Nga kiểm duyệt lời thủ tướng Anh?

Bản quyền hình ảnh cameron
Image caption Ông Cameron được Nga đón tiếp long trọng nhưng lời ông bị cắt xén

Truyền thông thân Kremlin bị cáo buộc đã kiểm duyệt diễn văn của Thủ tướng Anh đọc trong chuyến thăm Moscow nhưng phía Nga cho rằng đó là lỗi của người phiên dịch của phái đoàn khách.

Trong chuyến thăm bắt đầu từ Chủ Nhật 11/9 đến Nga, Thủ tướng Anh, ông David Cameron đã phát biểu về quan hệ Nga-Gruzia, nước bị chính quyền Nga đem quân vào trừng phạt năm 2008.

Đoạn văn của Thủ tướng Anh nói rằng ông cùng Tổng thống Dmitry Medvedev đã "thảo luận về nhu cầu đảm bảo an ninh và niềm tin vào việc thực hiện cuộc ngưng bắn Nga-Gruzia một cách toàn bộ".

Nhưng các kênh truyền hình và báo chí Nga thân điện Kremlin đã không dịch và đăng tải đoạn văn đó, gây bàn tán trong dư luận mạng.

Sau khi BBC đưa tin về vụ việc, ngày 13/9, cơ quan báo chí của Điện Kremlin đã giải thích rằng đó chỉ là vì người phiên dịch của chính Thủ tướng Anh khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Nga đã quên mất một câu.

Điện Kremlin cho rằng "không ai nên tìm kiếm lý do nào khác ở đây".

Tuy thế, báo chí cũng chỉ ra rằng bản tiếng Nga của bài diễn văn đăng trên trang web của Điện Kremlin cũng không có câu ông Cameron nói về Gruzia.

Anh chưa bao giờ công nhận nước cộng hòa Abkhazia ly khai khỏi Gruzia và được Moscow công nhận sau cuộc chiến ngắn ngủi.

Chủ tịch Quốc hội Gruzia, Davit Bakradze thì tỏ ra vui mừng về lời nói của Thủ tướng Anh tại Moscow.

Ông Bakradze khen ngợi thủ tướng Cameron đã nêu ra chủ đề Gruzia ngay tại cuộc họp báo với Tổng thống Medvedev hôm 12/9 ở Moscow.

Ông cũng nói vấn đề giữa Nga và Gruzia chỉ có thể giải quyết nếu "Nga thực hiện hết các nghĩa vụ của mình và rút quân khỏi lãnh thổ Gruzia, để rồi bắt đầu đàm phán".

Vấn đề Gruzia vẫn còn đang khá gai góc với Nga vì sự ủng hộ của phương Tây dành cho chính quyền Tbilisi.

Tới đây Tổng thư ký khối Nato sẽ thăm Gruzia.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Vụ ông Litvinenko bị giết tại London đã làm quan hệ Anh - Nga lạnh đi

Nói chuyện thẳng thắn

Đây là chuyến thăm đầu tiên của thủ tướng Anh sang Nga kể từ năm 2006 khi quan hệ song phương lạnh nhạt hẳn đi vì vụ ông Alexander Litvinenko bị ám sát bằng chất phóng xạ ở London.

Là cựu sĩ quan KGB, ông được quyền định cư tại Anh và sau khi ông bị giết vì chất polonium, công tố viện tại Anh yêu cầu Nga cho dẫn độ nghi phạm chính, ông Andrei Lugovoi, cựu sĩ quan tình báo Nga (FSB).

Moscow từ chối dẫn độ ông Lugovoi và ông còn trúng cử vào nghị viện.

Trước chuyến thăm của ông Cameron, bốn cựu bộ trưởng ngoại giao Anh từ cả hai đảng Lao động và Bảo thủ đăng thư ngỏ yêu cầu ông lên tiếng với chính quyền Nga về tự do báo chí và nạn tham nhũng ở nước này.

Trong bài phát biểu tại Đại học Tổng hợp Moscow hôm 12/9, ông Cameron nói Anh vẫn tiếp tục các nỗ lực nhằm đưa kẻ sát hại ông Litvinenko ra toà.

Thừa nhận có vấn đề về bên tin tưởng lẫn nhau trong hợp tác Anh và Nga, ông nói hai nước "cần đối thoại cởi mở và thẳng thắn".

Dù chính phủ Anh hy vọng sẽ nối lại các hợp đồng làm ăn với Nga, các báo Anh cho hay cả chuyến đi của ông Cameron với đoàn doanh nhân ngành dầu khí, ngân hàng chỉ đem về các thoả thuận chừng 345 triệu đôla.

Trong các chuyến thăm đến Ấn Độ và Trung Quốc trước đó, phái đoàn của Thủ tướng Cameron ký kết các hợp đồng trị giá trên 1 tỷ đôla ở mỗi nước.

Tin liên quan