Thêm hai người chết ở Tân Cương

Một người Uighur đang cầu nguyện
Image caption Người Uighur ở Tân Cương ngày càng bất bình trước làn sóng người Hán đến định cư

Cảnh sát Trung Quốc vừa bắn chết hai người đàn ông bị tình nghi tham gia vụ bạo lực ở khu vực Tân Cương vào hôm Chủ nhật 31/07 vừa rồi, Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước của Trung Quốc, đưa tin.

Tân Hoa Xã cho biết hai người đàn ông này được tìm thấy đang trốn trong một cánh đồng ngô ở ngoại ô thành phố Kashgar.

Sáu người đã bị sát hại trong một vụ tấn công vào một nhà hàng cùng hôm đó. Cảnh sát đã bắn hạ năm người tình nghi ngay hiện trường.

Đợt bạo lực cuối tuần rồi ở khu vực tây bắc đầy bất ổn này đã làm tổng cộng 18 người thiệt mạng cho đến nay, chưa kể hai người trong vụ mới nhất này.

“Chúng tôi sẽ tấn công không thương tiếc bất cứ hành vi tàn ác nào đe dọa mạng sống người dân, làm hoen ố tính nghiêm minh của luật pháp và đe dọa lợi ích quốc gia tối thượng,” Chủ tịch Tân Cương Nur Bekri nói.

Năm 2009, bạo động bùng phát ở Tân Cương đã làm 200 người thiệt mạng sau khi căng thẳng nổ ra giữa cộng đồng Uighur theo đạo Hồi chiếm đa số và cộng đồng người Hán thiểu số.

Chính phủ Trung Quốc đã buộc tội những ‘phần tử khủng bố’ được huấn luyện ở Pakistan là những kẻ đứng sau những vụ tấn công mới nhất ở Tân Cương.

Chính quyền thành phố Kashgar nói những kẻ tình nghi bị bắt sau vụ tấn công ở nhà hàng đã thừa nhận là lãnh đạo của họ đã tham gia Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan đòi ly khai và đã được huấn luyện chế tạo vũ khí và chất nổ.

Những kẻ thực hiện cuộc tấn công theo ‘ý thức hệ tôn giáo cực đoan’ và ủng hộ ‘jihad’, tức thánh chiến Hồi giáo, theo chính quyền thành phố.

Tuy nhiên, điều này lại không được bà Rebiya Kadeer, chủ tịch Đại hội Uighur Thế giới vốn vận động cho sự độc lập của người Uighur, đồng tình.

“Tôi không thể trách người Uighur đã thực hiện những cuộc tấn công như thế vì họ đã bị các chính sách của Chính phủ Trung Quốc đẩy đến bờ tuyệt vọng,” bà nói trong thông cáo gửi cho hãng tin Reuters của Anh.

Kashgar nằm ở phía tây của khu vực Tân Cương, nơi thường xuyên chứng kiến những đợt bùng phát của xung đột sắc tộc được châm ngòi bởi làn sóng người Hán đến định cư.

Những cuộc tấn công cuối tuần ở nhà hàng là đợt bùng nổ bạo lực thứ hai ở Tân Cương trong vòng một tháng.

Ngày 18/07, một số cảnh sát và dân thường đã bị giết trong một cuộc tấn công vào một đồn cảnh sát ở thành phố Hotan.

Tin liên quan