'Sự lãnh đạo vô vọng'

Ông Gordon Brown (trái) và Alistair Darling
Image caption Những tiết lộ của ông Alistair Darling (phải) về nội bộ Đảng Lao động và cựu Thủ tướng Brown làm nóng chính trường Anh.

Những năm cuối cùng trong Văn phòng của cựu Thủ tướng Anh thuộc Đảng Lao động, Gordon Brown, tràn ngập bởi một "không khí thường trực của sự hỗn loạn và khủng hoảng", cựu Bộ trưởng Tài chính Alistair Darling tiết lộ.

Trong hồi ký của mình, đăng nhiều kỳ trên tờ Sunday Times từ hôm nay, ông Darling cho hay "Thủ tướng đã không tin tưởng lời khuyên của ông."

Ông nói với BBC rằng ông đã bị tấn công vì "phóng đại" tác động của cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2008, mà ông cho biết là ông Brown đã tin rằng sẽ chỉ kéo dài trong sáu tháng.

Tuy nhiên, một đồng nghiệp cho biết ông Brown đã muốn chứng tỏ "sự lãnh đạo vĩ đại" vào thời điểm đó.

Trong trích đoạn của cuốn sách của ông Darling sẽ được công bố vào thứ Tư - Dân biểu Tây Nam Edinburgh cho biết các cuộc họp của ông với Thủ tướng là "loanh quanh", với việc quyết định không thể đạt được và các cuộc hẹn bị hủy bỏ và sắp xếp lại vào phút cuối cùng.

"Quản lý về thời gian của ông Gordon tại Số 10 (Downing Street), theo tôi, là tuyệt vọng, với một không khí thường trực của sự hỗn loạn và khủng hoảng", ông nói.

'Địa ngục'

Một trích đoạn quan trọng cho thấy mối quan hệ giữa hai người đàn ông quyền lực, Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính, đi vào "ngày đen tối" trong những ngày đầu của cuộc khủng hoảng tài chính hồi mùa Thu năm 2008.

Ông Brown đã bị thuyết phục rằng tình hình có thể được giải quyết trong vòng sáu tháng và tái mặt khi Bộ trưởng Tài chính của ông nói với báo chí rằng triển vọng tài chính Vương quốc Anh là tồi tệ nhất trong 60 năm.

"Vấn đề là rõ ràng ông đã không tin tưởng lời khuyên của tôi, và ông ấy đã tỏ ra không quan tâm đến những gì tôi nghĩ," ông Darling viết.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh nói rằng, khi bị chất vấn trực tiếp giữa hai người, cựu Thủ tướng đã từ chối việc tung ra một chiến dịch nặc danh chống lại ông Darling, và ông mô tả khoảng thời gian đó là "địa ngục ... và rất cá nhân."

"Nó để lại một vết sẹo trong tôi... bạn không thể nào quên được nó," ông Darling cho biết.

Hồi ký của Darling cũng hé lộ về những diến biến đằng sau các kế hoạch cứu các ngân hàng, mà trong đó cho biết ông Brown đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi:

"Sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc, đã có nhiều người tuyên bố mình là tác giả của những gì được chứng minh là một kế hoạch rất thành công, "ông Darling viết.

"Việc ai nghĩ ra kế hoạch trước không phải là quan trọng. Điều quan trọng là nó có hiệu quả ra sao. Những gì tôi biết là Kho bạc, Ngân hàng và Bộ Tài chính bắt đầu công việc này... dưới sự hướng dẫn của tôi."

'Chế độ tàn bạo'

Image caption Cuốn hồi ký tiết lộ cựu Thủ tướng Brown (phải) định thay thế ông Alistair bằng ông Ed Balls (trái.)

Ông Darling cũng nói ông Brown đã cố gắng để thay thế ông bằng ông Ed Balls.

Darling miêu tả làm thế nào ông đã từ chối vụ tái cơ cấu nội các hồi tháng 5/2009, để không bị đẩy sang làm Ngoại trưởng, mặc dù cảm thấy đã bị "loại trừ" bởi ông Brown và các đồng minh của cựu Thủ tướng..

"Một phần trong tôi đã muốn ra đi. Tôi đã mệt mỏi bởi bầu không khí thù địch và bắn tỉa thường trực. Tình bạn của chúng tôi đã trải qua những điểm rạn nứt căng thẳng", ông viết.

"Vì nhiều nguyên nhân, tôi muốn ra đi, đã quá đủ, nhưng một phần khác trong tôi đã không muốn bị đẩy ra ở giai đoạn đó."

Ông Darling cũng tiết lộ rằng một tháng sau đó, trong một nỗ lực để lật đổ ông Brown và "chế độ khá tàn bạo" của ông này, Darling đã nhóm một cuộc họp chung với cựu Ngoại trưởng David Miliband.

Hai chính trị gia hàng đầu đã gặp nhau tại một trang trại ở Essex để "thảo luận xem liệu có cách nào để loại bỏ Gordon".

Ông Darling nói họ kết luận rằng một động thái như vậy là không thể vào thời điểm đó.

"Chiều hôm đó chúng tôi đi đến một kết luận khá bất mãn: Gordon sẽ không ra đi, rằng không có nhà lãnh đạo tiềm năng thay thế nào, và rằng có một điều tất yếu là chúng ta phải tiếp tục chiến đấu."

Cuốn sách của ông Darling "Back from the Brink: 1,000 Day at Number 11" (tạm dịch: Trở về từ Vực thẳm: 1.000 ngày ở Nhà Số 11 - tức văn phòng Bộ trưởng Tài chính), sẽ ra mắt công chúng trong tuần này.

Ông Darling cũng cho biết các cuộc họp chống lại ông bởi các đồng minh của ông Brown về việc xử lý của ông trong cuộc khủng hoảng tài chính đã "vô cùng khó chịu".

Vị cựu Bộ trưởng Tài chính cũng tỏ ra tiếc nuối về cơ hội mà đảng Lao động đã đánh mất dưới sự lãnh đạo của ông Brown trong kỳ bầu cử năm 2010.

"Thất vọng của tôi là chúng tôi lẽ ra đã có thể vượt qua được cuộc bầu cử này, lẽ ra đã có thể soạn thảo được một đường lối chính trị để chiến thắng... Nhưng chúng tôi đã không làm như thế."

Tin liên quan