Úc đưa video thuyền nhân trên YouTube

Malaysia vẫn chưa tham gia ký Công ước về người tị nạn, khiến các nhóm nhân quyền quan ngại về việc người xin tị nạn có thể không được bảo vệ khi tới nước này. Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chính phủ Úc gần đây đã ký thỏa thuận trao đổi người với Malaysia, gây nhiều tranh cãi.

Chính phủ Úc sẽ đăng tải trên YouTube những hình ảnh các thuyền nhân bị từ chối và gửi đến Malaysia, nhằm nỗ lực ngăn chặn người xin tỵ nạn.

Đoạn video sẽ cho thấy cảnh những người tới trại tạm giam ở đảo Christmas Island nằm ngoài khơi Úc bị trục xuất và đưa lên máy bay.

Canberra gần đây đã ký một thỏa thuận với Malaysia theo đó Kuala Lumpur sẽ nhận 800 thuyền nhân bị chặn tại Úc.

Người xin tị nạn vẫn còn là một vấn đề chính trị nhạy cảm tại Úc.

Để đổi lại việc Malaysia tiếp nhận thuyền nhân, Úc sẽ nhận 4.000 người nhập cư đã đăng ký từ nước này trong vòng bốn năm tới.

Các tổ chức nhân quyền chỉ trích Úc về thỏa thuận này, bởi Malaysia vẫn chưa ký Công ước Liên Hợp Quốc về người tị nạn, và các nhóm nhân quyền nói người xin tỵ nạn thường xuyên bị ngược đãi tại nơi này.

“Chuyến đi vô ích”

Các cảnh quay được chính phủ Úc đưa lên YouTube sẽ chiếu cảnh các thuyền nhân ở trại tạm giam của nước này, được đặt ngoài khơi trên đảo Christmas Island, lên máy bay đến Malaysia và sau đó đến các khu trại tại ở thủ đô Malaysia, Kuala Lumpur.

Đoạn băng hình nhằm chuyển đi thông điệp rằng những ai muốn tìm đường tới Úc xin tị nạn sẽ có kết cục ở Malaysia, phóng viên BBC Nick Bryant từ Sydney nói.

Trước đây, chính phủ đã sử dụng các hình ảnh video thương tâm của những người sống trong trại tạm giữ hoặc mất mạng trên biển khơi, nhằm cảnh báo ngăn chặn những người khác.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên người ta tiến hành ghi hình cảnh người xin tị nạn thực sự bị trục xuất khỏi nước Úc – dẫu cho vì lý do an ninh, khuôn mặt của những người đó sẽ bị làm mờ đi, phóng viên của chúng tôi nói.

Các cảnh quay sẽ được đăng trên YouTube bằng tám ngôn ngữ, nhằm hướng tới các đối tượng là người Iran, Afghanistan, Sri Lanka và Iraq.

Mục đích, theo các quan chức nhập cư, là để chứng minh sự vô ích khi chấp nhận bỏ mình trên biển, mà kết cục sẽ chỉ là bị đưa lên máy bay trao cho Malaysia.

"Chúng tôi biết rằng những kẻ buôn người dối trá. Chúng tôi biết rằng những kẻ buôn người sẽ thuyết phục người ta rằng, 'Chớ lo, chuyện đó sẽ không xảy ra với quý vị đâu’… bởi chúng thèm khát kiếm tiền từ những đối tượng tuyệt vọng," Bộ trưởng Nhập cư Chris Bowen nói với đài phát thanh Úc.

"Tôi nghĩ rằng có nhiều người được tiếp cận với phương tiện truyền thông xã hội này, và những lời rỉ tai sẽ được lan đi nhanh chóng."

Dự kiến nhóm những người xin tỵ nạn đầu tiên phải tới Malaysia là những người bị chặn bắt hôm Chủ Nhật. Họ sẽ được làm thủ tục tại đảo Christmas Island trước khi bị đưa lên máy bay đi Kuala Lumpur.

Tin liên quan