Bạo loạn London ngày thứ ba liên tiếp

Các khu vực xảy ra bất ổn sau ba đêm liên tục tại London Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bản đồ các khu vực chính có bất ổn sau ba đêm liên tục tại London

Bạo loạn ở London trong ngày thứ ba liên tiếp lan rộng tới nhiều nơi ở thủ đô nước Anh, với hàng trăm cảnh sát chống bạo động và lính cứu hỏa triển khai ở nhiều nơi để khống chế các vụ đốt phá, hôi của.

Nhiều cửa hàng bị cướp bóc, hôi của, trong đó có một cửa hàng đồ nội thất tại Croydon bị đốt cháy và cảnh sát phải đụng độ với nhiều thanh niên.

Bất ổn nổi ra hôm thứ Bảy sau một cuộc phản đối hòa bình ở Tottenham, thuộc mạn bắc London, xung quanh một vụ cảnh sát nổ súng làm chết một nam thanh niên.

Thủ tướng Anh, David Cameron phải quay về sớm trong lúc đi nghỉ để chủ trì một cuộc họp của hội đồng khẩn cấp của Chính phủ.

Ông Cameron, thuộc đảng Bảo thủ, đang đi nghỉ ở Italy, đã lên máy bay hồi đêm thứ Hai trước một cuộc họp với Bộ trưởng Nội vụ, Theresa May và quyền Cảnh sát Trưởng Đô thành London, Tim Godwin dự kiến hôm thứ Ba.

Ít nhất 225 người đã bị bắt giữ và 36 người bị truy tố theo sau các vụ bạo loạn diễn ra khắp London qua ba ngày liên tiếp, theo cơ quan cảnh sát đô thành London tại Scotland Yard.

Cuộc bạo lực hôm thứ Hai khởi phát ở Hackney sau khi một người đàn ông bị chặn, khám xét bởi cảnh sát nhưng không tìm thấy gì.

Đã có những e sợ rằng bất ổn có thể lan rộng với quy mô lớn hơn khi cảnh sát với trang bị chống bạo động được triển khai ở trung tâm thành phố Birmingham, sau khi nhiều nhóm thanh niên được thấy tràn vào khu mua sắm, đập phá các cửa kính và hôi của ở các tiệm hàng.

Cảnh sát West Midlands cũng khẳng định một đồn cảnh sát ở Holyhead Road tại Handsworth, Birmingham, bị đốt cháy.

Trong lúc đó, nhiều xe hơi bị đốt ở Lewisham, đông nam London, một trong các khu vực có nhiều người gốc Việt và người gốc Á, sinh sống.

Một xe bus và cửa hàng bị đốt cháy ở khi Peckham, nhiều vụ đốt phá khác xảy ra ở Croydon, với lửa tại một cửa hàng nội thất bị tấn công nhanh chóng lan sang các đơn nguyên hàng xóm.

Tại Hackney, 200 cảnh sát chống bạo động được triển khai với chó nghiệp vụ và cảnh sát tăng cường xuất hiện xung quanh khu Mare Street, nơi có nhiều xe hơi bị đập phá.

Nhiều kẻ hôi của đã tấn công một cửa hàng tại Debenhams và một dãy cửa hiệu tại Lavender Hill tại Clapham.

Tại Birmingham, cảnh sát cho biết đã tiến hành 87 cuộc bắt giữ, trong đó có ít nhất sáu vị thành niên vào tối thứ Hai.

Nhiều tuyến xe bus phải đổi hướng đi khi bạo động lan tới khu Bromley High Street.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bạo loạn lan nhanh sang khu Hackney, một trong những nơi có đông đảo cộng đồng gốc Việt sinh sống và làm ăn.

Khu người Việt

Trước đó, vào cuối giờ chiều hôm thứ Hai, một tiệm kim hoàn của người Việt tại khu vực Hackney đã bị tấn công.

Khoảng 6 giờ rưỡi chiều giờ địa phương, trang tweeter của phóng viên Times, Billy Kenber, đăng hình ảnh tiệm NGO Diamonds bị một đám đông phá cửa sắt bảo vệ.

Phóng viên Billy Kenber viết trên tweeter "Tiệm NGO Diamonds và tiệm Xchange đang bị cướp phá tại Hackney. Một số người tìm cách ngăn cản những kẻ xông vào hôi của" và "Cửa sắt bảo vệ xem ra không tác dụng gì".

NGO Diamonds nằm ở khoảng giữa phố Mare Street thuộc quận Hackney, số nhà 162, nơi đối diện với hàng loạt các cửa hàng, siêu thị và quán ăn của người Việt.

Mare Street được biết tới như nơi tập trung nhiều và đầy đủ các loại dịch vụ nhất dành cho cộng đồng người Việt, cung ứng cho mọi loại nhu cầu từ mua sắm thực phẩm, văn hóa phẩm tới dịch vụ vé máy bay hay chuyển tiền nhanh về Việt Nam.

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May đã họp với các lãnh đạo cảnh sát về tình hình ở London.

Bà cũng lên truyền hình lúc trước 6 giờ tối để lên án hành động bạo lực của các nhóm gây rối.

Trước đó, từ khoảng 4h50 chiều, cảnh sát và các nhóm thanh niên đã có đụng độ ở khu vực cuối phố Mare Street.

Cảnh sát đã đẩy đám đông lui về phía tòa nhà Hackney Empire ở Mare Street, với lực lượng tương đối mỏng.

