Công ty TQ "bán vũ khí" cho Gaddafi

Lãnh tụ bị lật đổ của Lybia, Muanmar Gaddafi
Image caption Trung Quốc được cho là quan hệ với cả hai phái là quân nổi dậy và Chính phủ của đại tá Gaddafi.

Trung Quốc thừa nhận các công ty sản xuất vũ khí quốc doanh của nước này đã tổ chức các cuộc hội đàm vào tháng Bảy với đại diện của Đại tá Gaddafi khi lực lượng của ông này chiến đấu với phiến quân.

Một phát ngôn nhân cho biết các cuộc họp ở Bắc Kinh đã diễn ra mà Chính phủ không hề biết.

Nữ phát ngôn nhân nói rằng đã không có hợp đồng nào được ký kết và không có vũ khí được cung cấp.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một lệnh cấm vận vũ khí với Libya vào tháng Hai, khi các cuộc biểu tình chống Gaddafi có tiến triển.

Phản ứng của Trung Quốc tiếp sau một báo cáo được báo chí Canada đăng tải, theo đó ba công ty quốc doanh Trung Quốc đã chào bán một lượng vũ khi lên đến 200 triệu USD cho các phái viên của Đại tá Gaddafi, khi những người này tới thăm Trung Quốc từ ngày 16 tháng Bảy.

Các tài liệu được trích dẫn đã được tìm thấy trong sọt rác trong một phần tư gia ở Tripoli của nhiều cựu quan chức cấp cao của cựu Đại tá Gaddafi, theo tờ báo Globe and Mail có trụ sở tại Toronto.

Tờ này cũng cho biết những vũ khí mà Trung Quốc chào bán bao gồm tên lửa chống tăng và các bệ phóng tên lửa.

Các tài liệu cho biết các công ty đề nghị vận chuyển vũ khí qua ngả Algeria, Nam Phi, nhưng không xác nhận liệu đã có bất kỳ sự viện trợ quân sự nào được tiến hành hay chưa, vẫn theo tờ báo.

"Không hề biết"?

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Jiang Yu phát biểu tại một cuộc họp báo thường nhật, nói rằng đã không có vũ khí nào được trao.

"Chính phủ Gaddafi đã gửi viên chức đến Trung Quốc và tiếp xúc với một số ít người từ các công ty có liên quan mà Chính phủ Trung Quốc không hề biết", bà nói.

"Các công ty Trung Quốc đã không ký kết hợp đồng buôn bán vũ khí và cũng không xuất khẩu mặt hàng quân sự nào cho Libya.

Các cơ quan nội vụ phụ trách kinh doanh vũ khí "chắc chắn sẽ xem xét việc này một cách nghiêm túc," bà nói thêm.

Trong khi đó, Phóng viên BBC Damian Grammaticas ở Bắc Kinh cho rằng vụ việc sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa Trung Quốc với chế độ sắp hình thành của Libya.

Trung Quốc vẫn không công nhận chính phủ mới của quân nổi dậy ở Libya và tiết lộ mới dường như xác nhận rằng ngay cả khi sự cai trị Đại tá Gaddafi đã gần tới hồi kết thúc, Trung Quốc vẫn tiếp tục tìm cách kiếm lợi.

Phóng viên BBC cũng cho rằng việc thiếu hậu thuẫn cho quân nổi dậy ở Lybia của chính quyền Trung Quốc có thể có nghĩa trong tương lai là các công ty của nước này có thể mất đi các giao dịch tương lai liên quan tới khai thác các nguồn cung cấp dầu khí từ Libya.

Tin liên quan