Bức tranh ảm đạm về ngoại giao Nga

Ngoại trưởng Nga (phải) và Iran, Akbar Salehi ở Moscow tháng 8/2011 Bản quyền hình ảnh lavrov
Image caption Cơ quan dưới quyền ông Sergei Lavrov (phải) bị cho là phân biệt nam nữ và trả lương thấp cho nhân viên

Tiết lộ từ Wikileaks trích nguồn Sứ quán Hoa Kỳ ở Moscow nói rằng Bộ Ngoại giao Nga có tệ phân biệt nam nữ mang tính cơ chế và các nhà ngoại giao nước này sống khốn khổ vì thu nhập thấp.

Trong lúc Liên bang Nga làm mọi cách để phục hồi hình ảnh vĩ đại thời Liên Xô, bức tranh thực của ngành ngoại giao nước này không tươi sáng cho lắm, theo chính lời các quan chức Nga nói cho người Mỹ.

Chỉ có 15% nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Nga là nữ, một con số khá thấp so với bình diện chung của châu Âu.

Tuy thế, giám đốc nhân sự trong bộ, ông Vladimir Morozov, được trích lời nói chẳng có điều gì sai trái với chuyện đàn ông chiếm lĩnh ngành ngoại giao Nga.

Ông cho rằng đó là vì "đàn ông có khả năng tự nhiên để vắng nhà lâu, chịu khí hậu khắc nghiệt và xử lý tốt các tình huống chính trị - quân sự của ngành ngoại giao".

Đánh giá của Sứ quán Mỹ được Wikileaks tiết lộ trong gần 134 nghìn điện tín hôm 25/8/2010 nói Bộ Ngoại giao Nga dưới quyền Ngoại trưởng Sergei Lavrov là "thành trì của giới đàn ông Slavơ học các trường lớn".

Nhưng thân phận nhà ngoại giao Nga dường như không có gì để đồng nghiệp Âu Mỹ của họ phải ghen tỵ.

Các điện thư của Mỹ nói đa số các quan chức trong ngành ngoại giao Nga cũng là người Moscow vì cán bộ từ các tỉnh không thể mua nổi nhà ở thủ đô.

Lương của các nhà ngoại giao Nga quá thập, từ 150 đôla đến cao nhất là 4000 đôla một tháng.

Các nhà ngoại giao Nga cũng thường phàn nàn với đồng nghiệp Mỹ về điều kiện sinh hoạt và làm việc.

Trong số họ, đa số nhờ có vợ làm doanh nhân hoặc buôn bán riêng thì mới đủ sống.

Khi bị gửi ra nước ngoài, họ không có tiền để trả học phí cho con nên thường phải để vợ con ở lại Nga.

Các cơ quan lãnh sự Nga ở nước ngoài cũng hiếm khi có trường dạy bằng tiếng Nga cho con cái nhân viên sứ quán, trừ một vài lớp mẫu giáo.

Thời Chiến tranh Lạnh, các đại sứ quán Liên Xô trên thế giới thường là trung tâm quyền lực quan trọng ở những nước chịu ảnh hưởng của Kremlin.

Dù tiết lộ về ngành ngoại giao Nga có thể khiến người ta hiểu thêm thực trạng sinh hoạt của giới quan chức Nga thời Putin-Medvedev, nó không làm ảnh hưởng gì đến chính trị của Kremlin.

Nhìn chung, theo ông Oleg Terebov nói với tờ The Moscow Times thì các tiết lộ của Wikileaks nay không có tác động chính trị gì nữa tại Nga.

Tin liên quan