Nói chuyện với BBC Tiếng Việt vào lúc khoảng 5 rưỡi chiều, một nhân viên của siêu thị London Starnight Video Supermarket, nơi chuyên bán băng đĩa và thực phẩm cho người Việt xưng tên là Thùy cho hay các cửa tiệm được hội đồng địa phương thông báo nên đóng cửa từ sớm.

Bà Thùy nói dù nơi xảy ra đập phá còn cách xa chỗ bà đứng tại số 203-213 Mare Street nhưng không khí nói chung là lo ngại vì "bạo loạn không chỉ ở Mare Street mà có cả ở Brixton và các nơi khác".

Còn siêu thị Long Đàn của người Việt cách đó chừng một cây số cũng đang dự định đóng cửa sớm, theo một nhân viên tại đó nói với BBC Tiếng Việt lúc 17 giờ 50.

Nhưng một số cửa hàng Việt Nam khác thì vẫn hoạt động bình thường.

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy một số thanh niên quá khích đã đập phá của hàng của hãng cá cược Ladbrokes, còn báo Telegraph đưa tin cửa hàng bán đồ thể thao JD Sports và một số cửa hàng kính thuốc trong khu phố đã bị cướp phá.

Trước đó, đã tin nói đang có khả năng xảy ra bạo động tại tỉnh Birmingham, với mô hình tương tự như những gì đang diễn ra tại London.

Cảnh sát vùng West Midlands đưa ra một tuyên bố trên Twitter:

"Chúng tôi nhận thấy có những thông điệp trên Twitter, Facebook và BBC về việc sẽ có bạo loạn tại Birmingham vào tối nay. Chúng tôi chưa chứng kiến chuyện gì xảy ra, nhưng sẽ triển khai thêm các sĩ quan kiểm soát khu vực trung tâm và vùng ngoại vi trong tối nay."

"Bạo loạn rộng khắp"

Trong ngày thứ Hai, cảnh sát đã lên án làn sóng cướp phá và bất ổn “theo kiểu bắt chước có tính tội phạm" đang lan ra ở London sau cuộc bạo loạn ở Tottenham, mạn bắc thủ đô Anh Quốc.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bạo động tại Tottenham tối thứ Bảy gây ra thiệt hại nặng cho khu phố

Hơn 100 người đã bị bắt khi cảnh sát bị tấn công, xe cảnh sát bị phá hỏng và các cửa hàng bị cướp phá. Tình trạng bất ổn lan rộng đến Enfield, Walthamstow và Waltham Forest ở phía bắc London và Brixton ở phía nam thành phố. Bộ trưởng Theresa May đã cắt ngắn kỳ nghỉ của mình để trở về Anh sau khi xảy ra bất ổn.

Thị trưởng London, ông Boris Johnson cũng nói sẽ rút ngắn nghỉ hè để về lo tình hình. Khoảng 35 nhân viên cảnh sát đã bị thương trong hai đêm bạo loạn. Ba nhân viên cảnh sát đã bị thương vì xe đâm khi họ thực hiện một vụ bắt người tại Waltham Forest, phía đông London. Các cuộc đụng độ nổ ra ở Enfield, phía bắc London, vào tối hôm Chủ nhật, nơi cửa sổ của các cửa hàng bị đập vỡ và một xe cảnh sát bị hư hỏng.

  • Ba cảnh sát bị thương do bị xe đâm tại Chingford Mount, Waltham Forrest lúc 00:45 giờ London
  • Hơn 30 thanh niên phá hoại và cướp bóc một số cửa hàng ở Walthamstow và Waltham Forest
  • Tình trạng phá phách diễn ra do 50 thanh niên tại Oxford Circus ở trung tâm London
  • Một xe cảnh sát bị tấn công ở Islington, mạn bắc London
  • Một cửa hàng ở King's road tại khu Chelsea đã bị phá
  • Một cửa hàng siêu thị của Tesco ở Ponders End bị cướp phá

Hình ảnh London

Nói tới những ảnh hưởng cho hình ảnh của thủ đô London chưa đầy một năm trước khi diễn ra Thế vận hội Olympic 2012, Phó Thị trưởng thành phố London, Kit Malthouse nói: "Thật là không hay cho London." "Những gì chúng ta cần phải làm trong vài tháng tới là nhấn mạnh với mọi người một sự thật cơ bản về London đó là đây là một trong số đại đô thị an toàn nhất trên trái đất,"

Bản quyền hình ảnh london
Image caption Tình trạng cướp phá và bất ổn đang lan ra sau vụ đốt phá đêm thứ Bảy ở Tottenham

"Thành phố có tỷ lệ giết người thấp và kiểu bạo loạn này là rất hiếm."

Tình trạng bất ổn theo sau vụ bạo loạn ở Tottenham nổ ra vào tối thứ Bảy và tiếp tục vào sáng Chủ nhật. Một cuộc biểu tình ôn hòa xung quanh vụ cảnh sát bắn chết người hôm thứ Năm, ông Mark Duggan, 29 tuổi, đã biến thành bạo lực vào hồi đêm.

Vụ làm chết người da đen làm nghề lái taxi có bốn con nhỏ này đã khiến dân chúng địa phương bực bội với cảnh sát. Tình trạng bất ổn lan ra khu vực Wood Green và Tottenham Hale gần đó. Các cửa hàng bị tấn công và cướp phá, 26 sĩ quan cảnh sát và ba người khác bị thương và các tòa nhà và các loại xe đã bị đốt cháy. Tư lệnh cảnh sát London, ông Adrian Hanstock, nói: "Mức độ bạo lực leo thang nhanh hơn chúng tôi dự đoán". Nơi bán vé của CLB bóng đá Tottenham Hotspur cũng bị hư hỏng trong vụ bạo động.

Tin liên quan