Peru cho dân quyền tham vấn về đất

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Humala cam kết cải thiện đời sống của thổ dân Peru

Tổng thống Peru, ông Ollanta Humala vừa chuẩn thuận một luật cho phép người thổ dân vùng Amazon quyền được tham vấn khi có dự án khai thác và xây cất ở vùng đất của họ.

Ông Humala ký luật tại Bagua, thuộc vùng Amazon nơi có trên 30 người bị giết trong các vụ phản đối chống lại các dự án đào dầu và khai khoáng.

Luật mới, theo tổng thống Peru, sẽ đảm bảo cho người bản địa được đối xử bình đẳng với các công dân khác.

Tổng thống nhiệm kỳ trước, ông Alan Garcia đã ngăn chặn một luật tương tự.

Hàng trăm thổ dân thuộc các bộ lạc bản địa đã họp mặt tại Bagua để chứng kiến ông Humala ký luật mới.

Đội mũ kiểu thổ dân, ông Humala phát biểu rằng "đây là một bước đi quan trọng để xây dựng nước cộng hòa biết tôn trọng mọi sắc tộc".

Luật mới của Peru yêu cầu các công ty khai thác phải thỏa thuận với cộng đồng dân cư địa phương về mọi dự án gây ảnh hưởng đến họ hoặc đến vùng đất truyền thống của cha ông họ.

Nhưng luật không cho các cộng đồng thổ dân quyền phủ quyết.

Tổng thống nhiệm kỳ trước, ông Garcia đ̃a nhiều lần ngăn luật tương tự với lập luận rằng nó sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư và để những nhóm thiểu số ngăn những dự án có ích cho toàn bộ xã hội.

Nhưng ông Humala nhấn mạnh rằng luật sẽ giúp cho việc khuyến khích các nhà đầu tư giảm đi xung khắc xã hội và nói cũng đã được các nhóm doanh nghiệp ủng hộ.

Ngành khai thác khoáng sản và nguyên vật liệu hiện tạo đà tăng trưởng vào loại cao nhất thế giới cho Peru.

Trong thập niên tới dự tính các dự án trị giá 50 tỷ đôla sẽ vào nước này.

Thế nhưng cơn bùng nổ khai thác cũng gây ra nhiều vụ xung đột nhất là vì ngành khai khoáng và dầu khí lấn vào các vùng đất cổ truyền của thổ dân tại vùng Amazon và rặng Andes.

Ông Ollanta Humala được bầu lên trong tháng 6 năm nay sau khi hứa rằng cuộc sống của người nghèo tại Peru sẽ được cải thiện nhờ việc khai thác các nguồn lợi thiên nhiên của đất nước.

Tháng trước chính phủ của ông đã đạt thỏa thuận với các công ty khai thác mỏ rằng họ sẽ trả thêm thuế trị giá 1 tỷ đô la một năm cho Peru.

Tin liên quan