Georgia thả bốn nghi can làm gián điệp cho Nga

Nhà báo Georgia Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một cuộc phản đối của các phóng viên ảnh Georgia tại Tbilisi.

Nhà chức trách ở Georgia đã trả tự do cho bốn nhiếp ảnh gia, bị buộc tội làm gián điệp cho Nga.

Các nhiếp ảnh gia người Georgia này đã bị bắt giữ hồi đầu tháng Bảy, với cáo buộc cung cấp thông tin về các động thái của tổng thống Georgia cho tình báo quân sự Nga.

Ba người đã bị giam giữ kể từ đó và đối mặt với các mức án tới 12 năm tù giam. Nay sau khi đã nhận tội, một thỏa thuận trước khi xét xử đã có nghĩa là họ nhận được án treo.

Nhưng điều này sẽ không xua tan những tranh cãi xung quanh vụ án này, như Damien McGuinness ở thủ đô Tbilisi giải thích.

Các nhiếp ảnh gia đã được trả tự do, sau khi các thẩm phán đã đồng ý một thỏa thuận giữa công tố và bên bị.

Thay vào nhận án phạt tới 12 năm tù, bốn nhiếp ảnh gia đã được hưởng án treo, có nghĩa là họ có thể được thả khỏi nhà giam.

Theo các công tố viên nhà nước, họ được phán xử như vậy vì đã thú nhận, và trao cho nhà chức trách những thông tin quan trọng về mạng lưới gián điệp của Nga ở Georgia.

Phổ biến

Các thỏa thuận như vậy là một thực tế phổ biến ở Georgia. Nhưng cũng có một tranh cãi, theo đó các tổ chức nhân quyền nói rằng nó cho phép các cơ quan có thẩm quyền thỏa thuận ngầm sau những cánh cửa đóng kín.

Và trong trường hợp này, một cuộc mặc cả như vậy có nghĩa rằng các bằng chứng đầy đủ về lý do tại sao các nhiếp ảnh gia đã bị bắt giữ, sẽ không được nghe tại một phiên xử thích hợp của Tòa án.

Các nhà báo và các nhóm nhân quyền cũng nói rằng Chính phủ Georgia đang đe dọa giới truyền thông bằng các "cáo buộc làm gián điệp" loại này. Và luồng ý kiến này cũng cho rằng bằng chứng được cung cấp bởi nhà chức trách cho đến nay là không thuyết phục.

Thỏa thuận hôm nay có thể có nghĩa là sự tự do cho các nhiếp ảnh gia bị bắt, thế nhưng nó cũng sẽ chỉ làm tăng thêm những nỗi sợ hãi của một số nhà báo, những người nói rằng chính phủ có thể sử dụng nó để đe dọa bỏ tù và qua đó ép nhận tội.

Tin liên quan