Truyền thông mạng thay đổi bầu cử Singapore

Bầu cử tổng thống ở Singapore Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các cuộc bầu cử phổ thông và tổng thống đang là sự kiện chính trị hàng đầu tại đảo quốc Singapore.

Năm 2011 là một mốc quan trọng trong nền chính trị Singapore, không chỉ vì cuộc Tổng tuyển cử và bầu cử Tổng thống diễn ra trong cùng một năm mà vì sự phổ biến nổi bật của truyền thông xã hội trong một quốc gia nơi mà truyền hình, đài phát thanh và báo chí thuộc sở hữu nhà nước.

Các mạng xã hội như Facebook, Twitter và ngay cả trang web chia sẻ video Youtube đều được sử dụng để đề cập các vấn đề về chính sách quốc gia và những bất bình trong cộng đồng.

Tiền lệ đã được thiết lập từ hồi các cuộc Tổng tuyển cử tháng Năm. Các mạng xã hội cho các ứng cử viên đối lập, vốn có ít ngân sách hơn so với phe chính phủ, có được một sân chơi cân bằng hơn.

Truyền thông xã hội đã được sử dụng để nhanh chóng đáp ứng các ý kiến của ​​nhân dân và huy động quần chúng trong các cuộc tuần hành ở sân vận động sau các cuộc tụ họp vào ban đêm hoặc giờ ăn trưa ở các khu kinh doanh.

Các vấn đề gây tranh cãi như Bộ trưởng được trả lương cao nhưng dường như không phải chịu trách nhiệm về vụ kẻ khủng bố chạy trốn (vụ đào thoát ở nhà tù Mas Selamat), lũ lụt ở khu mua sắm Orchard Road, dòng chảy của tài năng nước ngoài nhập vào và chi phí cao của nhà ở công cộng và giao thông vận tải.

Thậm chí Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tổ chức một cuộc trò chuyện trên Facebook để thu hút các cử tri lần đầu tiên bỏ phiếu, là thế hệ trẻ có hiểu biết về internet và không thuộc vòa thế hệ cử tri truyền thống như cha mẹ của họ.

Điều này dường như đã dẫn đến một sự thay đổi trong mối quan hệ giữa đảng cầm quyền và nhân dân Singapore. Các mạng xã hội đã cung cấp một địa điểm cho các công dân xả nút chai đóng kín về các điều bất mãn.

Nhà bình luận xã hội và blogger nổi tiếng Lee Kin Mun, người được biết đến như Mr. Brown, cho biết:

"Truyền thông xã hội đã trở thành công cụ thích hợp vào đúng thời điểm. Có một bộ phận dân số lớn hơn của cử tri xuất phát từ một thế hệ trẻ không ngại lên tiếng. Họ không phải phụ thuộc vào đảng cầm quyền và không dễ dàng bị đe dọa. "

Thể hiện mạnh mẽ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nếu ông Tony Tan thắng với ít hơn 50% số phiếu, ông sẽ trở thành tổng thống thiểu số đầu tiên trong lịch sử Singapore.

Đảng Hành động Nhân dân (PAP), đảng cầm quyền của đất nước kể từ khi độc lập vào năm 1965 vẫn giành phần lớn số ghế trong Quốc hội hồi tháng Năm, nhưng phe đối lập đã có sự thể hiện mạnh mẽ nhất trong lịch sử chính trị của quốc gia này.

Sự suy giảm hậu thuẫn cho đảng PAP đã tạo áp lực về hưu trí cho hai cựu vị Thủ tướng.

Cha đẻ của Singapore, đồng thời là Bộ trưởng Cố vấn Lý Quang Diệu, cùng Bộ trưởng cao cấp đã nghỉ hưu Goh Chok Tong đều là cố vấn cho con trai của ông Lý, người đang là đương kim Thủ tướng.

Tổng thống S.R. Nathan, người cũng là một thành viên của đảng PAP, tuyên bố đầu tháng Bảy rằng ông không tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ ba nữa.

Khi một nhà quan sát chính trị kỳ cựu nói, "Singapore sẽ bầu ra một tổng thống mới vào ngày thứ Bảy trong số bốn thành viên - tất cả đều nêu tên ông Tân.

