Biểu tình trước chuyến đi của Giáo hoàng

Biểu tình chống chuyến thăm của Đức Giáo hoàng ở Madrid
Image caption Người dân Madrid đang phải thắt lưng buộc bụng vì kinh tế xuống dốc

Hàng ngàn người biểu tình đã tập trung tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, để phản đối chi phí quá cao cho chuyến thăm của Đức Giáo hoàng chỉ vài giờ trước khi Ngài đến thăm nước này.

Giáo hoàng Benedict XVI đến Tây Ban Nha để chủ trì thánh lễ chính của Đại hội giới trẻ Công giáo thế giới ̣(WYD) vào ngày Chủ nhật 21/8.

Khoảng một triệu tín đồ Công giáo trên toàn thế giới đã tập họp ở Madrid để tham dự WYD, sự kiện được Tòa thánh Vatican tổ chức hai hoặc ba năm một lần ở các quốc gia khác nhau kể từ năm 1985.

Một số người biểu tình đã va chạm với cảnh sát sau khi họ tiến vào Quảng trường Sol ở trung tâm thành phố và hô các khẩu hiệu.

Trước đó, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ một sinh viên người Mexico vì nghi người này tấn công người tuần hành phản đối chuyến thăm của Giáo hoàng bằng khí gas.

Khó khăn kinh tế

Chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng diễn ra vào lúc Tây Ban Nha phải chống chọi với các khó khăn về kinh tế, mặc dù các nhà tổ chức nói rằng chuyến đi này cũng như hội nghị thanh niên Công giáo là hoàn toàn tự túc.

Giáo hoàng Benedict XVI sẽ tới sân bay Barajas của Madrid vào sáng thứ Năm 18/8 và sẽ có cuộc gặp gỡ với các tín đồ Công giáo trẻ ngay trong ngày.

Hơn 100 nhóm hoạt động đã tham gia vào cuộc phản đối tối thứ Tư.

Trong đó có những nhóm thuộc phong trào 15-M vốn chống đối các biện pháp kinh tế khắc khổ của Chính phủ; cũng như các nhóm hoạt động vì quyền của người đồng tính và những nhóm chống đối giáo lý của nhà thờ.

“Chúng tôi không chống đối chuyến thăm của Giáo hoàng, mà một số người có thể đồng ý và những người khác thì không. Chúng tôi giận dữ vì chuyến thăm đó dùng tiền của dân, nhất là khi nhiều dịch vụ công bị cắt vì chính phủ cần phải giảm chi tiêu,” phong trào 15-M tuyên bố trong một thông cáo.

Những người biểu tình tiến vào khu phố cổ ở Madrid, hô khẩu hiệu: “Không được dùng tiền thuế của tôi cho Giáo hoàng.”

“Chuyến thăm này sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của nhà nước Tây Ban Nha vốn đang trải qua giai đoạn rất khó khăn,” một người phản đối có tên là Rosa Vazquez, 55 tuổi, nói với hãng thông tấn Reuters.

Phóng viên BBC Sarah Rainsford tường thuật từ Madrid rằng căng thẳng gia tăng khi những người biểu tình cố gắng vượt qua Quảng trường Sol, nơi đã diễn ra và cũng là biểu tượng của các cuộc biểu tình đông đảo trong nhiều tháng để phản đối tình trạng thất nghiệp và các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Cảnh sát đã va chạm với những người biểu tình ném chai lọ khi họ cố gắng giải tán đám đông ra khỏi quảng trường.

Tây Ban Nha đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập niên với tỷ lệ thất nghiệp lên đến 21%, cao nhất trong Liên hiệp Châu Âu.

Các nhà tổ chức WYD nói họ tin rằng sự kiện này sẽ đem đến khoảng 100 triệu euro cho nền kinh tế Tây Ban Nha trong khi người đóng thuế sẽ không mất đồng nào, tuy nhiên những người phản đối ước tính WYD sẽ tiêu tốn một khoảng tiền tương đương như thế.

Theo Reuters, chính phủ Tây Ban Nha từ chối đưa ra con số chi phí.

Tấn công bằng khí độc

Trong cuộc biểu tình tối thứ Tư, cảnh sát Tây Ban Nha nói họ đã câu lưu một sinh viên ngành hóa chất người Mexico vốn lên kế hoạch tấn công người tuần hành bằng ‘khí gas gây ngạt thở và các loại hóa chất khác’.

Nhà chức trách đã khám xét căn hộ của người này và tịch thu một ổ cứng cùng hai quyển sổ tay ghi chép các công thức hóa học không liên quan đến việc học hành của anh ta.

Đại hội giới trẻ Công giáo thế giới 2011 đã khai mạc vào tối thứ Ba bằng một thánh lễ khổng lồ ở ngoài trời, với sự tham gia của 800 tổng giám mục, giám mục và hồng y giáo chủ từ khắp nơi trên thế giới cùng 8.000 vị linh mục.

“Tôi thật sự muốn đến đây để được nhìn thấy Đức Giáo hoàng bởi vì ở Nhật Bản không có nhiều tín đồ Thiên chúa giáo và tôi muốn sống giữa những tín hữu có cùng đức tin,” Hiroshi Niwuya, một sinh viên Nhật Bản 22 tuổi, nói.

Tin liên quan