Dùng rìu chém chết sáu người ở Trung Quốc

Một người đàn ông đã dùng rìu chém chết hai em bé và bốn người lớn ở một thị xã của Trung Quốc.

Vụ chém giết xảy ra gần nhà trẻ ở thị xã Củng Nghĩa thuộc tỉnh Hà Nam, theo Tân Hoa xã. Một người nông dân địa phương, 30 tuổi, mà người ta nghi là bị bệnh tâm thần, nay đã bị giam giữ, các quan chức cho biết. Đây là một vụ mới nhất trong một loạt các vụ tương tự trên khắp đất nước Trung Quốc, mà một vài trong số các vụ này nhắm vào các trường học. Những người bị tấn công tại Củng Nghĩa đang đưa con cái họ đến trường mầm non thì xảy ra vụ đâm người. Hồi tháng trước, tám trẻ em đã bị thương khi một nhân viên tại một trung tâm chăm sóc trẻ em cho người lao động di cư ở Thượng Hải đã dùng dao đâm các em. Trong năm 2010, đã xảy ra một loạt các vụ tấn công, trong đó những cá nhân riêng lẻ đột nhập vào các trường học ở Trung Quốc để tấn công học sinh. Trong một vụ hồi tháng Ba năm 2010 tại thành phố Ninping, bác sĩ cộng đồng, ông Zheng Minsheng, đã đâm chết tám trẻ em. Ông đã bị xử tử một tháng sau vụ việc này. Hai tháng sau, bảy trẻ em và hai người lớn đã bị một người đàn ông chém chết tại một nhà trẻ ở thành phố Hanzhong và người này sau đó đã tự sát.

Thay đổi xã hội Các cuộc chém giết này khiến nhiều người kêu gọi phải tăng cường an ninh tại trường học và trường mẫu giáo, và dẫn tới tranh luận về nguyên nhân gây ra tình trạng này. Phóng viên BBC ở Bắc Kinh, Damian Grammaticas, cho biết các vụ việc nêu bật tình trạng căng thẳng xã hội gia tăng trong một xã hội đang thay đổi rất nhanh.

Trung Quốc theo đuổi tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhưng lại thiếu nghiêm trọng sự chăm sóc cho người bệnh tâm thần. Hai năm trước, một nghiên cứu công bố trên tạp chí y tế The Lancet ước tính rằng khoảng 17% người lớn tại Trung Quốc, tức 173 triệu người, có thể bị các rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, chưa tới một phần mười trong số đó từng tìm cách điều trị và ngay cả đối với những người đã tìm cách điều trị thì hầu như không có cơ sở miễn phí cho họ. Năm ngoái Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo, cho biết các vụ tấn công đó có các nguyên nhân sâu xa, trong đó bao gồm cả xung đột xã hội mà Trung Quốc phải giải quyết. Chính phủ Trung Quốc đã chỉ thị cho phương tiện truyền thông hạn chế đưa tin về các vụ giết người tại trường học vì lo ngại một số người có thể bắt chước các vụ tấn công này, phóng viên BBC nói thêm.