Gần 40 người chết vì bão Irene

Lụt lội ở Mỹ do bão Irene
Image caption Dù bão đã qua nhưng lụt lội vẫn tiếp diễn ở bờ đông của Mỹ trong vài ngày tới

Bão Irene cho tới nay đã làm 38 người thiệt mạng ở Mỹ, trong khi chính quyền cảnh báo lụt lội sẽ tiếp diễn trong ba ngày tới ở các bang phía bắc nước này.

Theo thống kê của hãng tin AP, có đến 38 người đã chết ở 11 bang, phần lớn là do cây đổ, sóng biển dâng cao, dây điện rơi trên đường và lũ lụt do cơn bão gây ra.

Trong số các nạn nhân, bảy người bị đè do cây đổ ở các bang Pennsylvania và Virginia, hai người bị chết đuối ở Florida khi thử sức lướt sóng lớn, một người đàn ông ở New York bị điện giật khi đang tìm cách cứu một đứa bé bị kẹt trên đường chằng chịt dây điện, và một cô gái 20 tuổi chết đuối trên đường ở New Jersey khi xe của cô bị nước lũ nhấn chìm.

Hơn năm triệu người Mỹ vẫn đang sống trong tình trạng thiếu điện, trong khi đó bang Vermont vẫn đang cố gượng dậy sau trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

Các thành phố và làng mạc từ North Carolina ở phía nam lên đến Vermont ở phía bắc đều chịu tác động của cơn bão.

Mưa lũ và nước dâng đã phá hủy nhà cửa và làm cho hơn ba triệu người bị mất điện, chỉ tính riêng ở các bang New Jersey, Connecticut và New York.

Cơn bão đã quét qua bờ đông nước Mỹ hồi cuối tuần qua và hiện giờ đã vượt qua biên giới vào các tỉnh đông bắc Canada.

Sẽ thêm lụt lội

Giới chức Mỹ đã cảnh báo rằng tác động của bão sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới và rằng mực nước một số con sông vẫn chưa đạt đỉnh. Do đó, giới chức Mỹ dự báo sẽ có thêm lụt lội trong hai hoặc ba ngày tới.

Tại bang New York, vốn tránh được thảm họa tồi tệ nhất của cơn cuồng nộ Irene, giao thông đã được khôi phục hôm thứ Hai ngày 29/8.

Tuy nhiên Thống đốc Andrew Cuomo cho biết hàng chục cây cầu và đường giao thông cần được sửa chữa và mực nước của một số con sông trong bang vẫn chưa đạt đỉnh.

“Chúng ta sẽ thấy sẽ có thêm thiệt hại trước khi tình hình bắt đầu tốt hơn,” ông nói với các phóng viên.

Các bang phía nam New York, nơi mà bão Irene đánh vào với toàn bộ sức mạnh của nó vào cuối tuần qua, đã bắt đầu công việc dọn dẹp, đánh giá thiệt hại và đếm số người chết.

Ở bang Vermont vốn có nhiều làng mạc và là bang cuối cùng trên đường đi của bão ở Mỹ trước khi tiến vào lãnh thổ Canada, bão đã cuốn trôi cầu và dìm thị trấn Brattleboro trong biển nước.

Trong chuyến đi thị sát tình hình thị trấn, Thống đốc bang Peter Shumlin đã phê phán giới truyền thông chỉ tập trung vào New York.

“Chúng tôi không phải là Manhattan, nhưng ở Vermont chúng tôi cũng có người sinh sống chứ,” ông nói.

Chính quyền đã yêu cầu người dân không nên đi lại trong bang và cảnh báo họ về lũ lớn, đường sá hư hại và dây điện rớt trên đường.

Hôm thứ Hai 29/8, Thống đốc bang Connecticut Daniel Malloy nói rằng ở bang của ông số gia đình bị mất điện do bão nhiều hơn bất cứ thời điểm nào khác trong lịch sử hiện đại của bang.

Cơn bão đã làm sụp một phần một khu nhà nghỉ trượt tuyết ở thị trấn Killington, nơi mà 300 người đã bị kẹt hôm thứ Hai.

Ở nhiều khu vực điện vẫn chưa thể được khôi phục cho đến hết tuần, Thống đốc Malloy nói thêm.

Đền bù 7 tỷ đô la

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nhiều người bị cây đè chết trong bão

Liên đoàn người tiêu dùng Mỹ ước tính các chi phí bảo hiểm có thể lên đến 7 tỷ đô la.

Tiền bảo hiểm đền bù cho thiệt hại do bão ước tính tương đương 1/6, trong khi tiền đền bù cho thiệt hại do lũ tương đương 1/10 tiền đền bù tương tự cho bão Katrina, theo liên đoàn này.

Trung tâm kiểm soát bão lụt quốc gia ở Miami dự đoán bão sẽ tăng tốc trong một vài ngày tới và tâm bão di chuyển dọc bờ đông của Canada.

Hơn 300.000 người sơ tán khỏi những vùng đất thấp ở thành phố New York đã có thể trở về nhà.

Người dân New York đã đi làm trở lại hôm thứ Hai ngày 29/8 với hệ thống tàu điện ngầm và ba sân bay chính của thành phố đã hoạt động trở lại.

Hơn phân nửa các tuyến đường sắt chạy vào thành phố đã bị tạm ngưng hoặc hoãn lại trong khi tình trạng lũ lụt và lũ bùn vẫn tiếp diễn.

Hệ thống giao thông hàng không của Mỹ đã bắt đầu giải tỏa dần số chuyến bay bị kẹt trong cuối tuần qua. Cho đến thứ hai 29/8 chỉ còn hơn 1.400 chuyến bay bị hủy, so với 7.804 chuyến so với trước đó một ngày.

Các phi trường ở New York có số chuyến bay bị hủy nhiều nhất, mặc dù các phi trường ở Philadelphia và Boston cũng bị ảnh hưởng.

Tin liên quan