Tổng thống Obama phê chuẩn luật về nợ

Tổng thống Obama ký điều luật về nợ công hôm 02/08/2011 Bản quyền hình ảnh White House Pete Souza
Image caption Điều luật được phê chuẩn chỉ 10 tiếng đồng hồ trước hạn định

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa ký phê chuẩn điều luật khẩn cấp về nợ công đã được lưỡng viện thông qua nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ .

Luật này khi còn là dự thảo đã được Thượng viện chuẩn thuận với 74 phiếu thuận và 26 phiếu chống.

Theo đó, trần nợ của chính phủ Mỹ sẽ được nâng thêm 2.400 tỷ đôla từ mức 14.300 tỷ.

Thỏa thuận nợ công đã được các phe Cộng hòa và Dân chủ thống nhất sau một quá trình tranh cãi phức tạp và được ông Obama ký thành luật chỉ có 10 tiếng đồng hồ trước khi chính phủ Mỹ hết hạn tăng nợ trần.

Nếu như không có điều luật này, chính phủ Mỹ sẽ không thể chi trả các khoản tiêu pha của mình và về nguyên tắc là vỡ nợ.

Phát biểu tại Nhà Trắng sau khi Thượng viện bỏ phiếu, Tổng thống Obama nói "sự không rõ ràng về khả năng tăng trần nợ chắc đã gây lo ngại cho các doanh nghiệp và người dân".

"Đây là điều đáng ra chúng ta đã có thể tránh được."

Ông tổng thống cũng nói cần có thêm hành động vì nước Mỹ không thể giải quyết thâm hụt ngân sách chỉ bằng cắt giảm chi tiêu.

Ông kêu gọi Hạ viện tìm cách thúc đẩy nền kinh tế thông qua các biện pháp tạo công ăn việc làm và tăng lòng tin của người tiêu dùng.

Ông Obama nhắc lại thông điệp mà ông đưa ra liên tục trong nhiều tuần lễ nay: "Chúng ta không thể bắt chính những người dân đang chịu hậu quả nặng nề nhất của suy thoái kinh tế phải trang trải nợ nần cho ngân sách".

Chấm dứt tình trạng bế tắc

Trong phiên bỏ phiếu hôm thứ Ba tại Thượng viện, chỉ có sáu người thuộc phe Dân chủ và 19 người thuộc phe Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Tuy thế một số dân biểu vẫn phản đối luật về nợ công một cách kịch liệt vì lý do nó có quá nhiều điểm thuận với chương trình hành động của đối thủ của họ.

Dù vậy, đa số các dân biểu ở cả Hạ viện và Thượng viện đều ủng hộ dự luật vì nghe cảnh báo nguy cơ vỡ nợ nếu họ không có hành động gấp.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa Jerry Moran nói sau khi bỏ phiếu: "Bây giờ là lúc chúng ta phải đưa ra lựa chọn thay vì cố khất lần thêm một lần nữa".

Thủ lĩnh phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện, ông Harry Reid, thì phản ánh bức xúc của một số dân biểu, rằng "chẳng có bên nào đạt mục đích của mình, phe nào cũng chỉ kêu ca về những gì họ không đạt được".

Ông nói thêm: "Ngày hôm nay, chúng ta đã có hành động để bảo đảm rằng nước Mỹ có thể chi trả nợ nần, và đã đến lúc chúng ta phải có hành động để người dân Mỹ cũng có tiền chi tiêu".

Trước khi điều luật được thông qua vào thứ Ba, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện là Mitch McConnell lên tiếng ca ngợi chủ trương đưa ra trong kế hoạch nợ công.

Ông nói: "Những tranh cãi căng thẳng mà người ta chứng kiến ở Washington trong tuần này không phải là dấu hiệu của bế tắc, mà là biểu hiện của quyết tâm tìm cách giải quyết bế tắc của các thành viên nghị viện".

Ông McConnell nói thêm: "Cùng với nhau, chúng ta đã có cách thức mới để hoạt động ở Washington".

Trước Thượng viện, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật với đa số phiếu vào tối thứ Hai 01/08.

Tin liên quan