Lãnh đạo lâm thời Libya vào Tripoli

Lãnh đạo lâm thời Libya tới Tripoli Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Lãnh đạo lâm thời Libya, ông Abdul Jalil (giữa) tới sân bay Tripoli.

Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia của Libya, Mustafa Abdel Jalil đã bay tới Tripoli hôm 10 tháng Chín, lần đầu tiên kể từ khi các lực lượng nổi dậy chống Gaddafi chiếm được thủ đô.

Nhà lãnh đạo chính quyền lâm thời của Libya được hàng trăm người cổ vũ, vẫy cờ chào đón.

Cho đến nay, ông Abdel Jalil và nội các vẫn ở thành phố Benghazi ở miền đông nước này. Sự hiện diện của ông tại thủ đô đồng thời gửi ra một thông điệp về quyền lực của chính phủ lâm thời.

Ở hướng nam, máy bay của NATO ném bom oanh tạc Bani Walid, một trong những đồn lũy cuối cùng còn hậu thuẫn đại tá Gaddafi, sau khi giao tranh nổ ra.

Trong một diễn biến riêng biệt, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) của ông Abdul Jalil là tân chính phủ của Libya.

Các lực lượng nổi dậy chống Gaddafi đã chiếm Tripoli ngày 21 tháng Tám.

Kể từ đó, ông Abdul Jalil đã điều hành chính quyền lâm thời từ Benghazi, khiến nảy sinh câu hỏi về khả năng của Hội đồng Chuyển tiếp thi hành quyền lực của mình ở những nơi khác trong cả nước.

Các quan chức gần gũi với ông Abdul Jalil đã trích dẫn các quan ngại an ninh là một trong những lý do tại sao ông Abdel Jalil ở lại đó cho đến bây giờ.

"Đến với nhau '

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Sau khi Pháp và nhiều nước Tây phương công nhận Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia, Quỹ tiền tệ quốc tế cũng chính thức công nhận chính phủ lâm thời của ông Addel Jalil (trái).

Đã diễn ra quang cảnh hỗn loạn khi nhà lãnh đạo lâm thời ra khỏi chiếc máy bay vốn đưa ông tới thủ đô từ Benghazi.

Đám đông cố gắng để có thể tới gần ông Jalil trong lúc binh lính phải rất vất vả duy trì trật tự.

Tại một cuộc họp báo ở sân bay, nhà lãnh đạo mới của Libya kêu gọi đoàn kết và trật tự.

"Đây không phải là lúc cho sự trừng phạt hoặc chiếm hữu tất cả các quyền vào tay một người," ông Jabil nói.

"Nhiều thứ quyền đã bị tước đoạt và có nhiều bi kịch mà chúng ta có thể phải xử lý, nhưng nay chưa phải lúc. Đây là thời điểm mọi người đến với nhau."

Phát ngôn nhân của NTC, Jalal al-Gallal, mô tả việc ông Abdul Jalil tới thủ đô là một diễn biến "lịch sử", và cho biết nhà lãnh đạo mới sẽ nhóm họp Hội đồng đầy đủ thành phần "để bắt đầu giai đoạn tiếp theo của việc xây dựng một nước Libya mới".

Phóng viên BBC nói rằng giờ đây ông Abdul Jalil đang phải đối mặt với những thách thức lớn khi ông cố gắng ổn định đất nước và hình thành một chính quyền dân sự, dân chủ, có hiệu quả.

Các lực lượng chống Gaddafi đang kiểm soát phần lớn đất nước, nhưng nơi ẩn trốn của Đại tá Gaddafi bị lật đổ vẫn chưa được biết.

Các chiến binh ủng hộ ông này đã kháng cự quyết liệt tại Bani Walid, một trong bốn thị trấn còn sót lại mà họ kiểm soát, sau khi hạn chót để họ đầu hàng chính phủ lâm thời đã kết thúc hôm thứ Bảy.

'Sụp đổ đến nơi'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quân nổi dậy tấn công Bani Walid, sau khi rút lui chiến thuật để không quân Nato tiến vào ném bom oanh kích dọn đường.

Phóng viên BBC Andrew Harding, có mặt gần thị trấn, nói rằng tình hình ở đó là hỗn loạn.

Lực lượng của quân nổi dậy cho hay họ đang phải đối mặt với pháo hạng nặng và tên lửa từ phe trung thành với Gaddafi bên trong thị trấn.

Nhưng quân nổi dậy nhấn mạnh rằng họ đang đạt được các tiến bộ và phát ngôn viên quân sự của lực lượng chống Gaddafi, ông Abdulrahman Busin, nói thành phố này "sụp đổ đến nơi".

"Lực lượng chúng tôi đã chiếm được cổng thành, lối vào của thành phố, và đã chiếm được phần lớn khu vực dân cư gần đó," ông nói với BBC.

Hôm thứ Bảy, lực lượng nổi dậy tấn công đã thực hiện rút lui chiến thuật khỏi thị trấn, khi máy bay của NATO tiến hành các cuộc ném bom oanh kích nhằm hỗ trợ đường tiến tấn công nhắm vào quân trung thành với ông Gaddafi.

Tuy nhiên, phóng viên BBC nói rằng cuộc chiến tại Bani Walid và kết cuộc với Đại tá Gaddafi có thể chưa đạt được nhanh chóng và dứt điểm.

Cuối ngày thứ Sáu, Chính phủ Niger cho biết bốn sĩ quan cao cấp đã đào tẩu thuộc chính phủ cũ của Libya đã vào nước này.

Niger không cho biết rõ Đại tá Muammar Gaddafi sẽ có tư cách cụ thể gì khi xin tỵ nạn ở Niger.

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Guinea-Bissau cho biết Đại tá bị lật đổ sẽ được "đón nhận với vòng tay mở" nếu ông chọn tới quốc gia ở Tây Phi.

Tin liên quan