Đàm phán với phe Gaddafi thất bại

Phe nổi dậy bao vây Bani Walid
Image caption Phe nổi dậy được phe Gaddafi yêu cầu phải buông vũ khí khi tiến vào Bani Walid

Lực lượng của chính phủ chuyển giao ở Libya đang bao vây thị trấn sa mạc Bani Walid vốn vẫn nằm dưới sự kiểm soát của phe Gaddafi cho biết các cuộc đàm phán của họ với quân Gaddafi cố thủ đã thất bại.

Một trong những nhà đàm phán chủ chốt của phe nổi dậy nói với BBC rằng dân thường trong thị trấn không thể chuyển đi và ông ta lo rằng họ có thể bị bắn trả thù hoặc bị dùng như những lá chắn sống.

Nhà đàm phán này cho biết lực lượng cố thủ yêu cầu phe nổi dậy phải từ bỏ vũ khí khi tiến vào thị trấn.

Ông cũng cho biết thêm rằng ông đã bàn giao Bani Walid cho các tư lệnh quân đội.

Nhà thương thuyết của phe đối lập là Abdullah Kenchil cho biết các nỗ lực đàm phán với phe Gaddafi đã thất bại và sẽ không được nối lại.

“Tôi để vấn đề này cho tư lệnh quân đội giải quyết,” ông nói.

Theo một số nguồn tin thì các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục bên trong thị trấn giữa các trưởng lão bộ tộc. Cũng theo các nguồn tin này thì một cuộc tấn công quân sự không nhất thiết là không thể tránh khỏi.

Trước đó, nhà đàm phán Kenchil nói với BBC rằng các mối đe dọa còn lại ở Bani Walid là hai viên đại tá và các lực lượng khác.

Không có thiện chí

Ông cho biết các nhà đàm phán đã cố gắng thuyết phục họ hạ vũ khí không phải vì sức mạnh quân sự của họ mà vì mối nguy hiểm đối với dân thường.

“Chúng tôi không muốn có chuyện gì xảy ra với bất cứ ai ở Bani Walid. Chúng tôi muốn tiến vào thị trấn một cách hòa bình và người dân sẽ được an toàn, nếu không thì họ sẽ bị đưa ra làm lá chắn sống hoặc bị trả thù nếu họ không ủng hộ [lực lượng Gaddafi],” ông nói.

“Người dân thậm chí còn không đến được chợ. Chúng tôi đang khuyên mọi người đừng vào hoặc rời thị trấn,” ông nói thêm.

Kenchil cho biết các sĩ quan trung thành với Đại tá Gaddafi tìm kiếm bảo đảm rằng họ sẽ được xét xử và đối xử công bằng đối với những cáo buộc nhằm vào họ trong suốt cuộc nổi dậy nếu họ buông vũ khí, và họ đã được phe nổi dậy đảm bảo.

Hội đồng Chuyển giao Quốc gia ở Benghazi cho biết hiện không có cuộc đàm phán nào đang diễn ra vì phe ủng hộ Gaddafi không có thiện chí.

Saadi Gaddafi, một trong số các con trai của Gaddafi, đã đổ lỗi cho em trai Saif al-Islam đã làm đổ vỡ đàm phán.

Diễn văn 'ngạo mạn' của Saif một vài ngày trước đây đã phá hủy mọi cơ hội đàm phán, Saadi nói với đài truyền hình CNN. Ông cũng nói thêm rằng hiện ông đang ở không xa lắm bên ngoài Bani Walid.

Người phát ngôn của NTC nói các phần tử chống Gaddafi ở Bani Walid đã nổi dậy và chiếm giữ một vài phần của thị trấn đang và ông hy vọng rằng phần còn lại của thị trấn đang cố thủ sẽ sụp đổ trong những giờ tới.

Có tin đồn rằng hai con trai của Gaddafi đã đến Bani Walid và nhiều thành viên gia đình Gaddafi vẫn còn ở thị trấn.

Kenchil nói rằng theo các nguồn tin tình báo thì con trai Saif al-Islam của Gaddafi đã rời Bani Walid vào thứ bảy ngày 3/9 và đi về một nơi không xác định ở phương nam. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có thông tin gì về Mutassim, người con trai kia của Gaddafi.

Chính phủ chuyển tiếp cũng nói đến giờ họ đã chắc chắn là Khamis, một trong số các con trai của Đại tá Gaddafi, đã chết.

Hội đồng Chuyển giao Quốc gia ̣(NTC) cho biết Khamis đã bị giết chết trong giao tranh gần thủ đô Tripoli và đã được chôn cất gần Bani Walid. Muhammad, con trai của cựu lãnh đạo tình báo Abdullah Senussi, cũng bỏ mạng trong trận chiến đó.

Không có chi tiết gì thêm về cái chết của Khamis, người mà đã báo tử ít nhất hai lần trước đó.

Thách thức trước mắt

Bani Walid, nằm cách Tripoli 150 km về phía đông nam, là một trong số bốn thành phố và thị trấn vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ủng hộ Gaddafi, trong đó có Jufra, Sabha và Sirte, thị trấn quê nhà của Đại tá Gaddafi.

Thị trấn này là thành trì của bộ tộc Warfalla. Trong thông điệp thu âm được phát trên truyền hình vào ngày 1/9, Đại tá Gaddafi gọi Bani Walid là ‘pháo đài vũ trang’.

Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil nói rằng thành trì của phe Gaddafi này đã được cung cấp viện trợ nhân đạo và thời gian để đầu hàng ‘để tránh thêm đổ máu’.

Image caption Phe nổi dậy kêu gọi tránh đổ máu

Hôm Chủ nhật ngày 4/8 NTC ra thông báo rằng họ biết nơi ẩn nấp của Đại tá Gaddafi nhưng không nói rõ nơi nào.

Trong khi đó, NTC đang đẩy nhanh các nỗ lực tái thiết với việc thành lập một hội đồng an ninh tối cao để bảo vệ Tripoli.

NTC cũng cho biết họ đã kiểm soát hoàn toàn con sông nhân tạo ở phía nam Tripoli và họ hy vọng sẽ sớm nối lại việc cung cấp nước ngọt cho thủ đô.

Cố vấn đặc biệt của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ian Martin hiện đang có chuyến thăm Tripoli nói với BBC rằng người dân Libya hiện đang đối diện với một số thách thức.

Các thách thức này gồm có bắt đầu chuẩn bị sớm cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng, thiết lập một hệ thống tư pháp có sự cân bằng giữa việc xét xử các vi phạm về quyền con người và thúc đẩy hòa giải dân tộc.

Ông Martin cũng nói rằng Libya cần được giúp đỡ để xây dựng lực lượng cảnh sát chịu trách nhiệm một cách dân chủ và bảo vệ quyền của người dân chứ không phải đàn áp họ.

Tin liên quan