Mỹ ra thêm biện pháp trừng phạt Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Image caption Tổng thống Syria tiếp tục đàn áp đẫm máu phe chống đối trong khi vẫn hứa sẽ cải cách chính trị

Hoa Kỳ đang gia tăng sức ép lên Syria bằng cách áp đặt lệnh cấm vận lên một ngân hàng thương mại hàng đầu và nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động của nước này.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói họ nhắm vào các nguồn tài chính của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp này trong khi các nhà hoạt động nói quân đội Syria đã giết hại 18 người ở Homs, cách thủ đô Damascus 165km về phía bắc.

Họ cáo buộc quân đội nổ súng, điều xe tăng và vũ khí phòng không tấn công các cư dân ở thành phố miền trung đang bạo loạn này.

Chính phủ Syria chưa có bình luận gì về thông tin này và các hãng truyền thông quốc tế gặp rất nhiều khó khăn để kiểm chứng tính xác thực của chúng.

Hơn 1.700 người đã chết và hàng chục ngàn người được cho là đã bị bắt kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại chế độ gia đình trị Assad kéo dài hơn bốn thập niên bùng nổ hồi tháng Ba.

Trong những ngày gần đây, những hoạt động quân sự trên quy mô lớn của chế độ Syria – nhất là ở các thành phố Hama ở miền trung và Deir al-Zour ở miền đông – đã bị cộng đồng quốc tế lên án.

Các nước Ả rập Saudi, Bahrain và Kuwait đã triệu hồi đại sứ của họ ở Damascus.

Trong khi Tổng thống Bashar al-Assad lặp đi lặp lại lời hứa cải cách chính trị, ông vẫn khẳng định rằng chính quyền của ông sẽ tiếp tục truy đuổi những ‘nhóm khủng bố’.

Phong tỏa tài chính

Ngân hàng Thương mại Syria bị buộc tội đã tài trợ cho việc mua và sản xuất vũ khí không truyền thống cũng như hợp tác với một ngân hàng Bắc Triều Tiên được cho là xuất khẩu các thiết bị tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, lệnh cấm vận tập đoàn viễn thông Syriatel là nhằm vào các quan chức Syria và các nhân vật khác bị tố cáo đã vi phạm nhân quyền.

Các quan chức Mỹ cho rằng chủ sở hữu của Syriatel, Rami Makhluf, vốn là một trong những người anh em họ Tổng thống Assad, là một trong những người có quyền lực nhất và tham nhũng nhất chế độ.

Trong tháng Năm vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký một sắc lệnh áp đặt lệnh cấm vận có mục tiêu lên Tổng thống Assad và một số quan chức chính phủ Syria cao cấp.

Trong những tuần gần đây, Hoa Kỳ đã tăng độ cứng rắn trong thái độ đối với Syria. Hôm thứ Tư ngày 10/8 Nhà Trắng tuyên bố rằng Syria sẽ tốt hơn nếu không có Assad trong khi ngày càng có nhiều trông đợi rằng Tổng thống Obama sẽ công khai kêu gọi Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực.

Trước phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào tối thứ Tư để bàn về các hành động đàn áp phe chống đối của Chính phủ Syria, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, nhắc về thái độ đó qua tin nhắn trên mạng Tweeter và nói thêm rằng sự lên án đồng thanh của cộng đồng quốc tế đã khuyến khích cho bà.

Tuy nhiên, theo nhận xét của phóng viên chuyên trách ngoại giao của BBC Jonathan Marcus, Liên Hiệp Quốc có tương đối ít phương tiện trong tay để hành động chống Syria.

Ngay cả khi Nga ngày càng lên án mạnh mẽ phương thức giải quyết khủng hoảng của Tổng thống Assad, thì viễn cảnh về một sự đồng thuận của Hội đồng Bảo an về các biện pháp cấm vận kinh tế cứng rắn chống Syria vẫn còn rất mơ hồ.

Kể từ khi Hội đồng Bảo an ra tuyên bố quan ngại về tình hình Syria vào tuần trước và kêu gọi trừng trị những người chịu trách nhiệm, chính quyền Syria lại càng tăng cường đàn áp và được cho là đã giết chết 300 người.

Theo lời kể của những nhà hoạt động đối lập, lực lượng an ninh Syria đã phát động một chiến dịch quân sự lớn, tiến hành các vụ bắt bớ, khám xét nhà cửa và nổ súng vào bất cứ ai tìm cách trốn thoát.

Tin liên quan