Bắc Hàn nối đàm phán về hài cốt lính Mỹ

Quân đội Bắc Triều Tiên Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chương trình hợp tác tìm và trao trả hài cốt binh sỹ Mỹ giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên bị đình trệ trong nhiều năm.

Bắc Triều Tiên cho hay sẽ nối lại đàm phán với Hoa Kỳ về trao trả hài cốt của binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên, sau thời gian đình trệ tới sáu năm.

Hợp tác giữa hai bên chậm lại vào năm 2005 trong bối cảnh căng thẳng leo thang về tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Bắc Triều Tiên cho biết nước này chấp thuận yêu cầu của Mỹ về tái khởi động đàm phán và việc sắp xếp một cuộc họp song phương đang tiến hành.

Động thái xuất hiện vài giờ sau khi Hoa Kỳ cung cấp cho Bắc Triều Tiên một khoản viện trợ lũ lụt khẩn cấp trị giá 900.000 đôla.

Diễn biến này cũng xuất hiện theo sau các cuộc hội đàm hiếm hoi hồi tháng trước tại New York giữa các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

Sẽ đàm phán hạt nhân?

Hơn 8.000 nhân viên quân dịch Mỹ vẫn được phân loại là mất tích hơn nửa thế kỷ sau khi chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc với một cuộc ngừng bắn.

Các nhóm công tác của hai nước đã phát hiện được hơn 200 bộ hài cốt trong giai đoạn giữa năm 1996 và 2005.

Nhưng công việc bị ngừng trệ vào năm 2005 khi quan hệ song phương xấu đi, với việc Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm hạt nhân đầu tiên một năm sau đó.

Bình Nhưỡng cho hay họ đã thực hiện một quyết định nối lại đàm phán sau khi có yêu cầu từ Washington.

"Việc chuẩn bị cho các cuộc đàm phán giữa quân đội của CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ đang được tiến hành", truyền thông nhà nước trích lời một phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên cho biết.

Thông báo này được đưa ra giữa lúc có dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể được nới lỏng.

Hoa Kỳ mô tả các cuộc hội đàm tại New York hồi tháng Bảy để thảo luận về khả năng nối lại các cuộc đàm phán đa phương, vốn bị đình trệ, về giải trừ vũ khí hạt nhân là "nghiêm túc".

Tin liên quan