Tuần hành vì nạn nhân khủng bố ở Na Uy

Tuần hành vì các nạn nhân vụ khủng bố kép ở Na Uy Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Người dân Na Uy đã tổ chức rước đuốc tuần hành để tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc tấn công kép hôm thứ Sáu.

Thái tử Haakon của nước này nói với 100.000 người tập trung ở thủ đô Oslo: “Tối nay, đường phố tràn ngập tình yêu”.

Trước đó, hung thủ Anders Behring Breivik đã ra hầu tòa, thừa nhận trách nhiệm cho hai vụ tấn công, nhưng không nhận tội khủng bố.

Cảnh sát đã giảm con số thương vong của vụ thảm sát tại hai nơi từ 93 xuống 76.

'Ảnh hưởng đến tất cả chúng ta'

Hàng chục ngàn người Na Uy đã đổ xuống các con phố của thủ đô vào rạng tối thứ Hai 25/07, rất nhiều trong số họ giương cao những bó hoa để tưởng nhớ tám người thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Oslo và 68 người bị giết hại tại hòn đảo Utoeya.

Hàng ngàn ngọn nến được thắp lên, nhiều người cầm hoa cùng hòa giọng hát và ôm lấy nhau.

Thủ tướng Jen Stoltenberg cũng có bài diễn văn ở Olso nói rằng: “Bằng việc tham gia, các bạn đang đáp lại câu trả lời ‘đồng ý’ cho dân chủ.”

Ông nói đây là “cuộc diễu hành vì dân chủ, diễu hành vì lòng vị tha, diễu hành vì sự đoàn kết” và thêm rằng: “Quỷ dữ có thể giết chết một vài người nhưng không bao giờ chiến thắng nổi loài người.”

Các con phố trung tâm thành phố Oslo đã được chặn lại để nhường bước cho đoàn người.

Thái tử Haakon nói: “Những người có mặt trong khu của chính phủ và tại Utoeya lúc đó đã trở thành mục tiêu khủng bố. Nhưng vụ việc này đã ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.”

Một buổi hoà nhạc tưởng niệm ngắn được tổ chức, sau đó đám đông hát bài ca chống phát xít tựa đề “Vì tuổi trẻ”.

Một người có mặt trong buổi mít-tinh, Jonas Waerstad, nói với hãng Reuters: “Na Uy là nước nhỏ và do đó mọi người đều cảm thấy bị tác động, kể cả có hay không trực tiếp liên quan.”

Trước đó, vào lúc 12:00 giờ địa phương tức 10:00 GMT, ông Stoltenberg cùng cả nước cùng có phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân.

Tòa xử Breivik

Không lâu sau đó, thủ phạm gây ra hai vụ tấn công, Breivik, đã ra trước tòa lần đầu tiên, đối diện tội danh khủng bố.

Kẻ này muốn được mặc đồng phục, nhưng đã bị toà án từ chối, và muốn được đọc diễn văn để biện hộ cho hành vi của mình.

Thẩm phán Kim Heger đã phán quyết phiên xử sẽ diễn ra trong phòng kín vì lý do Breivik có thể sẽ đánh hiệu cho đồng phạm.

Công tố viên Christian Hatlo cho hay Breivik đã thừa nhận rằng anh ta hoạt động cho một tổ chức, hay một nhóm, và đã có hai nhóm khác cùng hoạt động với anh ta.

Mặc dù nguồn tin của cảnh sát nói không có khả năng tham gia của các nhóm khác, nhưng ông Hatlo nói rằng ông “hoàn toàn không thể, và tôi nhấn mạnh một cách hoàn toàn rằng, loại trừ việc các nhóm khác có dính líu đến vụ việc đã xảy ra.”

Luật sư bào chữa của Breivik, ông Geir Lippestad, nói với kênh truyền hình NRH rằng thân chủ của ông ta nghĩ rằng sẽ bị người dân giận dữ bắn chết trên đường đến phiên tòa.

Ông Lippestad nói: “Thân chủ của tôi nhìn nhận thực tế hoàn toàn khác biệt so với chúng ta, những người Na Uy khác. Ví dụ, ông ta nghĩ việc tra tấn vẫn còn tồn tại trong các nhà tù ở Na Uy.”

Breivik bị tạm giam trong vòng tám tuần lễ và bị cách ly hoàn toàn trong bốn tuần lễ đầu tiên.

Anh ta cũng không được phép nhận thư từ hay có người viếng thăm ngoại trừ luật sư của mình.

Ông Hatlo cho hay thân chủ của ông đã rất bình tĩnh ở phiên tòa, và tỏ ra “không bị tác động” bởi các sự kiện và sẵn lòng giải thích động cơ của mình.

Ông nói Breivik được thẩm phán cho phép làm điều này trong một mức độ nhất định, tuy nhiên khi anh ta bắt đầu đọc lời bào chữa của mình thì đã bị buộc phải dừng lại.

Tin liên quan