Ông Ôn Gia Bảo hứa điều tra tai nạn xe lửa

Tai nạn đâm xe lửa cao tốc tại Trung Quốc
Image caption Người dân đã có các cuộc biểu tình nhỏ bày tỏ sự tức giận đối với chính phủ.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo kêu gọi phải có cuộc điều tra nhanh chóng và minh bạch về vụ tai nạn xe lửa cao tốc chết người hồi cuối tuần rồi, vụ đã khiến người dân giận dữ.

Ông Ôn cũng hứa sẽ có những bước đi nhằm cải thiện tình trạng an toàn đối với mạng xe lửa cao tốc, một trọng các dự án được ưu tiên của chính phủ.

Dân chúng nổi giận về vụ tai nạn ở gần Ôn Châu thuộc tỉnh Triết Giang hôm thứ Bảy, khiến 39 người thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương.

Nhiều người cho rằng chính phủ đã không xử lý thỏa đáng hậu quả vụ tai nạn.

Vốn đã chi ra hàng tỷ đôla để xây dựng mạng lưới xe lửa cao tốc, chính phủ Trung Quốc hôm thứ Ba tuyên bố sẽ tiến hành rà soát an toàn trong hai tháng, sau khi hứa hẹn sẽ điều tra đầy đủ về vụ tai nạn.

Ông Ôn nói tại cuộc họp nội các hôm thứ Tư: "Điều quan trọng là cần phải gắn việc tìm kiếm thông tin với việc xác định trách nhiệm, phù hợp với quy định pháp luật."

Hôm thứ Năm, ông thủ tướng sẽ tới thăm địa điểm xảy ra tai nạn.

Hai chiếc tàu cao tốc đã đâm khi đang có bão, mà dường như sau khi sét đánh khiến một chiếc tàu bị mất điện lật đổ bốn toa tàu rơi khỏi một con cầu bắt qua đường xe ô tô, và khiến hai con tàu bị trật bánh tàu.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ đâm tàu này.

Rút ra bài học

Image caption 39 người bị thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương trong vụ tai nạn xe lửa này

Vụ tai nạn tại Triết Giang là vụ gây chết người nhiều nhất kể từ năm 2008.

Tình trạng dân chúng tức giận và hoài nghi đã được thể hiện trên các blog tại Trung Quốc, cả về con số tử vong 39 người - có ý nói rằng con số này là quá thấp - và về mức độ an toàn của mạng lưới xe lửa Trung Quốc.

Báo chí nhà nước cũng bày tỏ quan ngại. Tờ Global Times chạy hàng tin chính: Tức giận gia tăng vì thiếu câu trả lời.

"Trong khi thế giới đang chứng kiến toàn cầu hóa và hòa nhập, tại sau Trung Quốc lại không thể đem lại sự an toàn tương tự cho người dân của họ?" một bình luận trên blog viết.

Tờ báo chính thức của Trung Quốc, China Daily, nói rằng có "những câu hỏi chưa được giải đáp" về chuyện tại sao người lái con tàu thứ hai lại không được cảnh báo là con tàu thứ nhất đã bị ngưng.

Có tin các phóng viên được yêu cầu tập trung vào các câu chuyện tích cực trong khi một cuộc điêu tra chính thức đang được thức hiện.

Trong khi hơn 20 đoàn tàu đã bị chậm tới 3 tiếng đồng hồ vào hôm thứ Hai do mất điện trên một tuyến đường xe lửa cao tốc vốn được ca ngợi nhiều nối Bắc Kinh và Thượng Hải.

Người ta đổ lỗi vụ mất điện là do bão giật đổ một tấm sắt, làm đứt dây điện.

Tình trạng mất điện và các trục trặc khác trên tuyến đường này đã từng xảy ra kể từ khi nó được đưa vào hoạt động sau khi khánh thành hồi tháng Sáu.

Tốc độ cao nhất của con tàu đã được hạ từ 350km/giờ xuống thành 300km/giờ vì lý do an toàn.

Trung Quốc đang có kế hoạch nối các khu vực hẻo lánh của đất nước này bằng các đường xe lửa cao tốc và họ cũng muốn phát trển việc bán kỹ thuật xe lửa của họ ra khắp thế giới.

Cùng với các quan ngại về an toàn xe lửa người ta còn vừa phát hiện tình trạng tham nhũng và một số viên chức cao cấp đã bị sa thải.

Tin liên quan