Nổ bom ở Ấn Độ khiến 10 người thiệt mạng

Quang cảnh sau vụ nổ bom tại Delhi Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Vụ nổ xảy ra ở khu vực đông người tụ tập bên ngoài Tòa Thượng Thẩm

Một vụ đánh bom phát nổ bên ngoài Tòa Thượng Thẩm Ấn Độ tại thủ đô Delhi khiến 10 người thiệt mạng và ít nhất 61 người bị thương.

Thủ tướng Manmohan Singh gọi đây là "hành động hèn hạ có tính chất khủng bố".

Trái bom dường như được đặt ở gần điểm kiểm tra đầu tiên tại tòa nơi người tới dự phiên tòa xếp hàng lấy giấy vào cửa, các viên chức cho biết.

Các nhà điều tra cho biết họ xem xét nghiêm túc một thư điện tử nhận trách nhiệm vụ đánh bom này từ nhóm cực đoan Harkat-ul Jihad Islami (Huji) là nhóm này đã thực hiện vụ đặt bom.

"Còn quá sớm để có thể đưa ra bất cứ bình luận nào về bức thư điện tử vào lúc này nhưng đúng là thư đó đang được xem xét cẩn thận, vì Huji là một nhóm khủng bố nổi tiếng," SC Sinha, Tổng giám đốc Cơ quan điều tra quốc gia của Ấn Độ, nói với các phóng viên.

Bức điện thư nghe nói đòi một người đàn ông đang bị án tử hình vì có dính líu tới một vụ tấn công vào Quốc Hội Ấn Độ cách đây 10 năm tại Delhi phải được hủy án.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Huji là một tổ chức khủng bố có liên hệ với al-Qaeda.

Nhóm này đã bị cáo buộc thực hiện các vụ tấn công tại Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh.

Có tin nói lãnh tụ của Huji, ông Ilyas Kashmiri bị giết khi Mỹ dùng phi cơ tấn công vào vùng tây bắc Pakistan hồi tháng Sáu.

Khu vực đông người

Vụ nổ hôm thứ Tư xảy ra lúc khoảng 10:17 giờ địa phương (04:47 GMT).

"Dường như trái bom được đặt trong một chiếc vali vì chúng tôi thấy những mảnh vali sót lại," nhân viên dân sự cao cấp thuộc Bộ Nội vụ, ông RK Singh, nói với hãng tin CNN-IBN.

Thủ tướng Singh, người hiện đang đi thăm Bangladesh, lên án vụ tấn công này.

"Đây là một cuộc chiến lâu dài trong đó mọi đảng phái chính trị, tất cả người dân Ấn Độ, phải đoàn kết để đập tan nạn khủng bố," ông nói với các phóng viên.

Các cơ quan tình báo chia sẻ thông tin với cảnh sát Delhi hồi tháng Bảy về những đe dọa mới nhất, Bộ trưởng Nội vụ P Chidambaram, nói với Quốc Hội.

"Vào thời điểm này chưa thể xác định nhóm nào đã thực hiện vụ đánh bom hôm nay," ông nói.

Các kênh tin tức chiếu cảnh xe cấp cứu chở đi một số người có vẻ bị thương rất nặng.

Chanakya Dwivedi, một nhân chứng, kể với đài BBC: "Khi tôi sắp bước vào Tòa, tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn làm rung chuyển tòa nhà và nó giống như động đất vậy," ông nói.

"Khoảng 20 giây sau tôi thấy một cột khói lớn bốc lên từ cổng trước... Máu vung vãi ra xung quanh, và nhiều người khóc lóc."

Ông kể tiếp: "Khoảng 15 tới 20 phút sau, tất cả các luật sư được yêu cầu rời khỏi khu nhà và sau đó được yêu cầu di tản khỏi đây".

Hồi tháng Sáu, một trái bom phát nổ bên ngoài chính khu tòa án này nhưng không có thương vong.