TQ tử hình bốn người ở Tân Cương

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bắc Kinh đã tăng thêm các đơn vị cảnh sát chống khủng bố tới nhằm siết chặt hơn nữa an ninh ở Tân Cương.

Bốn người sắc tộc thiểu số Uighur bị kết án tử hình về vụ tấn công ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc khiến 32 người thiệt mạng hai tháng trước.

Những người này bị kết tội giết người, đốt phá và điều hành một tổ chức khủng bố, truyền thông nhà nước đưa tin.

Hai người khác bị án tù 19 năm vì tham gia vào các vụ việc riêng rẽ tại Kashgar và Hotan hồi tháng Bảy.

Trung Quốc cáo buộc các tay súng Uighur ở Tân Cương là đã tiến hành một chiến dịch bạo lực nhằm đòi có quốc gia độc lập.

Nhà chức trách cũng cho rằng đây là các vụ "tấn công khủng bố có tổ chức", còn giới vận động cho quyền của người Uighur nói bạo động chống chính phủ xảy ra vì dân địa phương giận dữ và phản kháng cách cai trị cứng rắn của Bắc Kinh.

Thông tin chi tiết của tòa án được công bố trên trang www.tianshannet.com.cn, một trang tin tức của chính quyền Tân Cương.

Các vụ xử liên quan đến một cuộc tấn công chết người do đám đông tại Hotan thực hiện, nhắm vào đồn cảnh sát hồi giữa tháng Bảy.

Mười lăm người thiệt mạng vào cuối tháng đó tại Kashgar trong một vụ nổ và khi người đàn ông lái chiếc xe tải đâm vào người đi bộ.

"Trong phiên toà, toàn bộ các bị cáo đã thừa nhận các tội bị truy tố trong cáo trạng", bản tin tường thuật viết và nói thêm phiên tòa được mở công khai, toàn bộ các quyền pháp lý của nghi phạm đều được đảm bảo theo đúng pháp luật.

Tuy nhiên, Đại hội Uighur Thế giới, tổ chức có trụ sở tại Đức nói những người này đã "bị đánh đập và tra tấn bằng cách không cho ngủ".

Họ cũng tố cáo công an Trung Quốc hăm dọa gia đình những người bị bắt để buộc họ nhận tội trong quá trình xét xử.

Bản quyền hình ảnh 1

Chính phủ Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc trên, nói đó toàn là những điều "vô căn cứ".

Kể từ khi xảy ra tình trạng bạo lực, Trung Quốc đã triển khai thêm các đơn vị cảnh sát chống khủng bố và tăng cường siết chặt an ninh vốn đã được kiểm soát kỹ ở Tân Cương.

Gần một nửa số người dân sinh sống ở Tân Cương là người Uighur, người theo Hồi giáo nói thứ tiếng cùng nhóm với các sắc tộc ở Thổ Nhĩ Kỳ và có liên hệ văn hóa truyền thống với vùng Trung Á.

Nhiều người bản địa phàn nàn rằng di dân quy mô lớn của lao động Hán từ phía đông tới khiến cho họ mất việc làm và khiến văn hóa Uighur bị tàn phá.

Trung Quốc đã đầu tư mạnh ở Tân Cương vì trữ lượng dầu khí dồi dào của khu vực đang tạo ra làn sóng bùng nổ kinh tế của vùng.

Hai năm trước đây, căng thẳng giữa hai cộng đồng đã bùng nổ và biến thành bạo lực sắc tộc, khiến gần 200 người thiệt mạng.

Chính quyền nói phần đông người bị giết thuộc Hán tộc còn giới vận động Uighur cho rằng an ninh Trung Quốc đã truy bức và bắt đi nhiều người đồng tộc của họ.

Tin liên quan