Gaddafi thề 'chiến thắng hoặc chết'

Quân nổi dậy phá bức tượng "Libya bóp nghẹt máy bay Mỹ "
Image caption Quân nổi dậy ăn mừng sau khi chiếm được đại bản doanh của ông Gaddafi

Tin cho hay Đại tá Muammar Gaddafi thề 'chiến thắng hoặc chết' sau khi quân nổi dậy chiếm được đại bản doanh của ông ở Tripoli.

Kênh truyền hình ủng hộ ông Gaddafi cho hay ông đã đọc một bài diễn văn qua đài phát thanh nói rằng việc rút lui khỏi đại bản doanh Bab al-Aziziya là một “biện pháp chiến thuật”.

Đại bản doanh này là một trong những khu vực cuối cùng nằm trong tay quân của Đại tá Gaddafi ở Tripoli.

Quân nổi dậy đang ăn mừng thắng lợi ở Quảng trường Xanh của thủ đô.

Những hình ảnh trên TV cho thấy các chiến binh bẻ gãy đầu bức tượng Gaddafi và đá nó lăn lóc trên mặt đất sau khi họ chiếm được Bab al-Aziziya hôm thứ Ba 23/8. Họ cũng thu giữ được nhiều thứ từ nhà Đại tá Gaddafi.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều điểm kháng cự ở thủ đô bao gồm cả hai quận Abu Salim, quận al-Hadba, và khu vực gần khách sạn Rixos, nơi có nhiều phóng viên nước ngoài trú ngụ.

Phóng viên BBC ở Tripoli, Rana Jawad, cho biết đang có cảm giác rằng sự cầm quyền của Đại tá Gaddafi đã chấm dứt, nhưng việc ăn mừng thật sự chắc sẽ chỉ bắt đầu khi truy tìm được ông và gia đình.

Nhiều dân chúng thành phố vẫn còn đang lo lắng, cảnh giác với những việc mà chế độ Gaddafi có thể làm, theo lời phóng viên của BBC.

Nói trên đài phát thanh địa phương hôm thứ Tư 24/8, Đại tá Gaddafi thề “quyết tử hoặc chiến thắng” trong cuộc chiến chống lại Nato và quân nổi dậy Libya, theo kênh truyền hình thân chính phủ Gaddafi, al-Urubah.

Đại tá Gaddafi cũng nói rằng đại bản doanh của ông đã bị phá hủy bởi 64 đợt không kích của Nato.

Kênh al-Urubah cũng phát sóng buổi “phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại” với người phát ngôn của chính phủ, ông Musa Ibrahim.

Ông Ibrahim nói Libya có thể trở thành “ngọn núi lửa đang phun trào và ngọn lửa dưới chân những kẻ xâm lược”.

Người phát ngôn cũng nói rằng khoảng 6.000 tình nguyện viên đã tới Libya để chiến đấu vì Đại tá Gaddafi.

Image caption Thời của Gaddafi đã hết?

Tuyên bố này hiện vẫn chưa được kiểm chứng.

'Chỉ còn là thời điểm'

Phóng viên Paul Danahar của BBC News tường thuật diễn biến từ hiện trường ở Bab al-Aziziya, Tripoli: "Cảnh tượng ở đây thật là hỗn độn. Các đường phố chật cứng người hò reo mừng thắng lợi".

"Tôi vừa nhìn thấy một người đàn ông gắn một bức ảnh lớn của Đại tá Gaddafi vào xe ôtô của mình và kéo lê khắp thành phố. Các vũ khí tự động và súng phòng không đều được sử dụng."

"Hầu hết người ta dùng nó dể bắn chỉ thiên ăn mừng chiến thắng nhưng một chiến binh quân nổi dậy nói với tôi rằng giao tranh hiện vẫn đang xảy ra."

Hiện vẫn chưa rõ việc có bất cứ thành viên nào của gia đình Đại tá Gaddafi vẫn còn ở đây hay không, bởi lẽ nếu còn một nơi nào mà họ biết thì những người dân Tripoli sẽ xé vụn thành từng mảnh."

Vào sáng thứ Ba, các chiến binh quân nổi dậy được trang bị nhiều vũ khí tràn vào thủ đô trên hàng tá rất nhiều xe tải để tham gia trận đánh vào Bab al-Aziziya.

Sau hơn 5 tiếng đồng hồ chiến đấu ác liệt, họ đã phá được một trong những cổng chính và nhanh chóng tràn vào đại bản doanh này.

Căn lều của Đại tá Gaddafi, nơi ông ta thường dùng để đón khách nước ngoài bị đốt cháy, trong khi chiếc xe chơi mà golf Gaddafi thường hay xuất hiện bị lôi ra diễu xung quanh khu đại bản doanh.

Không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy sự kháng cự trong đại bản doanh tối thứ Ba 23/8, mặc dù trước đó có tin cho biết hàng trăm tay súng trung thành của Gaddafi được giao nhiệm vụ bảo vệ bản doanh.

"Chúng tôi đã chiến thắng trận chiến này.” ông Abdul Hakim Belhaj, sỹ quan chỉ huy hàng đầu của quân nổi dậy ở Tripoli nói với hãng al-Jazeera,"Chúng đã bỏ trốn như lũ chuột."

"Chúng tôi tiến vào nơi làm việc, vào những căn phòng của tên bạo chúa này. Chúng tôi đã tìm kiến khắp nơi nhưng không thấy một ai."

Đối thoại ở Qatar

Tình hình hiện vẫn chưa rõ ràng ở Sirte, quê nhà của đại tá, và hiện là thành trì của những người trung thành với chế độ Gaddafi. Một số nguồn tin cho hay quân đội chính phủ đang rút lui về phía đó.

Người lãnh đạo quân nổi dậy Mahmoud Jibril, hiện đang ở Qatar, cảnh báo rằng vẫn còn có nhiều nơi cần hỗ trợ khẩn cấp, chẳng hạn như thành phố miền nam, Sebha, nơi cư ngự của nhiều người thuộc bộ tộc của Đại tá Gaddafi.

"Ngày hôm nay, quân đội hung bạo của Gaddafi tiếp tục đánh bom thành phố Sebha một cách tàn ác” ông Jibril, người được xem là thủ tướng của chính phủ lâm thời, Hội đồng Chuyển giao Quốc gia (NTC) nói.

"Trong giai đoạn tiếp theo, chúng ta phải hỗ trợ và giúp đỡ tất cả những thành phố chưa nổi dậy, để họ có thể nổi dậy cùng tham gia vào cuộc diễu hành vinh quang.

Các thành viên của NTC, hiện vẫn đang đóng ở thành phố miền đông Benghazi, nói họ lên kế hoạch bay tới Tripoli vào thứ Tư 24/8 để bắt đầu việc hình thành một chính phủ mới .

Đại diện quân nổi dậy cũng chuẩn bị cho việc đối thoại cấp cao ở Qatar hôm 24/8 với các đặc phái viên của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả rập Emirates nhằm thảo luận tiến trình hậu Gaddafi.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói nước này sẽ tìm cách giải phóng số tiền 1 tỷ - 1,5 tỷ đô la trong tài khoản bị đóng băng của Libya trong những ngày tới cho NTC.

Tin liên quan