Syria trấn áp mạnh tay người biểu tình

Image caption Các nhà hoạt động nói các cuộc trấn áp mới của giới chức đã khiến có thêm 8 người thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Các nhà hoạt động cáo buộc lực lượng Syria tiếp tục đàn áp người biểu tình tại Deir al-Zour ở phía đông và Kahn Sheikhun ở phía bắc.

Họ nói vào lúc rạng sáng, quân đội đã nổ súng vào hàng ngàn người biểu tình ở Deir al-Zour và tấn công Kahn Sheikhun với xe tăng và chiến xa chở binh lính.

Các cuộc biểu tình dự kiến ​​sẽ tăng thêm sau buổi lễ cầu nguyện trưa hôm thứ Sáu.

Các nhà hoạt động nói có tám người bị giết chết, nâng tổng số người thiệt mạng trong 24 giờ qua lên tới hơn 20 người.

Bạo lực nổ ra trong trung tâm thành phố Homs, thủ đô Damascus, cùng Aleppo và Idlib gần sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi quốc tế hãy trừng phạt rộng khắp hơn đối với chính phủ Syria.

Hơn 1.700 người đã thiệt mạng và được biết hàng chục ngàn người đã bị bắt giữ kể từ khi cuộc nổi dậy nổ ra hồi tháng Ba, chống lại sự cai trị 41 năm của gia đình Tổng thống Bashar al-Assad.

“Tiếng súng”

Các nhân chứng và các nhà hoạt động cho biết hàng ngàn người đã biểu tình phản đối Tổng thống Assad sau buổi cầu nguyện tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Deir al-Zour.

Một nhân chứng nói với hãng tin Reuters qua điện thoại rằng các binh lính đã bắn đạn trong lúc mọi người rời nhà thờ.

Ông được trích lời nói rằng: "Toàn khu phố toàn đầy tiếng đạn réo. Những người đi lễ bỏ chạy vào các ngõ hẻm để tránh đạn."

Mustafa Osso, một nhà hoạt động tại Syria xác nhận với hãng thông tấn AP là đã có tình trạng nổ súng trong thành phố, nhưng ông không nắm được con số thương vong.

Ông Osso cho biết có tin nói đã có các cuộc biểu tình khác ở Homs và quanh khu vực Hama.

Các phóng viên quốc tế bị hạn chế nghiêm trọng trong việc tường thuật tình hình ở Syria, và việc xác minh các nguồn tin là điều rất khó khăn.

Tin liên quan