Syria phạm ‘tội ác chống nhân loại’

Ngoại trưởng Pháp Juppe và Ngoại trưởng Nga Lavrov Bản quyền hình ảnh bbc
Image caption Pháp và Nga vẫn bất đồng trong cách nhìn nhận cuộc khủng hoảng ở Syria

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe hôm thứ Tư 7/9 đã buộc tội chính phủ Syria phạm ‘tội ác chống nhân loại’.

Trong một phát biểu từ Moscow, ông nói Syria sẽ đối diện thêm các lệnh trừng phạt mới nếu như nước này không chịu sửa đổi.

Hơn 2.200 người được cho là đã thiệt mạng trong năm tháng biểu tình vừa qua.

Phát biểu trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nói: “Cách thức Syria đàn áp các cuộc biểu tình của người dân là không thể chấp nhận được.”

Tuần trước Liên hiệp châu Âu đã ban hành lệnh cấm nhập dầu mỏ từ Syria – một động thái bị Nga, vốn đang kêu gọi đối thoại chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, lên án.

“Chúng tôi đang xem xét rằng việc xúi giục một số thế lực trong phe đối lập tẩy chay lời kêu gọi đối thoại là một con đường nguy hiểm và có nguy cơ lặp lại kịch bản ở Libya, điều mà cả Nga và Pháp đều không muốn,” Ngoại trưởng Lavrov nói trong cuộc họp báo.

Trong khi đó hôm thứ Tư ngày 7/9 Liên đoàn Ả rập loan báo rằng Tổng thư ký Liên đoàn Nabil al-Arabi sẽ đến thăm Syria. Chuyến đi được lên kế hoạch trước đó của ông đã bị phía Syria hủy bỏ.

Ông Arabi sẽ đến Syria vào thứ Bảy ngày 10/9, phó Tổng thư ký Liên đoàn Ahmed Ben Helli cho biết.

Liên đoàn Ả rập dự kiến sẽ triệu tập một phiên họp để thảo luận về tình hình Syria vào ngày 13/9.

Liên đoàn đã kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực và nói nhân dân Libya có nguyện vọng hợp pháp cho các cải cách chính trị và xã hội.

Tăng cường đàn áp

Trong khi đó, quân đội và xe tăng Syria đã gia tăng đàn áp ở thành phố Homs ở miền trung và giết chết ít nhất 14 người, các nhà hoạt động nhân quyền cho biết.

Homs là nơi diễn ra các cuộc biểu tình phản đối rầm rộ nhất trong làn sóng nổi dậy chống lại quyền lực của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết quân đội đã tiến vào Homs vào lúc rạng sáng với sự yểm trợ của xe tăng, và phần lớn các cuộc bắn giết diễn ra ở các khu phố cổ của thành phố là Bad Dreib và Bostan Diwan.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria nói 20 chiếc xe tải chở đầy binh lính đã tiến vào thành phố và sau đó là ‘nổ súng dữ dội ở khu chợ và các trụ sở của thành phố’.

Một nhóm nhân quyền khác là Ủy ban điều phối địa phương cho biết quân đội đã sử dụng ‘đạn pháo và lựu đạn hơi cay để khủng bố người dân gần các trụ sở cảnh sát xung quanh thành cổ’.

Điện thoại và internet đã bị cắt ở một số nơi trong thành phố.

Ủy ban điều phối địa phương cũng cho biết có một người chết ở Hama và hai ở Sarmeen đều cùng ở tỉnh miền bắc Idlib.

Chính phủ quả quyết rằng họ đang có trong tay một chương trình cải cách. Tuy nhiên các lãnh đạo đối lập cho biết sẽ không có các cuộc bầu cử tự do và công bằng nếu đảng Baath vẫn tiếp tục cầm quyền.

Chính phủ cũng từ chối thương lượng trong khi vẫn tiếp tục bắn giết những người biểu tình trong hòa bình.

Các nhà báo nước ngoài không được phép vào Syria, do đó rất khó kiểm chứng các thông tin về số người biểu tình bị giết hại.