Ngoại trưởng Indonesia nói về cuộc họp Bali

Marty Natalegawa
Chụp lại hình ảnh,

Ông Marty Natalegawa bắt tay ngoại trưởng Nhật Takeaki Matsumoto tại hội nghị Bali

Trung Quốc và ASEAN đã thông qua Quy tắc Hướng dẫn thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC).

Văn bản này, vốn được thông qua sơ bộ trong cuộc họp các Ngoại trưởng ASEAN tại Bali hôm thứ Năm, được xem như một đột phá nhỏ nhưng quan trọng, sau khi Philippines và Việt Nam đã cáo buộc Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng trong các tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Các nước thành viên ASEAN gồm Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia, cùng với Trung Quốc và Đài Loan, đều có tuyên bố chủ quyền chồng chéo nhau ở các khu vực trên Biển Đông, một khu vực được tin là chứa những trữ lượng dầu khí to lớn.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Indonesia, trả lời BBC Indonesia trong một phỏng vấn bên lề hội nghi ASEAN ở Bali, cho biết thêm quan điểm của Indonesia, nước chủ tịch luân phiên của Asean và chủ nhà của Hội nghị Ngoại trưởng lần này.

Ngoại trưởng Marty Natalegawa: Thực tế là sau rất nhiều năm, ASEAN và Trung Quốc cuối cùng đã thông qua những gì mà chúng ta gọi là các hướng dẫn để thực hiện tuyên bố ứng xử trên Biển Nam Trung Hoa (South China Sea).

Đây là một tài liệu mà chúng tôi đã làm việc trong ít nhất là năm năm. Nhưng cuối cùng sau rất nhiều thúc đẩy và khuyến khích, chúng tôi đã thực hiện được điều này. Tất nhiên sau khi thông qua quy tắc hướng dẫn, chúng tôi cần phải làm việc để có quy tắc ứng xử, vốn có tính chất cam kết ràng buộc pháp lý cao hơn một chút so với các hướng dẫn mà chúng tôi đã thỏa thuận ngày hôm nay.

BBC:Làm thế nào có thể thực hiện được điều đó, trong khi có ý kiến cho ​​rằng nước chủ trì năm tiếp theo của Asean, Campuchia được coi là "thân Trung Quốc"?

Chúng ta phải xem xét khi nào thời điểm đến. Tuy nhiên, trong ASEAN tất cả 10 thành viên của chúng tôi đều đóng góp, đây không phải là vấn đề nước nào chủ trì và cũng không chỉ vấn đề của một nước thành viên đơn lẻ. Indonesia tình cờ làm chủ trì khối trong năm nay và tôi cho rằng chúng ta có nhiều cơ hội hơn để định hình cuộc thảo luận. Nhưng ngay cả khi Indonesia không phải là nước chủ tịch của ASEAN, thì nếu phải đối mặt với cùng một vấn đề, khối sẽ vẫn làm điều tương tự để đảm bảo có thể có giải pháp cho bất cứ một cuộc xung đột nào mà khu vực phải đối diện.

BBC: Xin hỏi thêm, làm thế nào Asean có thể đưa ra những chỉ trích về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam khi mà văn kiện ASEAN gần đây chỉ đề cập đến nhân quyền trong vỏn vẹn một câu?

Các cam kết của ASEAN và triển vọng của vấn đề nhân quyền không nên được đo lường bởi chỉ đơn giản là có bao nhiêu câu hoặc bao nhiêu đoạn tham khảo về vấn đề này vốn xuất hiện trong một tài liệu.

Thực tế là từ năm 2003, khi Indonesia giữ chức chủ tịch ASEAN lần gần nhất, khi chúng tôi đưa vấn đề của an ninh chính trị của cộng đồng ASEAN, chúng tôi đã mang nhân quyền và dân chủ vào chương trình nghị sự. Và sau rất nhiều năm, sau năm 2003, thảo luận quá trình nhân quyền và dân chủ trong ASEAN đã trở thành bình thường và tự nhiên.

BBC: Vậy còn quyết định cho Miến Điện giữ chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2014?

Chưa có một quyết định đầy đủ, ngoại trừ việc nói rằng chúng tôi tích cực xem xét về vấn đề này. Các nhà lãnh đạo sẽ có quyết định chính thức, nhưng rõ ràng khi các ngoại trưởng Asean thảo luận vấn đề này, họ bộc lộ rằng có sự cân nhắc tích cực, nhưng chưa có quyết định.

Indonesia chúng tôi muốn bảo đảm rằng sự sẵn sàng làm chủ tịch Asean của Miến Điện không chỉ đơn thuần là sẵn sàng về tổ chức hậu cần, mà còn là sẵn sàng theo nghĩa rộng lớn hơn.