Gaddafi thề kháng chiến lâu dài

Đại tá Gaddafi
Image caption Gaddafi thề chiến đấu đến cùng

Đại tá Muammar Gaddafi đã đưa ra thông điệp thu âm thứ hai trong cùng một ngày từ nơi ẩn náu, được phát trên kênh truyền hình al-Rai của Syria vào hôm thứ Năm ngày 1/9.

Gaddafi thề sẽ chiến đấu lâu dài để chống lại cái mà ông ta gọi là ‘sự chiếm đóng Libya’.

“Nhân dân [Libya] sẽ không cho phép các người [phương Tây] lấy dầu và cướp đi tài sản mà Thượng đế đã ban cho Libya,” ông nói, khẳng định rằng 2.000 bộ tộc sẵn sàng đứng lên bảo vệ Libya.

“Hãy chuẩn bị chiến tranh du kích, chiến tranh đô thị và kháng chiến nhân dân ở từng thành phố để đánh bại kẻ thù ở bất cứ nơi đâu,” ông kêu gọi người dân Libya.

Ồng nói rằng Tripoli sẽ được giải phóng ‘từng tấc một’ và rằng thành phố Sirte quê nhà của ông, vốn vẫn nằm trong tay lực lượng trung thành với ông, giờ đây sẽ là thủ đô của Libya.

Ông gọi lực lượng nổi dậy là ‘phản quốc’ và là ‘tay chân của chủ nghĩa thực dân’.

Kênh truyềnh hình al-Rai có trụ sở ở thủ đô Damascus của Syria đã liên tục phát đi những thông điệp tuyên truyền của Đại tá Gaddafi và gia đình.

Trong khi đó, truyền thông Algeria đưa tin Đại tá Gaddafi cũng từng tìm cách tị nạn ở Algeria.

Theo tin trên tờ El Wantan, Gaddafi đã tìm cách liên lạc với Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika từ thị trấn sa mạc Ghadamis nằm ngay sát biên giới với Algeria. Tuy nhiên, Tổng thống Bouteflika đã không nghe điện thoại.

Nỗ lực tái thiết

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption NTC đã ngày càng giành được sự công nhận rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Cùng lúc này, phái đoàn của 63 quốc gia hiện đang nhóm họp về tình hình Libya ở Paris đúng vào ngày kỷ niệm 42 năm Gaddafi đảo chính vua Idris để lên nắm quyền lực tối cao ở Libya – một hành động được nhìn nhận mang tính biểu tượng.

Hội nghị Paris đánh dấu trọng tâm của cộng đồng quốc tế ở Libya đã chuyển từ xung đột sang tái thiết.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã thúc giục chính quyền chuyển tiếp của Libya hòa giải với những người bên kia chiến tuyến.

Trọng tâm bàn thảo của cuộc họp quốc tế mang tên ‘Những người bạn của Libya’ lần này là hành động của chính người Libya: những gì họ đã làm được cũng như những gì họ sẽ phải tiếp tục làm gì trong tương lai.

Hội nghị Paris diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Anh David Cameron, hai nhà lãnh đạo đã đóng vai trò chủ chốt trong việc thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho phép Nato can thiệp vào Libya hồi tháng Ba.

Sarkozy và Cameron nói Nato sẽ tiếp tục hành động ở Libya chừng nào vẫn còn phải bảo vệ dân thường.

“Chúng tôi quyết tâm tiếp tục các cuộc không kích của Nato chừng nào mà Gaddafi và những người trung thành với ông ta vẫn là mối đe dọa đối với người dân Libya,” Tổng thống Sarkozy nói.

Ông Sarkozy cho biết các nước đã đồng ý giải phóng những tài sản của Libya bị đóng băng khi Đại tá Gaddafi vẫn còn nắm quyền.

“Sau một vòng nói chuyện, chúng tôi đã đồng ý giải phóng ngay lập tức 15 tỷ đô la tài sản của Libya,” Sarkozy nói.

Ông yêu cầu Hội đồng Chuyển giao Quốc gia (NTC) tiến hành hòa giải để tránh lặp lại những sai lầm đã xảy ra ở những quốc gia khác, ngụ ý nhắc đến tình trạng hỗn loạn do trả thù ở Iraq sau khi Saddam Hussein bị lật đổ.

Trong tuần này, chỉ riêng Anh, Pháp và Mỹ đã giải phóng hơn 5 tỷ đôla cho Libya, trong khi các quốc gia khác cũng có hành động tương tự.

Thủ tướng Cameron thúc giục chính quyền Libya phải đảm bảo rằng thủ phạm của những tội ác kinh hoàng vốn được đưa ra ánh sáng ở Tripoli trong những ngày gần đây phải được đưa ra trước công lý.

Liên hiệp Châu Âu cũng loan báo hôm thứ Năm ngày 1/9 rằng họ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với 28 đơn vị – bao gồm các công ty dầu mỏ và các hải cảng – để giúp Hội đồng Chuyển giao Quốc gia tái vận hành nền kinh tế. Quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ thứ Sáu ngày 2/9.

Hòa giải dân tộc

Phát biểu tại Paris, Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil đã kêu gọi nhân dân Libya thiết lập một xã hội dựa trên sự khoan dung, lòng vị tha và tinh thần thượng tôn pháp luật.

Đây là thông điệp rất được chào đón ở thủ đô các nước phương Tây. Tuy nhiên đó cũng là thước đo của những thách thức nặng nề mà chính quyền chuyển tiếp của Libya phải đối mặt.

Trong khi tối hậu thư sắp hết hạn vào thứ Bảy ngày 3/9 mà phe trung thành với Đại tá Gaddafi ở thị trấn Sirte vẫn chưa có dấu hiệu đầu hàng, NTC nói sẽ tiếp tục tìm các giải pháp hòa bình thêm một tuần nữa.

Chủ tịch Jalil cũng hứa Libya sẽ có một bản Hiến pháp mới và một cuộc bầu cử dân chủ trong vòng 18 tháng.

Ông nói với người dân Libya rằng họ là người phải thực hiện những gì mà Chính phủ chuyển tiếp Libya đã hứa với cộng đồng quốc tế: ổn định, hòa bình và hòa giải.

“Chúng ta phải đảm bảo sẽ hoàn thành phần trách nhiệm của chúng ta. Chúng ta phải có an ninh ở Libya,” ông nói.

Trên mặt trận ngoại giao, Nga trở thành quốc gia mới nhất công nhận NTC là chính quyền hợp pháp của Libya.

Trong khi đó, Liên đoàn châu Phi (AU) vẫn chưa chính thức công nhận NTC cho dù một số quốc gia thành viên đã công nhận một cách riêng rẽ.

AU đã bày tỏ quan ngại đối với sự can thiệp quân sự của Nato vào xung đột nội bộ của một quốc gia thành viên. Nam Phi, một quốc gia chủ chốt của AU, đã tẩy chay Hội nghị Paris.

Phát ngôn viên AU Noureddine Mezni nói những cam kết của NTC tại Hội nghị Paris là những tín hiệu rất ‘khích lệ’.

“Những cam kết này giải tỏa những quan ngại của chúng tôi và AU sẽ thông báo đến các quốc gia thành viên trong thời gian tới,” ông phát biểu với hãng tin AFP.

Ông cũng nói với hãng tin Reuters ông an tâm với những cam kết của chính phủ chuyển tiếp Libya sẽ bảo vệ những công nhân châu Phi đang làm việc tại nước này, vốn đang bị người dân Libya đe dọa tấn công do nghi ngờ họ là lính đánh thuê của Đại tá Gaddafi.

Tin liên quan