Thủ tướng Úc quyết xử lý nhập cư lậu

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bà Gillard nói vào lúc này Malaysia là nơi có câu trả lời tốt nhất cho vấn đề xin tị nạn.

Thủ tướng Úc, bà Julia Gillard nói chính phủ của bà muốn tái khởi động thỏa thuận trao đổi người xin tị nạn với Malaysia.

Bà phát biểu sau khi nhận được sự ủng hộ từ phiên họp kín của Đảng Lao động của bà, bàn về các đề xuất thay đổi pháp lý đối với Đạo Luật Di Trú nhằm mở đường cho việc thực hiện thỏa thuận với Malaysia.

Tòa Thượng thẩm Úc trong tháng này đã ra phán quyết rằng kế hoạch của bà Gillard, theo đó chuyển 800 người xin tị nạn tới Malaysia để đổi lấy việc nhận 4.000 người tị nạn đã được xem xét đơn, là trái luật.

Phán quyết này khiến kế hoạch gây tranh cãi về việc kiểm soát nhập cư rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Kế hoạch - được đặt tên là Giải pháp Malaysia – nhằm đưa ra một thông điệp cứng rắn cho những ai muốn tới nước Úc bằng đường biển rằng họ sẽ không được cứu xét đơn tại Úc.

"Malaysia có câu câu trả lời tốt nhất cho vấn đề người xin tị nạn và những kẻ buôn người. Họ hiện có câu trả lời tốt nhất," bà Gillard trả lời các phóng viên tại quốc hội Úc.

Tuy nhiên, Tòa Thượng thẩm phán quyết rằng Malaysia không cam kết bảo hộ thỏa đáng cho người tị nạn; nước này chưa tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về người tị nạn.

"Chúng tôi quyết tâm thực hiện thỏa thuận đã có với Malaysia", bà Gillard nói.

"Tuy nhiên, các sửa đổi mà chúng tôi sẽ đưa ra trước quốc hội là những sửa đổi bao quát, nhằm trao cho chính phủ khả năng triển khai các thỏa thuận mà chính phủ thấy là phù hợp cho việc chuyển giao và cứu xét hồ sơ xin tỵ nạn tại các quốc gia thứ ba," bà nói.

Bà Julia Gillard cũng nói rằng chính phủ sẽ theo đuổi các kế hoạch nhằm mở lại trung tâm giam giữ trên đảo Manus hẻo lánh thuộc Papua New Guinea.

Tuy nhiên, các sửa đổi sẽ phải qua các thách thức lớn trong quốc hội.

Phe đối lập nói họ có thể đòi việc cứu xét hồ sơ xin tị nạn phải được thực hiện ở các quốc gia có tham gia ký kết Công ước của Liên hợp quốc về người tị nạn.

Phe liên minh với đảng Lao động cầm quyền là đảng Greens thì phản đối việc cứu xét hồ sơ ở nước ngoài và nhiều khả năng sẽ không ủng hộ bất kỳ dự luật nào muốn nối lại kế hoạch Malaysia.

Úc hiện đang bắt giữ tất cả các đối tượng xin tị nạn đến nước này bằng thuyền, trong đó có vài trăm người tại một trung tâm đặt ở đảo Christmas, nơi đã xảy ra các cuộc bạo loạn trong những tháng gần đây.

Kế hoạch trước đây của bà Gillard về việc mở một trung tâm cứu xét hồ sơ tại Đông Timor đã bị bỏ ngang bởi nước này từ chối tham gia.

Tin liên quan