Hủy vụ kiện ông Strauss-Kahn

Cựu giám đốc IMF, Dominique Strauss-Kahn Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Công tố viên New York yêu cầu hủy vụ kiện ông Strauss-Kahn

Các công tố viên yêu cầu thẩm phán hủy vụ án xâm hại tình dục đối với cựu giám đốc IMF, Dominique Strauss-Kahn.

Họ nói với thẩm phán New York rằng họ “với những ngờ vực hợp lý, không còn thấy thuyết phục rằng bị cáo có tội ”.

Vụ án này, dựa trên lời cáo buộc của một người phục vụ khách sạn, bà Nafissatou Diallo, sụp đổ trong những tuần gần đây qua với những nghi vấn về độ tin cậy và động cơ của bà.

Ông Strauss-Kahn, 62 tuổi, bị bắt hồi tháng Năm vì cáo buộc tấn công tình dục một phụ nữ nhập cư gốc Phi 32 tuổi.

Trong một buổi điều trần trước Tòa án Liên bang New York, các công tố viên nói với thẩm phán rằng bà Diallo đã “không thành thật trong nhiều vấn đề cả lớn lẫn nhỏ”.

Thẩm phán có thể sẽ ra phán quyết theo đề nghị này của công tố viên vào hôm thứ Ba 23/8.

Nếu vụ án bị hủy, ông Strauss-Kahn sẽ được trả tự do trở về Pháp, cho dù ông cũng đang đối mặt với một vụ kiện dân sự mà nguyên đơn vẫn là bà Diallo.

Ngờ vực hợp lý

Tại phiên điều trần, các công tố viên đã trình bày chi tiết vụ án mà họ thu thập được chống lại ông Dominique Strauss-Kahnm và các tình tiết nghi ngờ được nhanh chóng phát hiện.

“Các bằng chứng trên thân thể, khoa học và các bằng chứng khác cho thấy rằng bị cáo đã có quan hệ tình dục vội vã với nguyên đơn, tuy nhiên chỉ những điều này không đủ chứng cứ cáo buộc của nguyên đơn về quan hệ ép buộc và không đồng thuận”, các công tố viên cho biết.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bà Nafissatou Diallo xuất hiện cùng luật sư trả lời báo chí

Thêm vào đó, “bằng chứng thu thập lại trong quá trình điều tra hậu truy tố của chúng tôi đã làm giảm đi rất nhiều mức độ tin cậy của bà Diallo trong vai trò nhân chứng trong vụ án này.”

Nhiều tuần qua, vụ việc đã nảy sinh nhiều nghi vấn khi các công tố viên nói có nhiều mâu thuẫn trong lời khai về thông tin cá nhân của bà Diallo và về vụ xâm hại.

Thông tin tiết lộ sau đó cho thấy bà đã bị thu âm khi bàn về vụ việc này với một bạn đang ở tù cuộc nói chuyện có vẻ đề cập đến tài sản của ông Strauss-Kahn, điều mà những người ủng hộ ông nói là động lực tài chính của bà Diallo trong việc theo đuổi vụ án.

Các công tố viên nói bà Diallo đã không thành thật trong những kê khai về thuế, cũng như đơn xin tị nạn nêu lý do về vụ cưỡng dâm tập thể mà bà là nạn nhân hồi còn ở Guinea.

Với vụ án gần đây hoàn toàn dựa trên sự cần thiết phải thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng bà Diallo đang nói sự thật, các công tố viên cho rằng nếu họ không thể tin vào câu chuyện của bà, thì họ "không thể yêu cầu các vị thẩm phán phải tin.”

Sau buổi họp ngắn với các công tố viên tại tòa án ở Manhattan, luật sư của bà Diallo, Kenneth Thompson, nói với các phóng viên rằng công lý vẫn chưa được thực thi.

“Trưởng Công tố viên Quận Manhattan, Cyrus Vance, đã từ chối quyền của một người phụ nữ lấy lại công bằng trong vụ hiếp dâm. Ông ta không chỉ quay lưng lại với nạn nhân vô tội này mà còn quay lưng lại với chứng cứ của pháp lý, giám y và các chứng cứ trên thân thể trong vụ án này. ”

Ông Thompson đề nghị thẩm phán truất quyền tham gia vụ án của cơ quan công tố quận và bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt. Ông buộc tội các nhân viên của ông Vance vì có sai sót trong quá trình tố tụng và đã để lộ thông tin cho giới truyền thông, gây hại cho vụ án.

Quan ngại

Luật sư của ông Strauss-Kahn nhấn mạnh rằng trước đó họ luôn luôn khẳng định ông Strauss-Kahn vô tội kể từ khi vụ việc bắt đầu.

William Taylor và Benjamin Brafman nói trong một thông cáo:“Chúng tôi cũng đã nhắc lại nhiều lần rằng có lý do để tin rằng người buộc tội ông Strauss-Kahn là không đáng tin”

"Ông Strauss-Kahn và gia đình ông ấy rất biết ơn văn phòng công tố quận đã xem xét những quan ngại của chúng tôi một cách nghiêm túc và kết luận rằng vụ án này không thể đi xa hơn."

Nhà chức trách ở Paris vẫn xem xét việc có nên tiến hành buộc tội chống lại ông này qua cáo buộc của nữ nhà văn Pháp Tristane Banon rằng ông đã cố cưỡng hiếp cô trong lần phỏng vấn năm 2003 hay không.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nhà văn Pháp Tristane Banon cáo giác cô bị ông Strauss-Kahn tấn công

Cơn sốt trong giới truyền thông quốc tế bắt đầu hôm 14/5 khi bà Diallo kể với cảnh sát rằng ông Strauss-Kahn đứng trước mặt bà trong tình trạng không áo quần khi bà bước vào một căn phòng ở khách sạn Sofitel ở thành phố New York, rằng ông này đã đuổi theo bà và ép bà này phải quan hệ tình dục bằng miệng.

Vị cựu giám đốc IMF 62 tuổi bị bắt vào cùng ngày khi ông đã yên vị trên chiếc máy bay Air France về nước; sau đó ông bị còng tay dẫn giải ra khỏi một đồn cảnh sát ở New York.

Các nhà chức trách ở New York khi đó cho biết họ đã tìm thấy những bằng chứng về DNA cho thấy đã có quan hệ tình dục và rằng lời khai của bà Diallo là đáng tin.

Ông Strauss-Kahn kịch liệt phủ nhận cáo buộc này, và các luật sư của ông nói bất cứ sự quan hệ tình dục nào giữa hai bên là đồng thuận.

Không nhất quán

Ông Strauss-Kahn được xem là một đối thủ hàng đầu của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Tư năm 2012.

Sau vụ bắt giữ, ông bị buộc phải rời khỏi vị trí giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế và bị quản chế tại gia.

Ông Strauss-Kahn sau đó được cho tại ngoại bằng những điều kiện bảo lãnh hạn chế.

Sau đó, bà Diallo đã có một hành động bất thường khi trả lời phỏng vấn trước báo chí, biện hộ cho những cáo buộc chống lại ông Strauss-Kahn của mình.

Hôm 8/8, bà đã đâm đơn kiện dân sự chống lại ông.

Một cuộc trưng cầu dân ý đưa ra hồi tháng Bảy cho thấy 2/3 người dân Pháp không muốn ông Strauss-Kahn ra ứng cử trong đợt bầu cử năm 2012.

Tin liên quan