Bà Yingluck được bầu làm thủ tướng Thái

Bà Yingluck Shinawatra Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bà Yingluck Shinawatra là 'hòa giải dân tộc'

Hạ viện Thái Lan đã bầu bà Yingluck Shinawatra làm nữ thủ tướng đầu tiên của đất nước trong phiên họp được truyền hình trực tiếp hôm thứ Sáu ngày 5/8.

Bà giành được 296 phiếu thuận, chỉ có ba phiếu chống trong khi 197 nghị sĩ bỏ phiếu trắng.

Yingluck là em gái út của cựu Thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra. Bà đã dẫn dắt đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Bảy vừa qua.

Bà sẽ còn phải được Quốc vương Bhumibol Adulyadej chuẩn thuận trong một buổi lễ diễn ra vài ngày tới trước khi có thể nhậm chức.

Thách thức trước mắt của nữ chính trị gia 44 tuổi này là đem lại sự ổn định cho đất nước sau các cuộc khủng hoảng chính trị liên tiếp trong năm năm qua.

Bà cũng phải chứng tỏ rằng tự thân bà cũng có thể làm một gương mặt lãnh đạo đủ mạnh để thuyết phục những người chỉ trích bà.

Hòa giải dân tộc

Bà Yingluck, vốn trước đây chưa từng có kinh nghiệm chính trị, nói rằng nhiệm vụ khẩn cấp đầu tiên của bà sẽ là ‘hòa giải dân tộc’.

Anh trai bà Thaksin Shinawatra, người giành được sự ủng hộ của dân nghèo nông thôn và thành thị với các chính sách dân túy, đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2006.

Vị cựu thủ tướng, hiện giờ đang sống lưu vong ở Dubai, được xem như là lãnh đạo trên thực tế của đảng Pheu Thai, và ông vẫn có ảnh hưởng rất lớn trong suốt cuộc chiến dịch tranh cử đã đưa em gái ông lên nắm quyền.

Tuy nhiên các quan chức của đảng nói vai trò của ông chỉ đơn thuần là cố vấn.

Kể từ năm 2006, Thái Lan đã chìm trong những chia rẽ chính trị.

Năm ngoái, hàng ngàn người biểu tình áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin đã chiếm giữ một số khu vực của Bangkok hàng tháng trời và cuối cùng bị quân đội dùng vũ lực giải tán với hàng chục người chết.

Mặc dù đảng Pheu Thai đã giành được đa số rõ ràng ở Hạ viện, Yingluck nói đảng của bà vẫn liên minh với bốn đảng khác để ‘làm việc cùng nhau nhằm điều hành đất nước và giải quyết các vấn đề của nhân dân.”

Liên minh này hiện chiếm tới 60% số ghế trong Hạ viện.

Tin liên quan