Pháp mở phiên tòa xử cựu tổng thống

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption ̀Ông Jacques Chirac vẫn được quần chúng Pháp yêu mến trong, theo giới phân tích

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac sẽ phải hầu tòa vì cáo buộc gây quỹ trái phép trong thời gian ông là thị trưởng Paris.

Tuy nhiên, hiện đang có nghi ngờ về việc phiên tòa có diễn ra theo kế hoạch hay không sau khi báo cáo sức khỏe cho biết ông Chirac, 78 tuổi, đang mắc chứng suy giảm trí nhớ.

Ông Chirac, vốn phủ nhận cáo buộc, đã yêu cầu tòa án Paris cho phép luật sư của ông đại diện ông trước tòa.

Ông là cựu lãnh đạo Pháp đầu tiên phải ra hầu tòa kể từ Thế chiến thứ hai.

Phóng viên của BBC ở Paris, Hugh Schofiel, cho biết phiên tòa sẽ diễn ra và gần như chắc chắc là ông Chirac sẽ không có mặt.

Ông Chirac, thị trưởng Paris từ năm 1977 đến 1995, đối diện với hai cáo buộc. Ông bị buộc tội trả tiền cho các thành viên thuộc đảng Tập hợp vì nền Cộng hòa (RPR) của ông để nắm giữ các vị trí quản lý thành phố mà vốn không hề tồn tại.

Nếu như bị kết án, ông có thể phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam và phải nộp một khoản tiền phạt 150.000 euro.

Cáo buộc đầu tiên là ông đã biển thủ và làm mất lòng tin trong vụ việc được gọi là 21 “công việc ma”.

Cáo buộc thứ hai phát xuất từ một cuộc điều tra riêng rẽ khác ở ngoại ô Paris, Nanterre, về xung đột lợi ích bất hợp pháp liên quan đến bảy công việc ma.

Mặc dù đã có nhiều tin đồn dai dẳng về những việc làm sai trái này, ông Chirac vẫn được miễn truy tố trong khi ông đương nhiệm tổng thống trong giai đoạn từ năm 1995 đến 2007.

Sau nhiều năm tranh cãi pháp lý, ông Chirac và chín bị cáo khác đều đã ra tòa vào tháng Ba.

Nhưng vào ngày thứ hai của phiên tòa, một luật sư đại diện cho cựu chánh văn phòng của văn phòng thị trưởng ông Chirac, Remy Chardon, đã phản bác việc cả hai cáo buộc này bị xâu chuỗi với nhau.

Suy giảm trí nhớ

Ông lập luận rằng quy định về việc miễn tố đã hết hiệu lực trong trường hợp thứ nhất.

Tòa phúc thẩm tối cao của Pháp, sau đó đã phán quyết rằng phản bác Hiến pháp là không có hiệu lực.

Các bạn bè của cựu tổng thống nói rằng trong những tháng gần đây ông hiện đang bị mắc chứng suy giảm trí nhớ.

Họ nói đầu óc của ông bị lẩn thẩn mặc dù ông không nhận ra điều này.

Một báo cáo sức khỏe, được soạn thảo theo yêu cầu của gia đình ông Chirac, đã được gửi đến cho thẩm phán, giải thích về tình trạng của của cựu tổng thống và đưa ra lý do ông không thể có mặt tại tòa án là vì ông sẽ có khả năng trả lời các câu hỏi về quá khứ một cách đáng tin cậy.

Hôm thứ Hai 5/9, trong lời khai mạc phiên tòa, Thẩm phán Dominique Pauthe sẽ có ý kiến về bản báo cáo sức khỏe. Các phương án bao gồm hủy bỏ, tạm hoãn vụ án, hay tham vấn thêm các chuyên gia y tế.

Phóng viên BBC cho biết có một số người hoài nghi cho rằng các lập luận về sức khỏe của ông Chirac đã bị thổi phồng do gia đình ông Chirac tức giận về phiên tòa sẽ làm họ mất mặt.

Ông Chirac là lãnh đạo nhà nước Pháp đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự kể từ khi Marshal Philippe Petain, lãnh đạo của chính quyền hợp tác với Đức Quốc xã, bị kết tội phản quốc sau Thế chiến thứ hai.

Tin liên quan