Thủ tướng Libya kêu gọi đoàn kết

Thủ tướng tạm quyền Libya Mahmoud Jibril Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Thủ tướng Jibril kêu gọi người dân Libya hãy nhìn về phía trước

Thủ tướng tạm quyền của Libya nói việc giải phóng nước này chỉ hoàn tất khi nào ‘Gaddafi bị bắt hoặc không còn tồn tại’.

Thủ tướng Mahmoud Jibril đã kêu gọi đoàn kết dân tộc để xây dựng đất nước và nói rằng việc giải phóng đất nước khỏi chế độ Muammar Gaddafi vẫn chưa hoàn tất.

Trong bài diễn văn đầu tiên của ông kể từ khi quân của Đại tá Gaddafi bị đánh bật khỏi thủ đô, Mahmoud Jibril nói ‘thách thức lớn nhất của chúng ta vẫn còn ở phía trước.’

Thủ tướng tạm quyền của Hội đồng Chuyển giao Quốc gia không bình luận về nơi ẩn náu của Đại tá Gaddafi. Trước đó Gaddafi đã bác bỏ thông tin rằng ông đã bỏ chạy sang Niger.

Thành tựu chưa từng có

“Cuộc đấu tranh giải phóng của chúng ta vẫn chưa kết thúc,” Thủ tướng Jibril phát biểu ở Tripoli hôm thứ Năm ngày 8/9.

“Những gì mà nhân dân Libya đã làm được là những thành tựu chưa từng có trong lịch sử hiện đại. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất vẫn còn ở trước mặt chúng ta,” ông nói.

“Thách thức đầu tiên là chiến thắng chính bản thân chúng ta, và thách thức thứ hai là chúng ta có thể tha thứ hay không,” ông nói thêm.

“Do đó lựa chọn đối với nhân dân Libya hiện nay là trả thù những kẻ đã thay đổi đời ta trong quá khứ hay là xây dựng tương lai mới cho chính bản thân chúng ta cũng như các thế hệ sau này.”

Thủ tướng tạm quyền Jibril cảnh báo lực lượng trung thành với Gaddafi vẫn kiểm soát một số thành phố, và nhấn mạnh rằng công cuộc giải phóng Libya chỉ kết thúc chừng nào ‘Gaddafi bị bắt hoặc không còn tồn tại’.

Trước đó vào thứ Năm ngày 8/9, từ Bani Walid các tay súng trung thành với Gaddafi đã bắn rocket vào phe nổi dậy đang bao vây thị trấn trước thời hạn chót mà phe nổi dậy đặt ra cho họ phải đầu hàng.

Trnog thông điệp qua điện thoại được kênh truyền hình al-Rai của Syria phát sóng hôm thứ Tư ngày 7/9, Đại tá Gaddafi nói ông vẫn còn có khả năng đánh bại những người chống đối.

“Các thanh niên đang sẵn sàng để tăng cường tấn công 'lũ chuột' ở Tripoli và bất cứ nơi đâu để tiêu diệt bọn đánh thuê. Bọn chúng chẳng là gì cả. Chủ nhân chúng sẽ bỏ rơi chúng,” nhà lãnh đạo đang đào tẩu nói.

Trong khi đó, hàng trăm người châu Phi da đen đang bỏ chạy khỏi Libya hàng ngày, Liên Hiệp Quốc cho biết.

Tổ chức quốc tế về di trú nói khoảng 300 người châu Phi da đen băng qua biên giới Niger mỗi ngày bởi vì họ đang bị các lực lượng của Hội đồng Chuyển giao Quốc gia (NTC) tấn công một cách có hệ thống.

Có vẻ như là tất cả mọi người châu Phi da đen đều bị buộc tội đã ủng hộ Đại tá Gaddafi vì một số người trong số họ được Gaddafi sử dụng như lính đánh thuê để bảo vệ chế độ của ông ta, phóng viên BBC Thomas Fessy tường thuật.

Tin liên quan