Cảnh sát Kabul đọ súng với phiến quân

Cảnh sát Afghanistan đọ súng với phiến quân Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cảnh sát Afghanistan đọ súng với phiến quân

Cảnh sát Afghanistan và các lực lượng an ninh quốc tế chiến đấu đẩy lui một cuộc tấn công đa hướng của các phiến quân, nhắm mục tiêu vào Đại sứ quán Mỹ, trụ sở của NATO và các tòa nhà cảnh sát ở Kabul.

Cảnh sát đã trao đổi hỏa lực với ít nhất một tay súng vốn "đục lỗ" làm điểm tựa tấn công trong một tòa nhà cao tầng đang xây cất chưa hoàn thành, nhìn ra hướng khu đoàn ngoại giao.

Ít nhất sáu người thiệt mạng và 16 người bị thương, cảnh sát trưởng Kabul cho biết.

Taliban nói tổ chức này đứng đằng sau vụ bạo lực.

Trước đó không lâu, một trong những kẻ tấn công tự sát vẫn còn ở bên trong tòa nhà cao tầng đã làm phát nổ chất nổ mang theo người này, theo phóng viên BBC Quentin Sommerville, tại Kabul.

Ít nhất một kẻ tấn công vẫn còn ở trên tầng thứ chín của tòa nhà, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Cảnh sát đã tiêu diệt bốn phiến quân, Tướng Ayub, cảnh sát trưởng nói với BBC.

"Những kẻ tấn công mặc Burkas. Đi trên một chiếc xe tải nhỏ," Gen Ayub cho biết chi tiết về một loại trang phục phụ nữ Hồi Giáo với khăn quàng bịt kín mặt mà các phần tử nổi loạn sử dụng ngụy trang.

"Chúng tôi không có nhân viên cảnh sát nữ để kiểm tra."

NATO và Đại sứ quán Mỹ cho biết không có ai trong số nhân viên của họ đã gặp thương vong trong cuộc tấn công.

Một phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ cho biết bốn người Afghanistan bị thương, nhưng không ai trong số này bị chấn thương ở mức độ đe dọa tính mạng.

"Chúng tôi đánh giá cao phản ứng của các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan nhằm chấm dứt cuộc tấn công vào khu liên hiệp Tòa Đại sứ ," Sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Tướng Ayub cho hay các phần tử phiến quân muốn thực hiện các cuộc tấn công ở Kabul trùng với lễ tưởng niệm 10 năm vụ khủng bố 9/11.

NATO cho biết cuộc tấn công là một nỗ lực để phá hoại an ninh đối với công cuộc bàn giao, tiếp quản với lực lượng Afghanistan, khi quân đội quốc tế bắt đầu rút khỏi Afghanistan.

'Tấn công phối hợp'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Trực thăng chiến đấu của Nato triển khai ở khu vực diễn ra các vụ tấn công của phiến quân tại Kabul hôm thứ Ba.

Các cuộc tấn công hôm thứ Ba có vẻ là một một cuộc tấn công với các hoạt động phối hợp phức tạp.

Vào lúc khoảng 13:30 giờ địa phương (09:00 GMT), các phần tử nổi dậy đã bắn tên lửa vào một số mục tiêu ở khu vực trung tâm nơi tọa lạc các đoàn ngoại giao ở thủ đô Kabul.

Tại phía tây của thành phố, hai kẻ tấn công tự sát khác đã kích nổ chất nổ bên ngoài một trạm cảnh sát.

Kẻ thứ ba đã thiệt mạng khi đang cố gắng lọt vào phi trường. Một nhà tù được điều hành bởi cơ quan tình báo cũng là một mục tiêu.

Sáu tay súng đã lọt vào một tòa nhà cao tầng chưa hoàn thành xây dựng ở gần nút giao thông Abdul Haq, vốn nhìn ra khu đại sứ quán, và sử dụng tòa nhà để bắn vào các tòa nhà liên hợp của NATO và Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Một phát ngôn viên của Taliban cho biết nhóm tấn cống đã thực hiện "một cuộc tấn công tự sát lớn vào các cơ sở tình báo trong nước và ngoại quốc".

Lính thuỷ đánh bộ Mỹ cũng đã được thấy xuất hiện trên nóc của tòa nhà Đại sứ quán nhằm đánh giá tình hình và kiểm tra việc bố phòng, củng cố an ninh theo phóng viên của chúng tôi.

Máy bay trực thăng quân sự, bao gồm các chiếc Black Hawks, đã bay trên khu vực.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen lên án vụ bạo lực, mô tả nó như là một nỗ lực để nắn gân quá trình bàn giao an ninh cho các lực lượng Afghanistan, vốn do Hoa Kỳ dẫn dắt, nhưng nói đây là "một nỗ lực bất thành" của phiến quân.

"Chúng tôi tự tin vào khả năng các nhà chức trách Afghanistan có thể đối phó với tình hình này," ông Rasmussen lên tiếng tại Brussels.

"Công cuộc chuyển giao đang được tiến hành và sẽ tiếp tục."

Tin liên quan