Cựu tổng thống Ai Cập trở lại tòa

Cập nhật: 09:32 GMT - thứ hai, 15 tháng 8, 2011

Hosni Mubarak trở lại tòa

Bấm để xem lại

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Vị chánh án của phiên tòa xử cựu tổng thống Ai Cập, Hosni Mubarak, đã hoãn phiên xử trong ba tuần và cho biết sẽ không được trực tiếp truyền hình nữa.

Phiên xử nay sẽ được ghép chung với vụ xử cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib al-Adly, người cũng bị cáo buộc giống ông Mubarak là đã ra lệnh giết người biểu tình.

Ông Mubarak cũng bị cáo buộc tội tham nhũng. Ông bác bỏ mọi cáo trạng.

Giống lần trước cựu tổng thống Ai Cập, 83 tuổi, nằm trên giường bệnh cùng ra tòa với hai người con trai.

Hai ông Alaa và Gama Mubarak cũng bị cáo buộc tội tham nhũng nhưng đều bác bỏ các cáo trạng.

Ông Mubarak buộc phải rời khỏi ghế tổng thống sau các đợt biểu tình phản đối của dân chúng hồi tháng Hai.

Hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã canh gác bên ngoài tòa án hôm thứ Hai.

Nhân chứng

Một số người ủng hộ ông tụ tập bên ngoài tòa đã hô to: "Ông là người Ai Cập cho đến khi chết" và "Hosni Mubarak không phải Saddam". Họ đã có xô xát nhẹ với những người chống Mubarak.

Trực thăng quân đội chở ông Mubarak đáp xuống gần đó và xe cứu thương đưa ông đến tòa. Truyền hình chiếu hình ông được nâng lên một giường bệnh. Con ông Alaa tìm cách che ống kính của các phóng viên.

Phiên tòa hôm nay sẽ tập trung nhiều vào các lập luận luật pháp.

Các luật sư của gia đình những người biểu tình bị thiệt mạng đã yêu cầu được xem nhiều hơn các văn thư của ông Mubarak, phóng viên BBC Yolande Knell tường thuật từ Cairo.

Các gia đình muốn biết ông đã ra lệnh cho cấp dưới như thế nào khi cảnh sát tìm cách ngăn chặn những người biểu tình sử dụng các biện pháp mạnh tay, phóng viên chúng tôi nói.

Luật sư bào chữa yêu cầu Thống chế Mohamed Hussein Tantawi, người đứng đầu hội đồng quân sự tiếp quản quyền hành nhưng cũng là bộ trưởng quốc phòng của ông Mubarak trong hai thập niên, phải ra làm chứng trước tòa.

Họ nói lời khai của ông về cựu tổng thống Mubarak có thể mang ý nghĩa quyết định.

Chánh án sẽ quyết định ai sẽ ra làm chứng trước tòa.

Luật sư của ông Mubarak, Farid al-Deeb, đã yêu cầu tòa gọi 1.600 nhân chứng. Các quan sát viên nói quan tòa có lẽ sẽ giảm bớt danh sách nhân chứng.

Tin cho hay ông Mubarak trong tình trạng sức khỏe không được tốt và bác sĩ phải liên tục kiểm tra bệnh tình của ông trong một bệnh viện quân đội.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.