Bà Suu Kyi gặp đại diện chính phủ

Bà Suu Kyi gặp tân chính phủ Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bộ trưởng Bộ Lao Động Aung Kyi cho hay cuộc họp diễn ra một cách tích cực

Lãnh đạo phe dân chủ Aung San Suu Kyi chuẩn bị đàm phán lần hai với một bộ trưởng của chính phủ được quân đội hậu thuẫn ở Miến Điện.

Cuộc họp mặt đầu tiên trong tháng trước đã làm dấy lên hy vọng về tiến trình đối thoại chính trị giữa hai bên.

Theo như kế hoạch, bà Suu Kyi cũng sẽ có chuyến đi vận động chính trị đầu tiên ra ngoài Rangoon kể từ khi được phóng thích.

Trong khi đó, giới chức chính phủ đang chuẩn bị họp báo lần đầu tiên kể từ khi chính phủ lên nhậm chức hồi tháng 3/2011.

Tờ báo New Light of Myanmar của Miến Điện nói nhóm truyền thông 11 thành viên của chính phủ vừa được thành lập sáng thứ Tư 10/8.

Chính phủ cảnh báo

Sau cuộc họp với nhà hoạt động chính trị 66 tuổi hồi tháng Bảy, bộ trưởng Bộ Lao Động Aung Kyi đã coi đây là cuộc họp tích cực. Bộ trưởng nói hai bên đã bàn thảo về pháp quyền và cách loại trừ bất hoà vì quyền lợi của người dân.

Chưa đầy một tháng trước cuộc họp, chính phủ đã khuyến cáo bà Aung San Suu Kyi cần chấm dứt mọi hoạt động chính trị và cảnh báo bà không nên đi ra ngoài Rangoon.

Trước khi được phóng thích hồi tháng 11, bà Suu Kyi đã trải qua hơn 20 năm trong nhiều hình thức giam cầm khác nhau chỉ vì bà muốn đấu tranh mang lại nền dân chủ cho đất nước Miến Điện.

Bà bị cấm không được phép tham gia tranh cử trong bầu cử năm 2010, vốn bị nhiều người ủng hộ bà tẩy chay; và bị các nước phương Tây lên án là giả mạo.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào hôm thứ Sáu 12/8/2011, hai ngày trước chuyến đi của Aung San Suu Kyi tới khu vực Bago, cách thủ đô cũ Rangoon 80km.

Hồi tháng Bảy, bà Suu Kyi đã đến thăm ngôi đền cổ ở thành phố Bagan cùng với con trai, Kim Aris, nhưng đó chỉ là chuyến tham quan.

Tin liên quan