Quân nổi dậy Libya tiếp tục tiến về Tripoli

Quân nổi dậy tiến về Tripoli Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quân nổi dậy còn cách Tripoli 35km

Chiến dịch tiến về thủ đô Tripoli của quân nổi dậy tiếp tục cho dù họ gặp kháng cự mạnh từ lực lượng ủng hộ Đại tá Gaddafi, người vẫn tuyên bố ông muốn ngưng bắn.

Trong 24 giờ qua, quân nổi dậy ở Libya đã chiếm thêm được thị trấn Jaddayim nhưng đã phải rút lui khi tới Maya, cách Tripoli 35km về hướng tây.

Phóng viên BBC nói vũ khí hạng nhẹ của phe nổi dậy không chống lại được đạn pháo của quân chính phủ.

Tại Tripoli, các loạt súng và vụ nổ đã diễn ra trong đêm qua nhưng đã không có cuộc nổi dậy chống lại ông Gaddafi như phe nổi dậy nói.

Các phóng viên cho biết sự ủng hộ đối với vị đại tá vẫn còn mạnh.

Quân nổi dậy đã từ phía đông và phía tây tiến tới Tripoli trong lúc máy bay của NATO tấn công các cơ sở của chính phủ trong khi tàu chiến NATO kiểm soát các tuyến đường biển.

Phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes, người đi cùng quân nổi dậy từ hướng tây, nói cuộc tiến công của phe này bị chặn ở Maya và họ đã lập phòng tuyến mới ở bên ngoài thị trấn này.

Quân nổi dậy không có pháo hạng nặng và không có vũ khí để chống lại pháo hạng nặng của quân ủng hộ chính phủ.

NATO đã có cuộc không kích vào Maya sau khi lực lượng nổi dậy rút khỏi thị trấn này.

Trách nhiệm phương Tây

Phóng viên BBC cũng nói các vụ đọ súng và vụ nổ trong đêm qua ở Tripoli gần như chắc chắn là do lực lượng chống Đại tá Gaddafi ở Tripoli gây ra chứ không phải do quân nổi dậy tiến vào.

Các quan chức chính phủ nói cuộc tấn công đã bị dẹp trong nửa giờ và Đại tá Gaddafi chúc mừng những người ủng hộ ông đã đẩy lui quân nổi dậy mà ông gọi là 'lũ chuột'.

Con trai ông Gaddafi, Saif al-Islam bác bỏ khả năng đầu hàng.

Bộ trưởng Thông tin Libya, ông Moussa Ibrahim tố cáo NATO đã "mở đường cho quân nổi dậy vì nhóm này quá yếu không thể tự lực cánh sinh được".

Ông nói: "Mỗi một giọt máu Libya do quân nổi dậy gây ra là trách nhiệm của phương Tây."

Ông cũng cáo buộc quân nổi dậy thảm sát người dân tại các thị trấn và làng mạc mà họ chiếm được trong những ngày gần đây.

Vị bộ trưởng nhấn mạnh 'hàng ngàn và hàng ngàn' binh lính chuyên chuyên đang bảo vệ Tripoli nhưng ông cũng nói chính phủ sẵn sàng đàm phán hòa bình với quân nổi dậy.

Tin liên quan