Tướng TQ xin lỗi vì con đánh người

Bản quyền hình ảnh cctv
Image caption Lý Khải Minh, con trai phó giám đốc công an thành phố Bảo Định bị tù vì say rượu lái xe đâm chết người.

Một viên tướng quân đội và cũng là ca sỹ tại Trung Quốc đã xin lỗi cặp nam nữ bị con trai mình đánh lúc giận giữ sau khi đụng xe ngoài phố.

Đây là vụ bê bối mới nhất liên quan đến con cái của những nhân vật có tiền và quyền tại Trung Quốc. Truyền thông nhà nước TQ đưa ảnh ông Lý Song Giang đến thăm cặp nam nữ tại bệnh viện và cho biết ông đã đề nghị bồi thường. Tin cho hay Lý Thiên Dực, 15 tuổi, đã bị bắt cùng một thanh niên lớn tuổi hôm thứ Ba. Các nhân chứng cho biết họ đã nhảy ra khỏi hai chiếc xe thể thao và đánh cặp nam nữ và nói "Ai bảo chúng mày dám gọi cảnh sát?" Người đi đường đã chặn họ lại ở hiện trường và rồi họ đã bị bắt. "Rất xin lỗi"

Người ta thấy ảnh ông Lý Song Giang, giảng viên trường nghệ thuật quân đội trên báo chí nhà nước Trung Quốc xuất hiện trong bệnh viện khi tới thăm cặp nam nữ này. "Là cha, tôi chịu trách nhiệm về hành vi của con trai tôi. Tôi rất xin lỗi và quý ông bà có thể đánh tôi," ông được truyền thông trích dẫn. "Tôi sẽ không thể cho qua những lỗi lầm của con trai tôi, và sẽ có giải pháp đền bù." Vụ này xảy ra khoảng một năm sau một vụ con trai của một quan chức công an cấp cao ở Trung Quốc bị kết án sáu năm tù trong tai nạn đâm xe giết chết một phụ nữ trẻ và bỏ chạy.

Vụ này gây phẫn nộ lớn trên các diễn đàn internet dư luận trên toàn quốc về hành vi của con cái giới chóp bu trong xã hội Trung Quốc.

“Con quan”

Hồi tháng 10 năm 2010, Lý Khải Minh lái xe trong khi say rượu và đâm vào hai sinh viên tại thành phố Bảo Định thuộc Hà Bắc, ở đông bắc Trung Quốc.

Một trong hai sinh viên sau đó đã chết. Truyền thông địa phương đưa tin rằng khi mọi người cố gắng ngăn chặn anh ta bỏ chạy khỏi hiện trường, Lý Khải Minh, lúc đó 22 tuổi, đã nói: "Cứ làm đi, kiện tôi đi. Cha tôi là Lý Cương." Ông Lý Cương là phó giám đốc công an thành phố Bảo Định. Câu chuyện được lan tỏa trên mạng, và "Cha tôi là Lý Cương" đã trở thành câu cửa miệng. Tại Tòa án Nhân dân Vọng Đô, Lý Khải Minh nhận tội lái xe say rượu và ngộ sát, theo Tân Hoa Xã. Bị cáo đã bị kết án sáu năm tù và nhận lệnh phải nộp khoản tương đương 69.900 đôla để bồi thường cho gia đình của sinh viên Trần Hiểu Phượng.