nói Bắc Kinh không hề tỏ ra thiện chí.

Trong Sách Trắng công bố hôm 19/7/2011, Bộ Quốc phòng Đài Loan xác nhận Trung Quốc chưa bao giờ công khai từ bỏ ý định chiếm Đài Loan bằng vũ lực, và chính sách của Bắc Kinh vẫn là nhấn mạnh mối nguy cơ "Đài Loan độc lập".

Kể từ khi Tổng thống Mã Anh Cửu lên nắm quyền năm 2008 và ký kết một loạt thỏa thuận với Trung Quốc, quan hệ hai bên được cho là nồng ấm nhất trong nhiều thập niên.

Nhưng giới quân sự Đài Loan nhận thấy Trung Quốc vẫn tiếp tục phản đối các vụ Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Bắc, và "chưa hề tỏ ra thiện chí gì về quân sự".

Bộ Quốc phòng đảo quốc cho rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục chính sách "đe dọa và đòi sáp nhập".

"Mối đe dọa từ Trung Quốc cộng sản không hề giảm đi với Đài Loan."

Họ cũng nhắc rằng 1000 hỏa tiễn của Trung Quốc vẫn hướng vào Đài Loan, dù hai bên có các nỗ lực tăng cường giao lưu kinh tế.

Theo Reuters trong bài về Bạch Thư của Đài Loan thì sự kiện Trung Quốc khai trương chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên trong năm nay, và thái độ cứng rắn của Trung Quốc trong vấn đề lãnh hải ở biển Nam Trung Hoa gần đây khiến các nước trong vùng đều lo ngại.

Vì thế, Đài Loan nói họ sẽ "Tiếp tục cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu để đối phó với mọi thách thức quân sự" từ phía Trung Quốc.

Năm ngoái, quyết định của Washington thông qua các hợp đồng bán vũ khí trị giá 6.4 tỷ USD cho Đài Loan đã làm Trung Quốc rất bực bội.

Tuy thế, Đài Loan vẫn đang đợi để có phần nâng cấp cho các phi cơ F-16 do Hoa Kỳ sản xuất mà Đài Loan đã có, cùng sáu phi cơ vận tải mới.

Ngoài ra là các sản phẩm hiện đại hóa một hạm đội tàu chiến Lafayette và 66 chiếc F-16 đời mới.

Bản quyền hình ảnh taiwan
Image caption Trung Quốc thuyết phục giới quân sự Đài Loan là 'tổ quốc chung' nên không cần giao chiến

Sách Trắng của Đài Loan cho rằng sức mạnh quân sự của Trung Quốc trái ngược với tuyên bố về các ý định hòa bình, và các hệ thống quân sự của Bắc Kinh "vượt quá nhu cầu quốc phòng".

"Điều này ảnh hưởng tới cán cân quân sự trong vùng châu Á - Thái Bình Dương và là tác nhân lớn nhất với ổn định khu vực".

Quan hệ phức tạp

Dù trao đổi thương mại và giao lưu trong dân chúng hai bên Trung Quốc và Đài Loan tăng đều những năm qua, quan ḥê quân sự vẫn phức tạp.

Về mặt lý thuyết, hai bên vẫn là thù địch và Trung Quốc còn có chính sách "suy giảm sức chiến đấu" của Đài Loan bằng thuyết Một Quốc Gia.

Báo chí Đài Loan gần đây báo động rằng một số tướng lĩnh hồi hưu của Đài Loan, tức quân đội Trung Hoa Dân Quốc, chia sẻ quan điểm Bắc Kinh đưa ra về một tổ quốc chung.

Đó là cách nêu bật chủ đề "Quốc quân, Cộng quân đều là Trung Quốc quân đội", nên Đài Loan không cần phải chiến đấu chống Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa.

Về thực tế, theo tác giả David Axe trong bài trên tạp chí có uy tín The Diplomat hôm 11/7/2011, Đài Loan dù mua được phi cơ F-16 của Mỹ nhưng thiếu tàu ngầm nên khả năng phòng thủ trước một cuộc tấn công của Trung Quốc là yếu hẳn đi.

Bài báo trích đánh giá của Viện RAND tại Mỹ cho rằng khả năng tấn công (nếu xảy ra) từ Quân Giải phóng chính là bắn tầm xa vào các mục tiêu trên bộ và trên biển của Đài Loan.

Hàng trăm tên lửa đạn đạo từ Trung Quốc có thể vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ của Đài Loan trước cả khi các phi cơ F-16 bay kịp lên nghênh chiến với phi cơ Trung Quốc trong đợt tấn công thứ nhì.

Vẫn theo RAND thì cơ hội duy nhất của Đài Loan là cầm cự để đợi Hoa Kỳ đến ứng cứu và để phản ứng dư luận quốc tế chặn tay Trung Quốc.

Ngoài ra, chỉ có các tàu ngầm mới giúp Đài Loan tránh tổn thất trong đợt tấn công của Quân Giải phóng.

Nhưng hiện Đài Loan chỉ có hai chiếc tàu ngầm mua của Hà Lan và một hợp đồng từ 2001 bán tàu ngầm động cơ diesel của Mỹ cho Đài Loan đến nay vẫn chưa thực hiện vì Hoa Kỳ không có cảng nào làm loại tàu đó.

Tin liên quan