Trung Quốc: 'Chúng tôi muốn làm bạn tốt'

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân (phải) trả lời phóng viên tại hội nghị ở Bali hôm 20/7 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thứ trưởng Lưu Chấn Dân nói Trung Quốc muốn 'làm bạn tốt' của ASEAN

Quan chức ngoại giao Trung Quốc nói nước này muốn cải thiện quan hệ với các quốc gia ASEAN theo sau những sự cố gần đây.

Phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh của khối 10 nước ASEAN ở Bali, Indonesia, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói:

"Chúng tôi quyết tâm tăng cường hợp tác với các nước ASEAN.

"Chúng tôi hướng tới tương lai, chúng tôi có tương lai rộng mở và tươi sáng.

"Chúng tôi muốn là bạn tốt, đối tác tốt, láng giềng tốt với các nước ASEAN."

Trong ngày họp hôm 20/7, Trung Quốc và các nước ASEAN đã thông qua những biện pháp thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông.

Bắc Kinh và khối mười nước Đông Nam Á đã đưa ra Tuyên bố từ hồi năm 2002 (DOC), nhưng chưa đồng ý được về việc thực hiện trong suốt tám năm qua.

Trên thực tế tuyên bố này chỉ là bước để tiến tới một Bộ quy tắc ứng xử (COC) có tính chất ràng buộc nhiều hơn mà hiện còn chưa biết khi nào đàm phán sẽ bắt đầu.

Ngoại trưởng Indonesia, nước chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, nói ASEAN hài lòng với những gì mà khối này vừa đạt được với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Marty Natalegawa cũng nói thêm: "Tôi không tự mãn, vẫn còn phải làm nhiều để xây dựng niềm tin."

'Bạn hàng lớn nhất'

Hãng tin AFP nói Việt Nam đã bày tỏ sự "lạc quan thận trọng" hôm thứ Tư nhưng Philippines nói Trung Quốc vẫn chưa cố gắng đúng mức và họ sẽ vẫn khiếu kiện lên Tòa án Quốc tế.

Philippines tố cáo Trung Quốc bắn ngư dân và gây hấn với tàu thăm dò dầu khí của họ ở Biển Đông.

Về phía Việt Nam, Bộ Ngoại giao ở Hà Nội đã nhiều lần lên tiếng phản đối Trung Quốc bắt bớ và đánh đập ngư dân Việt Nam và gần đây là gây sự với các tàu ở các giàn khoan dầu khí tại khu vực Biển Đông.

Một số nhà quan sát nói cả Việt Nam và Philippines đều muốn Washington gây ảnh hưởng để Trung Quốc tự kiềm chế trên vùng biển mà thế giới gọi là biển Nam Trung Hoa.

Ngoại trưởng Clinton có kế hoạch tới Bali vào tối 21/7 sau chuyến thăm tới Ấn Độ, nơi bà kêu gọi nước này có vai trò lớn hơn trong khu vực.

Bình luận của bà Clinton đã được giới quan sát xem là thể hiện mong muốn của Hoa Kỳ rằng Ấn Độ sẽ trở thành đối trọng với Trung Quốc.

Trong khi đó Thư trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân của Bắc Kinh nói Trung Quốc đang trở thành bạn hàng lớn nhất của ASEAN và hợp tác giữa khối này và Trung Quốc đang "phát triển rất nhanh".

ASEAN vẫn được xem là một khối lỏng lẻo và có nhiều thành viên bị chỉ trích về cách đối xử với người dân của chính họ như Việt Nam hay Miến Điện.

Một trong những mục tiêu ban đầu của ASEAN khi thành lập hồi năm 1967 với năm thành viên là để chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa Cộng sản mà Trung Quốc và Việt Nam là đại diện.

Cùng ngày, báo chí quốc tế và Trung Quốc cũng đăng ảnh Ngoại trưởng TQ Dương Khiết Trì bắt tay Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Gia Khiêm tại Bali.