Quân nổi dậy Libya chiếm nhà máy lọc dầu

Nhà máy lọc dầu Zawiya
Image caption Chiếm được nhà máy lọc dầu Zawiya là một thắng lợi quan trọng của quân nổi dậy Libya

Một nhà máy lọc dầu chiến lược bên ngoài thị trấn Zawiya đã rơi vào tay lực lượng đối lập Lybia, phóng viên BBC có mặt tại hiện trường xác nhận.

Zawiya nằm ở cửa ngõ phía tây của Tripoli, trên con đường chính nối thủ đô Lybia với nước láng giềng Tunisia.

Phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes, người được quân nổi dậy đưa đến nhà máy lọc dầu, tường thuật là ở đấy không có những tay súng bắn tỉa và chiến sự gần nhất diễn ra cách đó ít nhất từ 3 đến 4 km.

Wingfield-Hayes nói ông nhìn thấy những chiếc xe tải bị đốt cháy và xác của chiếc súng máy lớn.

“Rõ ràng chiến sự ác liệt đã diễn ra ở đây, nhưng giờ đây thì nơi này đã nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy,” ông nói.

Không có dấu hiệu gì chứng tỏ sự hiện diện của lực lượng ủng hộ ông Gaddafi, trong khi hàng chục nhóm quân nổi dậy có thể được nhìn thấy đang di chuyển quanh khu vực.

Thắng lợi quan trọng

Điều này trái ngược với tuyên bố của thủ tướng Libya trước đó rằng các lực lượng chính phủ đang kiểm soát cơ sở lọc dầu này.

Trong những ngày gần đây, lực lượng ủng hộ ông Gaddafi đã mất nhiều vị trí vào tay quân nổi dậy.

Hôm thứ Tư ngày 17/8, một chiến binh nổi dậy tên là Abdulkarim Kashaba nói rằng họ đã kiểm soát được cửa ngõ vào nhà máy lọc dầu và đang chuẩn bị tấn công.

Những tiếng súng nổ lớn có thể được nghe thấy sau khi quân nổi dậy tiến nhanh về phía nhà máy lọc dầu trên những chiếc xe chở đầy vũ khí hạng nặng.

Mặc dù phần lớn xăng dầu cung cấp cho quân đội Lybia được buôn lậu qua biên giới từ các nước láng giềng Tunisia và Algeria, nhà máy lọc dầu ở Zawiya cung cấp xăng dầu cho thủ đô Triopli, phóng viên BBC Matthew Price ở Tripoli nói.

Phóng viên của chúng tôi cũng nhận xét rằng chiếm được nhà máy lọc dầu Zawiya là một thắng lợi quan trọng đối với phe nổi dậy.

Quân nổi dậy đang củng cố các vị trí mà họ chiếm được ở Zawiya, trong khi quân đội Lybia rõ ràng đang ở thế chống đỡ, Matthew Price cho biết.

Các phóng viên BBC ở Libya nhận định mặc dù chính phủ nhấn mạnh rằng họ sẽ phản công, đang có một nỗi lo lắng bao trùm lên các viên chức chính phủ mà trước đây không hề có.

Nếu phe đối lập có thể duy trì sự kiểm soát thị trấn thì họ sẽ phong tỏa được Tripoli trên đất liền, trong khi Nato hiện đang phong tỏa đường biển.

Tuy nhiên, theo lời thuật của phóng viên Rupert Wingfield-Hayes thì trên đường đến nhà máy lọc dầu ông đã nhìn thấy những cột khói xám dày đặc bốc lên từ phía thị trấn Zawiya, chứng tỏ rằng chiến sự vẫn tiếp diễn ác liệt bên trong thị trấn và quân nổi dậy vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát được thị trấn.

Tin liên quan