Động đất rung chuyển bờ Đông Hoa Kỳ

Người dân New York sau động đất
Image caption Cảnh tượng sau động đất ở New York giống như sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001

Một trận động đất mạnh 5,8 độ Richter đã làm rung chuyển bờ Đông Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba ngày 23/8.

Tâm chấn nằm ở bang Virginia nhưng có thể cảm nhận được ở Washington và New York. Lầu Năm Góc và Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol đã được sơ tán.

Nhà thờ quốc gia bị hư hại và Đài tưởng niệm Washington phải đóng cửa. Chưa có thông báo về thương vong.

Các quan chức liên bang cho biết hai lò phản ứng hạt nhân gần tâm chấn đã tạm ngưng hoat động nhưng không có hư hại gì.

Tổng cộng 12 nhà máy điện hạt nhân đã loan báo những ‘điều bất thường’ sau vụ động đất.

Theo Cơ quan theo dõi địa chất Hoa Kỳ, trận động đất xảy ra ở khu vực cách Washington 135 km về phía tây nam ở độ sâu 6 km trong lòng đất. Tâm chấn cách thị trấn Mineral của bang Virginia 8 km.

Đây là một trong những trận động đất có cường độ mạnh nhất đã từng xảy ra ở bờ Đông của Hoa Kỳ kể từ năm 1897, theo số liệu của Cơ quan theo dõi địa chất Hoa Kỳ.

Cường độ của trận động đất này tương đương trận động đất xảy ra ở bang New York vào năm 1944.

Ba đợt dư chấn đã xảy ra trong cùng ngày. Trong khi hai dư chấn đầu chỉ có cường độ 2,8 và 2,2 độ Richter thì dư chấn thứ ba, xảy ra vào lúc 20:04 giờ địa phương, có cường độ lên đến 4,8 độ Richter.

Trận động đất đã làm rung chuyển thủ đô Washington trong khoảng 30 giây vào lúc 13:51 phút ngày thứ Ba, khiến cho các tòa nhà văn phòng lắc lư và nhà cửa rung chuyển.

Cảnh tượng ngày 11/9

Đường phố của thủ đô Washington tràn ngập những người sơ tán chỉ vài phút sau trận động đất và cảnh sát nhanh chóng phong tỏa các cơ quan chính phủ, hạn chế ra vào các tòa nhà của chính phủ liên bang trên Đồi Capitol.

Màn hình TV và đèn lắc lư trong khoảng 30 giây khi trận động đất xảy ra và sau đó các mạng điện thoại di động liên tục bị gián đoạn.

“Khi trận động đất bắt đầu, tôi có cảm giác như ai đó đang di chuyển đổ đạc bên nhà hàng xóm,” cư dân Washington Peter Walker nói với BBC.

“Mọi thứ bắt đầu rung chuyển mạnh hơn nữa và mọi người chạy nhanh ra hành lang,” ông kể.

“Chuông báo động vang lên và tòa nhà được sơ tán. Sau đó một giờ chúng tôi được phép trở về nhà,” ông nói thêm.

“Khắp nơi trong thành phố đường sá kẹt cứng xe cộ. Xe điện ngầm thì đông nghẹt nên một số người phải đi bộ hoặc đạp xe về nhà.”

Tổng thống Barack Obama, đang đi nghỉ ở Massachusetts, đã được các quan chức chuyên trách an ninh quốc gia và ứng phó khẩn cấp thông báo về trận động đất, Nhà Trắng cho biết, nhưng cũng nói thêm rằng không biện pháp khẩn cấp nào được yêu cầu áp dụng.

Theo các nguồn tin khác nhau, trận động đất có thể được cảm nhận ở tận Boston về phía bắc, South Carolina về phía nam và Indianapolis và Detroit về phía tây.

Ông Deb Godden, sống ở thị trấn Charlottesvillle thuộc bang Virginia, cách tâm chấn 35 dặm, kể với BBC: “Căn hộ tầng trên cùng của chúng tôi bị rung lắc dữ dội và xung quanh chúng tôi là những tiếng động rền rĩ. Sau đó mọi thứ đều im lặng.”

Các chuyến bay từ phi trường John F. Kennedy và Newark đã bị hoãn trong khi giới chức sân bay kiểm tra thiệt hại nhưng đã được nối lại sau đó.

Các chuyến bay từ sân bay Reagan ở Washington cũng bị hoãn nhưng chẳng lâu sau đã được nối lại bình thường.

Hệ thống xe điện ngầm Washington chỉ vận hành ở tốc độ 24 km/h để các công nhân kiểm tra đường ray.

Đã có những báo cáo về thiệt hại nhẹ vài phút sau khi trận động đất qua đi.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhân viên trong tòa nhà Quốc hội phải đi sơ tán

Ở công trình kiến trúc cao nhất Washington là Nhà thờ quốc gia, ba ngọn tháp ở tháp trung tâm bị vỡ và ngọn tháp thứ tư thì bị nghiêng. Tháp trung tâm cao 30 tầng này cũng hư hại về cấu trúc.

“Thiệt hại không phải là lớn nhưng rất nghiêm trọng,” Sam Lloyd, tu viện trưởng Nhà thờ quốc gia, nói với hãng thông tấn AP.

Đại sứ quán Ecuador cũng thông báo bị hư hại nặng sau trận động đất.

Ủy ban Điều phối hạt nhân cho biết các lò phản ứng hạt nhân ở New York, New Jersey, Pennsylvania và Maryland đều không bị hư hại.

Hãng tin AFP tường thuật từ New York cho biết cách thức xử lý vụ khủng bố ngày 11/9 được áp dụng sau vụ động đất. Cảnh sát hướng dẫn người dân di tản đến các công viên và tránh xa các toà nhà cao tầng.

Juan Ramos, nhân viên văn phòng làm việc ở Hạ Manhattan, kể với AFP rằng trận động đất xảy ra khi anh ta vừa hiến máu xong.

“Tôi nhìn thấy cốc cà phê của mình lắc lư nhưng không nghĩ gì cả,” anh nói, “Tôi nghĩ rằng chắc là do tôi chưa hồi phục lại sự cân bằng sau khi hiến máu.”

Trận động đất cũng làm tạm hoãn một cuộc họp báo về vụ án của cựu Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế Dominique Strauss-Kahn do công tố viên trưởng Cyrus Vance của Quận Manhattan chủ trì.

Tin liên quan