Mỗi một người trong số các ứng cử viên đều tự tạo khoảng cách với đảng cầm quyền, mặc dù họ đã từng liên kết với chính phủ ở dạng này hay dạng khác trong chặng đường nghề nghiệp chính trị của họ. Điều này có một chút gì đó giống như việc người ta đi lựa chọn kem vanilla để mua. "

Trang web chính thức của tổng thống cho biết, "Tổng thống, người được bầu và thủ đắc quyền hạn phủ quyết, sẽ có quyền kiểm tra liều Chính phủ có lợi dụng dự trữ tài chính của quốc gia, hoặc làm suy yếu sự toàn vẹn của các dịch vụ dân sự bằng cung cách ưu tiên, thiên bị hay không".

Mr.Brown nghĩ rằng "cuộc bầu cử tổng thống khác so với cuộc tổng tuyển cử, bởi vì mức độ quan tâm thấp hơn có do vai trò của nó không quan trọng như bỏ phiếu bầu Quốc hội."

"Tuy nhiên, truyền thông xã hội vẫn đóng một vai trò của nó. Hoạt động trực tuyến diễn ra không ngừng. Mọi người tiếp tục vẫn chia sẻ quan điểm trực tuyến và rất thẳng thắn. "

Phép thử cho đảng

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Lý Quang Diệu gần đây mới từ bỏ chức vụ cuối cùng làm Bộ trưởng Cố vấn trong nội các của con trai ông, Thủ tướng Lý Hiển Long.

Ngày cuối cùng vận động tranh cử đã kết thúc. Cuộc bầu cử ngày 27 tháng Tám được xem như một phép thử cho đảng cầm quyền.

Trong một bài bình luận do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, Murray Hiebert và Lie Nathanael Santoso viết:

"Cuộc bầu cử tổng thống có thể được xem như biểu tượng của xu hướng tiến hóa trong nền chính trị của Singapore."

"Qua cuộc bỏ phiếu này, quốc gia thành thị đang thử nghiệm các mô hình, trong đó bao gồm sự cởi mở và cạnh tranh rộng lớn hơn. Nền chính trị của Singapore có vẻ đang thích nghi với một thời đại mới.

"Sự nhấn mạnh về cạnh tranh, tiếp cận với các cử tri, và tính chất cơ sở trong cuộc bầu cử này có thể cung cấp những gợi ý về những gì sắp diễn ra. "

Hôm thứ Bảy, có thể có những cái "đầu tiên" xảy ra.

Theo một nhà quan sát chính trị ", nếu một ứng cử viên độc lập thắng, đây sẽ là một điều khó chịu cho đảng PAP.

Nếu ứng cử viên đảng cầm quyền, Tiến sĩ Tony Tan thắng, các nhà phân tích sẽ xem xét liệu ông có thực sự nhận được hơn năm mươi phần trăm số phiếu hay không. Nếu Tiến sĩ Tân được ít hơn một nửa số phiếu đại cử tri, ông sẽ là tổng thống thuộc thiểu số đầu tiên ở Singapore."

Ông Brown nói với BBC, "Chúng tội không thể quá nhấn mạnh vào vai trò của các phương tiện truyền thông xã hội, nhưng chúng tôi cũng không thể nói nó không quan trọng."

"Thực tế là mọi người vẫn đang thảo luận và đó là một dấu hiệu lành mạnh. Nó là một sự tự thể hiện thân theo những cách khác nhau, cho dù đó là thông qua các phương tiện truyền thông xã hội hoặc trong các 'kopi tiams' (hay các quán cà phê). "

Ông cũng nói thêm, "Bất cứ người nào chiến thắng sẽ phải quen với sử dụng internet và sự cởi mở mới trong thế giới truyền thông xã hội. Một khi bạn đạt điểm tới hạn, như chúng ta đã làm trong cuộc bầu cử tháng Năm, sẽ không thể đảo ngược trở lại. Mọi người sẽ không còn chịu yên lặng nữa. "

Tin liên quan