Lễ tưởng niệm ngày 11/9 trên thế giới

Lễ tưởng niệm nạn nhân 11/9 tại New York Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các buổi lễ tưởng niệm nạn nhân các vụ tấn công ngày 11/9 đang được tổ chức tại New York.

Các lễ tưởng niệm nạn nhân ngày 11/9 được tổ chức ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới, 10 năm sau ngày xảy ra các cuộc tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ.

Gần 3000 người thiệt mạng khi bốn chiếc phi cơ bị cướp đâm vào Trung Tâm Thương Mại Thế giới tại New York, Lầu Năm Góc và lao xuống một cánh đồng tại Pennsylvania.

Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Obama cùng cựu Tổng thống Bush, tổng thống đương nhiệm khi xảy ra vụ tấn công 11/9, đã có mặt tại buổi lễ được tiến hành để tưởng niệm các nạn nhân và các thân nhân đọc tên những nạn nhân đã chết trong ngày này. Một phút tưởng niệm được đánh dấu thời điểm khi mỗi chiếc phi cơ đâm vào các tòa Tháp đôi.

An ninh được thắt chặt sau khi có cảnh báo có thể xảy ra một vụ tấn công mới của tổ chức Al Qaeda, tổ chức đã thực hiện vụ tấn công ngày 11/9.

Tổng thống Obama đã đọc Kinh thánh tại lễ tưởng niệm ở New York.

Trong phát biểu buổi lễ tại Lầu Năm Góc, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khen ngợi quân đội Mỹ về những đóng góp và hy sinh của họ kể từ các cuộc tấn công này.

Lễ tưởng niệm 911 đã bắt đầu tại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul, Afghanistan, nơi Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Bush đã đem quân vào lật đổ phe Taliban bị cho là dung dưỡng Al-Qaeda.

Trong bốn chiếc máy bay dân sự bị không tặc của Al-Qaeda cướp và dùng làm vũ khí, chiếc thứ ba đâm xuống Ngũ Giác Đài ở Washington DC và chiếc thứ tư rơi xuống Shankville, Pennsivalnia bị các hành khách dũng cảm tranh giành phi cơ với không tặc.

Trên toàn quốc, Tổng thống Barack Obama nói Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cảnh giác trước nguy cơ khủng bố.

Giống như các lễ trước, tên của gần 3000 nạn nhân vụ tấn công 11/9/2001 được đọc lên.

Anh Quốc

Image caption Những vòng hoa được đặt tại Đài tưởng niệm và tên của các nạn nhân được đọc tại buổi lễ

Tại Anh Quốc, Thái tử Charles và Thủ tướng David Cameron cùng thân nhân của 67 người Anh đã tử nạn trong các vụ tấn công này tại một buổi lễ tưởng niệm tại London.

Những vòng hoa được đặt tại Đài tưởng niệm ngày 11/9 gần Sứ quán Mỹ ở Grosvenor Square.

Trước đó, gia đình một số nạn nhân người Anh đã dự buổi lễ cầu nguyện tại Thánh đường St Paul.

Các buổi lễ cầu nguyện cũng được tổ chức tại Belfast, Glasgow và Birmingham.

Vào buổi tối giờ địa phương tại Anh, một buổi lễ cầu nguyện được tổ chức tại Westminster Abbey. Trước đó, các lễ cầu nguyện khác cũng được tiến hành tại Thánh đường Birmingham, Plymouth và tại Thánh đường Truro và Thánh đường Exeter.

Ngoại trưởng Anh William Hague cũng ca ngợi "lòng quả cảm và nhân phẩm của người dân Mỹ" và những nạn nhân trong các vụ tấn công khác, kể cả vụ đánh bom tại Anh ngày 7 tháng 7 năm 2005.

Tin liên quan